Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

4 năm sống chung với mùi thối, dân dựng rạp chặn cổng nhà máy rác

Cho rằng chính quyền thất hứa trong đền bù và di dời lên khu tái định cư đúng thời hạn như cam kết, hàng chục hộ dân ở Hà Tĩnh lại dựng rạp chặn cổng nhà máy xử lý rác Phú Hà.

Sáng 6/10, hàng chục hộ dân ở thôn Nam Xuân Sơn, xã Kỳ Tân (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) tiếp tục tập trung trước cổng nhà máy xử lý rác thải Phú Hà trên địa bàn xã, chăng dây dựng rạp, không cho xe chở rác ra vào nhà máy để phản đối việc chính quyền địa phương thất hứa trong di dời các hộ dân lên khu tái định cư.

dan chan nha may rac anh 1
Dân dựng rạp chặn cổng nhà máy. Ảnh: H.H.

Theo phản ánh của người dân, từ tháng 8/2015, lúc nhà máy xử lý rác thải đi vào hoạt động đến nay, hơn 40 hộ dân ở thôn Nam Xuân Sơn chịu ảnh hưởng bởi mùi hôi thối, ruồi nhặng tấn công mỗi khi nhà máy vận hành.

Họ từng nhiều lần kéo nhau dựng rạp chặn ngang trước cổng Nhà máy Xử lý rác thải Phú Hà để phản đối việc nhà máy gây ô nhiễm môi trường. Lần gần đây nhất, họ chặn cổng nhà máy xử lý rác vào trung tuần tháng 2/2019 (mùng 4 Tết Kỷ Hợi). 

Chính quyền địa phương cũng từng tổ chức đối thoại và cam kết sẽ giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường. 

“UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo huyện Kỳ Anh tập trung giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng tại khu tái định cư và áp giá đền bù để di dời 40 hộ dân đến nơi ở mới trước ngày 15/8. Nhưng quá hạn, việc đền bù và di dời vẫn chưa thực hiện nên người dân mới chặn cổng để phản đối" , một người dân nói.

dan chan nha may rac anh 2
Từng nhiều lần người dân thôn Nam Sơn dựng rạp, mang tấm dính ruồi đến chặn cổng nhà máy rác vì ô nhiễm. Ảnh: H.D.

Ông Lê Văn Lành, Chủ tịch xã Kỳ Tân, cho biết việc di dời các hộ dân đến nơi ở mới chưa thể triển khai là do cơ sở hạ tầng chưa hoàn thành. Ngoài ra, việc kiểm kê, áp giá đền bù phù hợp cho người dân chưa hoàn thành.

“Xã phối hợp với đoàn công tác của UBND huyện đã đến vận động người dân và giải thích nguyên nhân việc di dời chưa thực hiện đúng thời hạn. Nhưng đến đầu giờ chiều nay, họ vẫn tập trung trước cổng nhà máy”, ông Lành nói.

dan chan nha may rac anh 3
Nhà máy xử lý rác Phú Hà ở xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh, chấm đỏ). Ảnh: Google Maps.

Rác chất đống ở phố núi vì không có chỗ xử lý

Bãi tập kết rác bị đóng cửa vì quá tải, trong khi dự án xử lý rác mới lại gặp phải sự phản đối của người dân khiến phố núi Hương Khê (Hà Tĩnh) rác chất đống vì không có chỗ xử lý.
Hoàng Dương

Bạn có thể quan tâm

Xã hội