Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Điểm thi THPT 2022

4 ngành có tỷ lệ thí sinh nhập học thấp nhất năm 2022

Khoa học tự nhiên, Khoa học sự sống, Nông lâm nghiệp và thủy sản, Dịch vụ xã hội là 4 lĩnh vực tỷ lệ tuyển sinh đầu vào đại học thấp nhất năm 2022.

Đây là năm thứ 3 liên tiếp, 4 ngành học này có tỷ lệ thấp nhất trong tổng số 23 lĩnh vực theo báo cáo của Bộ GD&ĐT năm 2022.

Ngành Nông - Lâm nghiệp và Thuỷ sản có tỷ lệ thí sinh trúng tuyển nhưng nhập học thấp nhất với 42,91%, tiếp đến Khoa học sự sống (54,35%), Khoa học tự nhiên (58,28%), Dịch vụ xã hội (58,91%).

Bộ GD&ĐT nêu nguyên nhân là bối cảnh kinh tế - xã hội thay đổi, nhất là của thị trường lao động, cùng sự khác biệt trong quan niệm và nhu cầu của giới trẻ dẫn tới xu hướng chọn trường, chọn ngành dịch chuyển mạnh những năm gần đây.

Nếu không nhận biết kịp xu hướng này và điều chỉnh kịp thời, phù hợp trong chiến lược phát triển, đổi mới ngành đào tạo, nhiều trường sẽ không thu hút được thí sinh vào trường. Một số trường nôn nóng mở ngành mới khi chưa phân tích, dự báo tốt yêu cầu của thị trường lao động và nhu cầu của người học cũng thất bại trong tuyển sinh các ngành mới.

Với những ngành đào tạo truyền thống vẫn kén người học do chưa có cơ chế, chính sách hỗ trợ phù hợp của Nhà nước để thu hút người học.

nhap hoc dai hoc anh 1

Những ngành học tỷ lệ thí sinh trúng tuyển nhập học cao nhất năm 2022.

Báo cáo của Bộ GD&ĐT cũng cho thấy trong hơn 563.000 thí sinh trúng tuyển đợt 1 trên cả nước, lĩnh vực kinh doanh và quản lý có tỷ lệ thí sinh trúng tuyển nhập học cao nhất khoảng 26%, tiếp đến là lĩnh vực Máy tính - Công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật cùng chiếm tỷ lệ 9%. Sau đó, tỷ lệ lần lượt là các lĩnh vực Sức khoẻ, Khoa học xã hội và hành vi, Khoa học GD&ĐT giáo viên, Kỹ thuật, Pháp luật...

Nhìn chung kết thúc tuyển sinh đợt 1, trong số 564.735 thí sinh trúng tuyển thì 463.123 em nhập học (bằng 90% của năm 2021 và vượt số lượng cả năm 2020). 149 đơn vị tỷ lệ nhập học tính trên số thí sinh trúng tuyển đạt trên 80%. Công tác tuyển sinh được thực hiện đảm bảo an toàn, công khai minh bạch, đúng quy chế.

Theo Bộ GD&ĐT, một số trường đại học đưa ra quá nhiều phương thức xét tuyển, gần 100.000 thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học. Một số trường xét tuyển bổ sung nhưng không báo cáo kết quả lên hệ thống theo quy định.

5 phương thức có số lượng thí sinh nhập học cao nhất gồm: Xét điểm thi tốt nghiệp THPT, xét học bạ, xét tuyển thẳng theo đề án của trường, xét theo bài thi đánh giá năng lực và phương thức khác. Trong đó, hơn 50% số lượng thí sinh nhập học theo phương thức xét điểm thi THPT vào các trường.

5 phương thức có số lượng thí sinh nhập học thấp nhất gồm: Xét qua phỏng vấn, xét thí sinh tốt nghiệp THPT ở nước ngoài, xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT, thi văn hóa ở các trường.

Những cuốn sách dành cho người đứng trước cánh cửa nghề nghiệp

Mục Giáo dục giới thiệu đến bạn đọc một số cuốn sách về chủ đề nghề nghiệp, hướng nghiệp, dành cho những bạn trẻ đang băn khoăn trước cánh cửa nghề nghiệp hay người trưởng thành quan tâm đến sự biến đổi nghề nghiệp trong xã hội hiện đại.

Chiến đạo giống cuộc đối thoại, gợi mở các câu hỏi của cuộc đời, giúp người trẻ chủ động định hướng nghề nghiệp, kiến tạo tương lai.

Eight - 8 cách làm chủ trí thông minh nhân tạo: “Đa số công việc mà công viên chức đang phụ trách cuối cùng đều sẽ bị thay thế bởi trí thông minh nhân tạo", cuốn sách này sẽ giải đáp câu hỏi đó.

Ngành nghề khiến sinh viên hối hận nhất sau khi ra trường

Trong khi ngành Báo chí gây hối tiếc sau 4 năm đại học, Khoa học máy tính, Khoa học thông tin lại là ngành mang lại triển vọng nghề nghiệp và tạo độ hài lòng cao.

Điểm thi THPT 2022

https://vtc.vn/4-nganh-co-ty-le-thi-sinh-nhap-hoc-thap-nhat-nam-2022-ar717491.html

Hà Cường / VTC News

Bạn có thể quan tâm