Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

4 lưu ý để không mất điểm khi giao tiếp với người nước ngoài

Kém duyên, thụ động trong giao tiếp hay tảng lờ khi người khác bắt chuyện là những phản ứng thường thấy khi bạn sợ giao tiếp với người nước ngoài.

Trong buổi huấn luyện tiếng Anh cho Top 70 thí sinh Miss Universe 2017, thầy Robert Steven - Giám đốc chuyên môn của Wall Street English Việt Nam đã chia sẻ cách vượt qua 4 lỗi giao tiếp thường gặp. Từ đó giúp bạn chủ động giao tiếp, trở nên thanh lịch và tạo thiện cảm với người nước ngoài.

Wall Street English anh 1
Thầy Robert Steven trong buổi huấn luyện các thí sinh Miss Universe 2017.

Đặt những câu hỏi không liên quan

Đối với người Việt, những lời hỏi thăm khi mới gặp gỡ là chuyện bình thường, giúp đối phương hiểu rõ lẫn nhau. Tuy nhiên, gặp người nước ngoài và hỏi "năm nay bao nhiêu tuổi, nhà có mấy anh chị em, công việc lương cao không, có gia đình chưa" sẽ không thực sự phù hợp với văn hoá giao tiếp, ứng xử của họ.

Khi mới gặp 1-2 lần, những câu hỏi quá riêng tư khiến họ cảm thấy bị "tọc mạch" vào đời tư. Để thể hiện sự quan tâm, bạn nên hỏi về những thông tin cơ bản, như quê quán, công việc. Bạn có thể chọn các chủ đề "vô thưởng vô phạt" như thời tiết, giao thông, môi trường, văn hóa hay đơn thuần là một bài hát đang nổi trên mạng xã hội...

Cự tuyệt quá mức cần thiết

Người phương Tây thường có thói quen ôm hôn khi chào hỏi. Và hành động này khá xa lạ, thậm chí khó chấp nhận đối với người Á Đông. Vô thức, nhiều người thường "kháng cự", như không hưởng ứng, đẩy đối phương hay thậm chí tỏ ý khó chịu. Những phản ứng này đôi khi sẽ làm người nước ngoài thấy rằng bạn không thân thiện và cởi mở.

Thực ra, cử chỉ ôm hôn khi chào hỏi chỉ là 2 lần chạm má. Môi hay cơ thể của bạn sẽ không đụng chạm quá nhiều vào đối phương. Do đó, bạn nên chuẩn bị tinh thần, hoặc có thể thực tập trước để không quá bỡ ngỡ và có những phản ứng tiêu cực không đáng có.

Wall Street English anh 2
Các thí sinh Miss Universe được huấn luyện để giao tiếp tự tin, ứng xử thanh lịch bằng tiếng Anh.

Mất bình tĩnh khi giao tiếp

Khi chưa hiểu người nước ngoài nói, nhiều người thường ậm ừ hoặc tảng lờ qua chuyện khác. Điều này đôi khi gây ra sự hiểu nhầm ý nhau hoặc khiến bạn kém lịch sự trong các buổi giao tế, gặp gỡ khách hàng người nước ngoài.
Bạn không nên mất bình tĩnh, bối rối hay thấy tồi tệ vì không hiểu lời người nước ngoài nói. Vì thực tế khi giao tiếp bằng tiếng mẹ đẻ, đôi khi bạn cũng không nghe được người khác nói gì.

Bạn nên mạnh dạn và tự tin hỏi lại. Có thể sử dụng các cụm từ như "Sorry?" nhấn âm ở cuối trong các tình huống thân mật và cụm "pardon (me)?" trong các tình huống trang trọng hơn.

Wall Street English anh 3
Top 70 trong buổi huấn luyện cùng các chuyên gia Wall Street English và Á hậu Hoàng My.

Nói câu cụt lủn

Trong tiếng Anh, cùng một ý nhưng cách nói sẽ giúp bạn trở nên lịch thiệp hay thô lỗ, biến một câu nói đề nghị thành một câu nhờ vả lịch sự hay ra lệnh; biến thiện ý thành những hiểu lầm không đáng có.

Ví dụ, cùng là cách đề nghị dừng một hành động nào đó, nhưng nếu bạn nói "stop it", người nghe cảm thấy nặng nề hơn là sử dụng cụm "Would you mind..." hay “Please…”.

Mẹo cho bạn là hãy tìm hiểu và tham khảo một số mẫu câu cầu khiến thể hiện sự lịch sự. Khi cần người khác chuyển vật dụng nào đó, hãy nói "Could you please pass me..." thay vì "Give me…". Khi từ chối, câu "I'm afraid I can't" nghe sẽ lịch sự và nhẹ nhàng hơn là "No". Sau đó, hãy thực hành ngay trong thực tế để thuần thục và trở thành phản xạ khi giao tiếp.

Cuối cùng và quan trọng nhất, hãy luôn giữ những từ khoá thể hiện sự thân thiện, lịch sự như "please", "thank you" mỗi khi nói kèm một nụ cười, gật đầu thân thiện.

Wall Street English Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 với tư cách là nhà tài trợ và chuyên gia cố vấn, huấn luyện tiếng Anh chính thức.

Trung tâm là lựa chọn thích hợp để rèn luyện tiếng Anh dành cho người lớn bận rộn cũng như là đối tác phù hợp giúp các thí sinh nói tiếng Anh tự tin hơn. Với phương pháp giảng dạy đặc biệt, Wall Street English Việt Nam giúp các thí sinh tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh, không chỉ chinh phục thử thách mà còn nắm bắt được nhiều cơ hội khác trong sự nghiệp cũng như trong cuộc sống.

Giang Hoàng Nhơn

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục