Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

4 người Trung Quốc tử vong vì virus lạ, Việt Nam phòng dịch thế nào?

Việt Nam có nguy cơ cao lây nhiễm bệnh dịch viêm phổi cấp do virus corona mới. Bộ Y tế chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Chính quyền thành phố Vũ Hán, Trung Quốc cho biết đã có bệnh nhân thứ tư tử vong trong đợt bùng phát loại virus corona gây viêm phổi. Hiện có 169 người đang được điều trị tại bệnh viện ở Vũ Hán, trong đó có 35 trường hợp nghiêm trọng, 9 trường hợp nguy kịch, cũng theo thông cáo. Ngoài ra, 25 trường hợp được ra viện.

Thông tin về ca tử vong thứ tư càng gia tăng lo ngại, trong bối cảnh virus corona tiếp tục lây lan ở Trung Quốc và một số nước. Một chuyên gia chính phủ Trung Quốc cho rằng virus này có thể lây từ người sang người. Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh.

AFP đưa tin sáng 21/1, tổng số người bị chẩn đoán nhiễm loại virus lạ này ở Trung Quốc đã tăng lên 218 người. Trong đó, 198 ca là ở Vũ Hán, Channel NewsAsia dẫn thông tin từ truyền hình quốc gia.

Ủy ban khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ họp ở Geneva ngày 22/1 để quyết định có tuyên bố đợt bùng phát virus này là “tình trạng y tế công cộng khẩn cấp cần được quốc tế quan tâm” (PHEIC) - một tình trạng chỉ được tuyên bố cho những đợt bùng phát nghiêm trọng nhất.

Bo Y te phong dich virus la anh 1

Hệ thống kiểm tra thân nhiệt của du khách tại sân bay Hong Kong. Ảnh: SCMP.

Trước tình hình dịch viêm phổi ở Trung Quốc và khả năng lây lan vào Việt Nam, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã có ý kiến chỉ đạo triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; chỉ đạo giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh; tăng cường công tác kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu, cảng hàng không, cảng biển không để dịch nguy hiểm lây lan vào nước ta.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương ban hành kế hoạch ứng phó với dịch bệnh theo quy định của Tổ chức Y tế Thế giới; tăng cường kiểm tra, giám sát, phòng, chống dịch bệnh.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Việt Nam là một trong những nước có nguy cơ cao lây nhiễm bệnh dịch viêm phổi cấp do virus corona mới. Để chủ động trong công tác phát hiện sớm, chẩn đoán và điều trị dịch bệnh này, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cùng Hội đồng chuyên môn xây dựng Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona mới (nCoV) ban hành kèm theo Quyết định số 125/QĐ-BYT ngày 16/01 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra công tác đáp ứng của các cơ sở y tế về phòng chống các bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona mới (nCoV). Cục đã có có công văn khẩn số 62/KCB-NV gửi các Các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Y tế các Bộ, ngành về việc phát hiện sớm và chuẩn bị tốt việc phòng, chống bệnh dịch viêm phổi cấp do virus corona mới.

Việt Nam là một trong những nước có nguy cơ cao lây nhiễm bệnh dịch. Để chủ động phát hiện sớm, cách ly, điều trị và ngăn chặn bệnh dịch lan rộng, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Lương Ngọc Khuê đề nghị các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, y tế các bộ ngành thực hiện và chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc khẩn trương thực hiện tổ chức phân loại người bệnh ngay từ khi đến đăng ký khám bệnh.

Người bệnh có triệu chứng của viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt…) phải được phân luồng và khám, tư vấn tại buồng khám riêng biệt, khai thác các yếu tố dịch tễ của người bệnh sống hoặc đến từ Trung Quốc trong vòng 14 ngày. Nếu thấy nghi ngờ trường hợp viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân, cần cách ly tạm thời, thông báo khẩn cho y tế dự phòng lấy mẫu xét nghiệm để chẩn đoán kịp thời.

Bên cạnh đó, tuân thủ các biện pháp phòng ngừa chuẩn và giọt bắn cho nhân viên y tế tiếp xúc với người bệnh có triệu chứng của viêm đường hô hấp cấp tính trong quá trình khám, chữa bệnh như đeo khẩu trang, rửa tay thường quy…

Các cơ sở khám, chữa bệnh cần chuẩn bị sẵn sàng khu vực và buồng bệnh cách ly, cơ số thuốc hồi sức cấp cứu, dịch truyền. Rà soát lại các phương tiện máy thở, monitor theo dõi người bệnh, vật tư thiết bị y tế và phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất khử khuẩn để cấp cứu, điều trị khi có ca bệnh. Thực hiện tốt theo quy định việc thu dung, cách ly, điều trị các ca bệnh lây truyền qua đường hô hấp.

Để phòng chống lây nhiễm ngoài cộng đồng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang khi ra ngoài và hạn chế tiếp xúc với trường hợp nghi ngờ mắc các bệnh viêm phổi, viêm hô hấp.

Vệ sinh cá nhân sạch sẽ bằng xà phòng hoặc dung dịch chứa cồn. Che mũi, miệng khi ho và hắt hơi, vứt khăn giấy lau mũi, miệng và thùng có nắp đậy. Đảm bảo chế độ ăn đầy đủ. Không hút thuốc lá. Vệ sinh môi trường sống, tránh tiếp xúc nơi tập trung đông người, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với vật nuôi, động vật hoang dã và tiêm phòng vắc xin đầy đủ.

59 người mắc virus lạ ở Trung Quốc, Việt Nam sẵn sàng phòng dịch

Trước tình hình gia tăng người mắc viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân tại Trung Quốc, Bộ Y tế Việt Nam tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh xâm nhập.

Tuệ Anh

Bạn có thể quan tâm