Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

4 lời khuyên luyện và thi IELTS từ cô gái đạt điểm 8.5

Tạ Minh Hà học IELTS để đến gần ước mơ du học. Nhưng IELTS với Hà không chỉ là một chứng chỉ cần có. Với giải thưởng IELTS Prize, IELTS giúp cô rút ngắn lộ trình chạm tới ước mơ.

Cùng tìm hiểu bí quyết giúp cô gái trẻ này không chỉ đạt kết quả IELTS gần như tuyệt đối, mà còn là chủ nhân của giải thưởng IELTS Prize giá trị.  

Tạ Minh Hà

Đạt 8.5 IELTS (8.5 Listening, 9.0 Reading, 7.0 Writing, 9.0 Speaking).

Là một trong 3 đại diện Việt Nam giành giải IELTS Prize năm 2017/2018 của Hội đồng Anh.

Học bổng thạc sĩ ngành báo chí tại Đại học Northeastern, Mỹ.

Đồng sáng lập - tổng biên tập The Foreign Observer - tạp chí online về những vấn đề quan trọng với sinh viên quốc tế tại Mỹ như xin visa làm việc, hoà nhập với môi trường mới mà không mất đi bản sắc.

Tự tin và hãy là chính mình

Có cơ hội được tiếp xúc với văn hóa phương Tây từ nhỏ, Tạ Minh Hà có niềm yêu thích với những bài hát tiếng Anh giàu ý nghĩa trong series Hannah Montana, hay những câu chuyện dở khóc dở cười trong series sitcom Friends. Với đam mê ngành báo, Hà cũng thường xuyên cập nhật tin tức trong quá trình luyện thi IELTS.

Chính những sở thích thường nhật này không chỉ giúp Hà nâng cao vốn từ vựng mà còn là cách sử dụng từ vựng đó trong văn cảnh cụ thể.

Hoi dong Anh anh 1
Chân dung cô gái đạt IELTS 8.5 Tạ Minh Hà.

Lần thi IELTS đầu tiên, Hà gặp nhiều áp lực với phần thi nói và kết quả chỉ đạt mức 7.5. Tuy nhiên trong lần thi thứ hai, Hà đã tương tác và tự tin chia sẻ, tạo ấn tượng tốt với giám khảo. Nhờ vậy điểm Speaking đạt 9.0 tuyệt đối.

“Thay vì run sợ và nói về những vấn đề không thật, mình thường lấy những câu chuyện thật nhất, gần nhất. Điều này khiến mình cảm thấy tự tin trò chuyện với giám khảo như một người bạn thay vì một thí sinh đang gặp áp lực” Hà nói.

Trong vòng thi phỏng vấn cho giải IELTS Prize, cô cũng chia sẻ rất thật với giám khảo về mục tiêu lớn là được làm việc cho The Boston Globe - tờ báo uy tín nhất vùng Tây Bắc Mỹ. Chính sự tự tin, chân thành và đam mê đã giúp Hà xuất sắc giành giải thưởng giá trị này.

Hoi dong Anh anh 2
Mục tiêu lớn trong tương lai của Hà là được làm việc cho The Boston Globe.

Lựa chọn và sử dụng nguồn tài liệu uy tín

Với bất kỳ thí sinh thi IELTS nào, việc ôn luyện và có những tài liệu ôn luyện chuẩn luôn là ưu tiên hàng đầu. Hà cũng không phải là ngoại lệ. Đăng ký thi IELTS tại Hội đồng Anh từ lần thi đầu tiên giúp Hà tiếp cận với nguồn tài liệu ôn thi chuẩn ngay sau khi đăng ký.

Bên cạnh đó với niềm yêu thích với lĩnh vực báo chí, Hà cũng kết hợp cập nhật tin tức từ những tờ báo uy tín như The Guardian, The Washington Post hay The New York Times.

Chia sẻ bí quyết học từ vựng, Hà cho biết nhiều bạn thường cố học thuộc từ vựng theo chủ đề có sẵn, nhưng số lượng nhiều cũng như độ khó cao thường khiến việc học này càng khó.

“Khi bạn ‘dán nhãn’ một từ vào một chủ đề, bạn sẽ khó phản xạ khi gặp từ đó trong một chủ đề khác. Kinh nghiệm của Hà là đọc theo nhiều chủ đề và khi gặp từ mới sẽ nhớ theo văn cảnh mà từ được sử dụng trong câu của bài viết với chủ đề đó. Như vậy việc ghi nhớ sẽ có hệ thống hơn”, cô chia sẻ.

Quản lý thời gian hiệu quả

Hà từng không đủ thời gian làm thi viết vì chưa biết cách phân bổ thời gian hợp lý ở lần thi đầu tiên. Sau lần đó cô bạn đã rút được nhiều kinh nghiệm và thấy được tầm quan trọng của việc quản lý thời gian.

“Từ trong quá trình luyện thi các bạn đã nên đặt cho mình những quy tắc về thời gian. Ví dụ, khi làm phần đọc, mình sẽ chia thời gian theo thứ tự 15, 20, 25 phút cho lần lượt các bài đọc. Bởi khi mình làm bài đọc đầu tiên là khi mình có nhiều năng lượng và hứng khởi nhất, nên tiết kiệm nhiều thời gian nhất”, cô cho biết.

Đến bài đọc cuối thường là khi mắt đã mỏi và đuối sức nên cần thêm nhiều thời gian để suy nghĩ. Tuy nhiên, sau khi hết thời gian cho phép của từng phần các bạn nên chuyển qua phần tiếp theo, ngay cả khi chưa hoàn thiện để đảm bảo tiến độ của toàn bộ bài làm.

Lựa chọn địa điểm thi đáng tin cậy

Lựa chọn thi IELTS với Hội đồng Anh, Hà không chỉ ấn tượng với dịch vụ đăng ký thi nhanh chóng, nhân viên hỗ trợ thân thiện, tổ chức thi chuyên nghiệp, mà còn quan tâm đến cơ hội mà giải thưởng IELTS Prize - duy nhất chỉ có tại Hội đồng Anh - mang lại cho tất cả thí sinh đạt IELTS 6.0 tại đây.

“Là một trong những tổ chức đồng sáng lập kỳ thi IELTS với kinh nghiệm tổ chức thi chuyên nghiệp cùng nguồn tài liệu luyện thi phong phú, Hội đồng Anh là nơi mình tin tưởng và tìm đến đầu tiên để tìm hiểu thông tin về kì thi IELTS”, cô bạn cho biết.

Hoi dong Anh anh 3
Tạ Minh Hà nhận giải thưởng IELTS Prize.

Nhờ bản lĩnh và không ngừng học hỏi, Tạ Minh Hà đã xuất sắc là một trong ba đại diện của Việt Nam giành giải thưởng IELTS Prize 2017/2018.

“IELTS với mình không chỉ là một điều kiện cần để nộp hồ sơ du học. Bốn kỹ năng và kiến thức tích lũy từ kỳ thi cũng như giải IELTS Prize đã cho mình thêm động lực, sự tự tin để hòa nhập với cuộc sống và tiếp nhận những nền văn hóa mới. Việc theo đuổi đam mê ngành báo từ đó cũng trở nên dễ dàng hơn với mình”, cô hào hứng.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn