Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

4 giờ 'chạy đua với tử thần' cứu bệnh nhân bị đứt ruột non

Sau khi tích cực hồi sức và tiến hành phẫu thuật, TS.BS Nguyễn Hoàng Diệu cùng ê-kíp đã cứu bệnh nhân bị cánh phay máy cắt cỏ cắm vào bụng. 

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết tiếp nhận một bệnh nhân bị cánh phay máy cắt cỏ cắm thẳng vào vùng bụng dưới, gây đứt cơ thẳng bụng, động mạch và tĩnh mạch chậu ngoài. Bệnh nhân cũng đứt nhiều đoạn ruột non, nhập viện trong tình thế “nghìn cân treo sợi tóc”.

Vết thương khiến mạch máu đùi phải của bệnh nhân bị cắt đứt, đồng nghĩa chân này không được cấp máu, nguy cơ liệt nếu không có cách xử trí phù hợp.

may cat co cam vao bung anh 1

Ê-kíp cấp cứu khống chế mạch máu để lấy dị vật cắm vào ổ bụng bệnh nhân. Ảnh: BVCC.

Ngay sau khi tiếp nhận nạn nhân, các bác sĩ đã kích hoạt hệ thống báo động đỏ toàn viện. Bệnh nhân được băng ép vết thương, chuyển đến bộ phận cấp cứu. Các chuyên khoa gồm Gây mê hồi sức và Ngoại nhanh chóng hội chẩn.

Vừa tiến hành hồi sức truyền máu, ê-kíp vừa thực hiện phẫu thuật phục hồi lưu thông động mạch, tĩnh mạch chậu ngoài, kèm theo cắt nhiều đoạn ruột non bị tổn thương. Ngay sau đó, các mạch chày cũng lưu thông trở lại, bàn chân ấm dần. Sau 4 giờ phẫu thuật, bệnh nhân tạm thời qua cơn nguy kịch.

TS.BS Nguyễn Hoàng Diệu, Phó giám đốc bệnh viện, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân, cho biết ngoài việc cấp cứu kịp thời, bệnh nhân có thêm yếu tố may mắn. Sau khi cánh phay máy cắt cỏ gãy, cắm vào vùng bụng, vật dụng này đã giữ các đầu động mạch và tĩnh mạch bị đứt vào xương cánh chậu. Do đó, máu không bị chảy ồ ạt, giúp giữ được tính mạng cho bệnh nhân.

Bên cạnh đó, nhờ kinh nghiệm từ nhân viên y tế tại khâu sơ cứu ban đầu, bệnh nhân không bị rút vật dụng ra khỏi cơ thể mà được băng ép vết thương kịp thời.

Hiện tại, sau phẫu thuật, huyết áp bệnh nhân lên, không còn nguy kịch. Bệnh nhân được chuyển về đơn nguyên Hồi sức tích cực ngoại để tiếp tục theo dõi.

Người phụ nữ suýt chết vì bệnh lạ

Khi tiến hành mở ổ bụng, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có khối u trong dây chằng rộng, đang xuất huyết. Nếu không kịp thời điều trị, người phụ nữ này có thể tử vong.

Tuệ Anh

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe