Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

4 lý do nên hạn chế sử dụng lò vi sóng

Lò vi sóng được sử dụng rộng rãi bởi sự tiện lợi và tính năng của nó. Tuy nhiên, có một số lý do khiến bạn phải cân nhắc và nên hạn chế sử dụng lò vi sóng.

1. Năng lượng điện từ

Lò vi sóng là một dạng của năng lượng điện từ, giống như sóng ánh sáng hoặc sóng radio. Đó là loại sóng rất ngắn của năng lượng điện từ và di chuyển với tốc độ ánh sáng (186.282 dặm mỗi giây).

Khi hoạt động, lò vi sóng tạo ra các magnetron, được nước, chất béo, đường và các chất hữu cơ khác hấp thụ. Các phân tử thức ăn đó thường ở dạng lưỡng cực điện (có 1 đầu tích điện âm và đầu kia tích điện dương). Những lưỡng cực điện này ở thực phẩm có xu hướng quay sao cho nằm song song với chiều điện trường ngoài. Tất cả các vận động này tạo ra ma sát phân tử và làm nóng thực phẩm. Trong quá trình ma sát phân tử cũng gây thiệt hại đáng kể cho các phân tử xung quanh, chúng thường bị xé nát hoặc biến dạng. Nấu ăn bằng sóng viba có thể phá hủy và thay đổi cấu trúc phân tử của thực phẩm do quá trình bức xạ.

2. Gây độc hại từ thực phẩm đóng gói

Khi cho thức ăn được đóng gói trong bao bì làm bằng nhựa, giấy bóng kính, các tông và xốp vào lò vi sóng có thể gây ra độc tố có hại cho cơ thể, thậm chí gây ung thư như adipate, phthalate, benzophenone… các chất độc này (có trong mực in nhãn mác, chất dẻo…) thấm vào thức ăn trong quá trình đun nấu. Vì hầu hết các bao bì này không bị tan chảy hoặc bị nóng lên trong quá trình sử dụng lò nên người tiêu dùng có quan niệm sai lầm rằng chúng không gây độc tố. Các độc tố kể trên có thể gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố, làm giảm số lượng tinh trùng và các loại ung thư khác nhau.

Đặc biệt không dung lò vi sóng để nấu các loại thịt hun khói hoặc ướp gia vị vì những thực phẩm này chứa rất nhiều nitrit, khi nấu bằng vi sóng sẽ sản sinh ra các nitrosamine là chất gây ung thư rất mạnh.

3. Điện từ trường (EMF) và bức xạ

Có nhiều nghiên cứu liên quan đến EMFs (trường điện từ) được tạo ra bởi các thiết bị điện gia dụng trong đó có lò vi sóng. Tiến sĩ David Carpenter-trường Đại học Y tế công cộng, New York, Mỹ tin rằng 30% nguyên nhân của tất cả các bệnh ung thư thời thơ ấu là do tiếp xúc với EMFs.
Gauss meter là một dụng cụ để đo EMFs. Trong quá trình nghiên cứu, David đo được độ rò rỉ EMFs khi sử dụng lò vi sóng và đã phát hiện lên đến sáu feet. Vì vậy, để an toàn, tốt nhất là đứng tránh xa lò vi sóng khi nó đang chạy.

4. Các hợp chất mới hình thành trong cơ thể của bạn

Bên cạnh việc mất chất dinh dưỡng, lò vi sóng còn sản sinh các hợp chất mới (hợp chất radiolytic) chưa được con người và thiên nhiên biết đến. Dù chưa hiểu và biết chính xác về các hợp chất này trong cơ thể con người sẽ thế nào, nhưng bạn có thực sự muốn các hợp chất trong thực phẩm của bạn bị thay đổi? Hãy tự tìm hiểu và thông tin cho mọi người.

http://suckhoedoisong.vn/me-va-be/4-ly-do-nen-han-che-su-dung-lo-vi-song-20151012085802094.htm

Theo Vi Anh/Báo Sức Khỏe Đời Sống

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe