Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

4 huyện ở TP.HCM có thể lên quận trong 10 năm tới

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói đến năm 2030 chỉ còn Cần Giờ chắc chắn là huyện. Bốn huyện còn lại của TP.HCM cần tìm định hướng phát triển lên quận hoặc quận có nông nghiệp.

Tại hội nghị lần thứ 34 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa X ngày 30/11, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đặt vấn đề về sự phát triển tại 5 huyện của TP.HCM trong tương lai. 

"Theo nguyên tắc, huyện phải có nhiều đất nông nghiệp và có sản xuất nông nghiệp. Đất thì còn nhiều nhưng còn làm nông nghiệp không", Bí thư Nhân đặt câu hỏi.

Huyen len quan HCM anh 1
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa X ngày 30/11. Ảnh: Q.H.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, huyện Củ Chi có diện tích 43.000 ha, đất nông nghiệp là 14.000 ha chiếm 32%, tuy nhiên số lượng người dân làm nông chỉ chiếm 4% tổng số dân. 

Diện tích đất huyện Hóc Môn có diện tích đất gần 11.000 ha, đất nông nghiệp là 2.200 ha chiếm 21%. Dự kiến đến năm 2025, số hộ làm nông chỉ chiếm 0,6% số hộ ở đây.

"Tới lúc đó gần như các huyện này không còn làm nông nghiệp nữa, không thể gọi là huyện được", người đứng đầu Đảng bộ TP.HCM nêu quan điểm. 

Bí thư Nhân nhấn mạnh vấn đề của huyện Bình Chánh. Nơi đây có diện tích đất là 25.000 ha, đất nông nghiệp là 7.900 ha chiếm 31%. Đến năm 2025, theo dự báo, huyện này chỉ còn 0,4% hộ dân tại đây sản xuất nông nghiệp. 

Huyen len quan HCM anh 2
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết đến năm 2030 chỉ còn Cần Giờ chắc chắn là huyện. Ảnh: Lê Trai.

Lãnh đạo Thành ủy TP.HCM cho rằng với việc chênh lệch giữa tỷ lệ phần đất nông nghiệp và tỷ lệ người còn làm nông quá cao, Bình Chánh đang gặp nhiều nguy cơ vi phạm quy định về đất đai.

"Khi chờ đợi quy hoạch không được, không còn mục đích sử dụng để làm nông, họ buộc phải tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất bất hợp pháp", ông Nhân đánh giá. 

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh đây là một sự lãng phí tài nguyên lớn. Chính quyền cần có biện pháp để người dân có thể chuyển đổi mục đích đất hợp pháp và có thể thu được về ngân sách tiền sử dụng đất. 

Tương tự, huyện Nhà Bè đến năm 2025 được dự báo chỉ còn 109 hộ làm nông nghiệp, chiếm là 0,1% tổng hộ. Năm 2030, Nhà Bè không còn hộ nào làm nông nghiệp. Về cơ cấu đất, Nhà Bè có thể là huyện lên quận sớm nhất. 

Huyện Cần Giờ có diện tích đất nông nghiệp, lâm nghiệp chiếm 60%, đến năm 2025 còn khoảng 3.000 hộ làm nông nghiệp, chiếm 18% số hộ. Cần Giờ là địa phương duy nhất của TP.HCM còn tỷ lệ người làm nông nghiệp phù hợp với cơ cấu của một huyện.

Từ những lý do trên, người đứng đầu Thành ủy TP.HCM yêu cầu trong năm 2019, Chủ tịch UBND của 5 huyện trên cần thảo luận với Sở Nông nghiệp, Sở Công Thương, Sở Quy hoạch Kiến trúc tìm định hướng phát triển trong 10 năm tới. 

"Đến năm 2030 chỉ còn Cần Giờ chắc chắn là huyện, 4 huyện còn lại phải tính toán lộ trình 5 năm, 10 năm để chuyển từ huyện lên quận hoặc quận có nông nghiệp", Bí thư Nhân chỉ đạo.

TP.HCM xin lùi thời gian sắp xếp huyện, xã

Do phải giải quyết những vấn đề còn tồn đọng, TP.HCM vừa xin Thủ tướng và Bộ Nội vụ được lùi thời gian hoàn thành đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã.Quang Huy

Bạn có thể quan tâm