Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

4 mốc thời gian quan trọng trong ngày cha mẹ nên đồng hành cùng con

Nghiên cứu của giáo sư Đại học Harvard cho thấy cha mẹ cần dành thời gian cùng con làm việc, sinh hoạt. Điều này tác động tích cực đến thể chất và tinh thần trẻ.

bi quyet giup tre hanh phuc anh 1

1. Thức dậy vào buổi sáng: Nhiều cha mẹ cảm thấy việc đánh thức con dậy vào buổi sáng rất khó khăn. Vào thời điểm này, bạn không nên quát mắng trẻ. Hãy để trẻ nằm trên giường, sau đó kéo rèm và nhẹ nhàng đánh thức con. Bạn có thể hỏi "con ngủ có ngon không", "hôm nay con thấy thế nào" và lắng nghe trẻ nói. Điều này giúp trẻ cảm thấy thoải mái và có thêm năng lượng cho một ngày mới. Ảnh: Children's Health.

bi quyet giup tre hanh phuc anh 2

Ngoài ra, cha mẹ có thể cùng con tập thể dục, nghe nhạc hoặc nghe tiếng Anh. Những bài tập ngắn, nhẹ nhàng như đi bộ, nhảy dây, sẽ giúp trẻ tỉnh táo, có thêm năng lượng. Ban đầu trẻ có thể chưa quen, lâu dần bé sẽ thích và dần hình thành thói quen vận động vào buổi sáng. Ảnh: ACTIVEkids.

bi quyet giup tre hanh phuc anh 3

2. Ăn sáng và ăn tối: Nhiều cha mẹ coi trọng việc ăn uống của con và thường dành thời gian để chuẩn bị bữa ăn. Các nhà nghiên cứu Đại học Harvard khuyên cha mẹ nên cho trẻ tham gia. Trẻ có thể giúp cha mẹ từ những điều đơn giản nhất như chuẩn bị bát đĩa, lau bàn. Việc này giúp trẻ hiểu bố mẹ đang làm việc chăm chỉ để làm ra những bữa ăn ngon. Từ đó, trẻ sẽ biết giúp đỡ và mong đợi bữa ăn mỗi ngày. Ngoài ra, quá trình tương tác giúp mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái hài hòa hơn, trẻ sẽ có những ký ức tuổi thơ đáng nhớ. Ảnh: FrieslandCampina Institute.

bi quyet giup tre hanh phuc anh 4

Khi ăn, người lớn cần tránh đề cập những chủ đề tiêu cực, cũng không nên chỉ trích trẻ. Một số cha mẹ thường nói về chuyện học tập trên bàn ăn, điều này khiến trẻ áp lực, nhạy cảm và không còn cảm giác ngon miệng. Nếu tình trạng lặp đi lặp lại nhiều lần, trẻ dễ bị biếng ăn và sợ phải ăn cơm cùng cha mẹ. Một bữa ăn ấm áp, vui vẻ sẽ giúp gắn kết tình cảm gia đình. Ảnh: Ottawa Life Magazine.

bi quyet giup tre hanh phuc anh 5

3. Đón trẻ tan học: Khi đón con, cha mẹ có thể khen ngợi, khích lệ con. Ví dụ: "Hôm nay quần áo con rất gọn gàng", "hôm nay trông con rất vui". Trên đường về nhà, cha mẹ nên cùng trẻ nói về những điều xảy ra trong ngày như thời tiết, bạn bè và tránh đề cập đến điểm số. Cùng con trò chuyện trên đường về nhà giúp các bé cảm nhận sự quan tâm từ người lớn, tình cảm gia đình sẽ được bồi đắp. Ảnh: Our Family Wizard.

bi quyet giup tre hanh phuc anh 6

Một số phụ huynh vội vàng đưa đón con và luôn phàn nàn vất vả. Trẻ nghe cha mẹ phàn nàn sẽ không dám phản kháng và cảm thấy bản thân đang làm phiền người khác. Các nhà nghiên cứu khuyên cha mẹ nên tận dụng khoảng thời gian này. Nếu được cha mẹ dành nhiều thời gian đưa đón, các bé sẽ hạnh phúc và sẵn sàng đồng hành, tâm sự nhiều hơn. Ảnh: Depositphotos.

bi quyet giup tre hanh phuc anh 7

4. Trước khi đi ngủ: Sau một ngày học tập mệt mỏi, cha mẹ có thể cho bé nghe nhạc, chơi trò chơi để thư giãn. Trẻ em cần được ngủ đủ giấc để có thêm năng lượng và phát triển tốt. Vì thế, cha mẹ cần cho trẻ ngủ trước 10 giờ. Trước đó, bạn hãy dành thời gian kể chuyện, đọc sách và nói lời chúc ngủ ngon với con. Phương pháp này giúp trẻ có cảm giác an toàn, dễ chìm vào giấc ngủ hơn. Ảnh: Mom News Daily.

bi quyet giup tre hanh phuc anh 8

Với những phụ huynh bận rộn, không có thời gian ở cạnh con trước khi đi ngủ, bạn có thể áp dụng những cách làm khác. Ví dụ, một người cha là giáo viên luôn đi về muộn, ông đã đặt giấy ghi chú ở cạnh giường con để trẻ viết ra những điều muốn bày tỏ. Hôm say, trẻ sẽ nhận được lời hồi đáp từ cha, những khúc mắc giữa cha và con được xóa bỏ. "Khi con còn nhỏ, cha mẹ hãy đồng hành, cùng con kể chuyện để trẻ cảm nhận được tình yêu thương". Ảnh: FirstCry Parenting.

6 kiểu cha mẹ dễ dạy con ngoan

Những cha mẹ coi trọng giáo dục, thích học hỏi, có tinh thần lạc quan sẽ tác động tích cực đến con. Trẻ được nuôi dưỡng trong môi trường tốt sẽ trở thành người có ích.

Minh Thúy

Theo Aboluowang

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn Tuyển sinh 2018 Giáo dục