Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

4 gia đình cùng gặp nạn trên chuyến bay AH5017

19 người, bao gồm hơn 10 trẻ em, trong một gia đình Canada và 3 gia đình Lebanon đáp chuyến bay AH5017 gặp sự cố ngày 24/7.

Báo Daily Star dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết 3 gia đình Lebanon trên chuyến bay AH5017 gồm cô Randa Basma Daher và 3 con, anh Monji Hasan cùng vợ và 4 con, anh Bilal Dheini cùng vợ và 4 con. Các nguồn tin đều lo ngại có thể tất cả hành khách đã thiệt mạng.

"Tôi không dám tin chuyện gì đang xảy ra sau khi xem bản tin thời sự. Họ nói rằng máy bay đã mất tích. Họ đã rời quê 20 năm. Tôi chưa gặp lại em dâu và các cháu trong 4 năm qua. Lần này họ trở về Lebanon trong dịp lễ Eid al-Fitr, nhưng giờ thì họ đã mất tích cùng với máy bay. Thật là một bi kịch đối với gia đình tôi", cô Amina Daher, chị dâu của hành khách Randa Daher, khóc khi trả lời phóng viên.

Cô Amina Daher đau lòng khi chia sẻ ảnh chụp người cháu trai là hành khách trên chuyến bay AH5017. Ảnh: Daily Star
Cô Amina Daher khóc khi chia sẻ ảnh chụp người cháu trai là hành khách trên chuyến bay AH5017. Ảnh: Daily Star

Hàng xóm của hành khách Hasan đã tập trung tại nhà anh để chia sẻ nỗi đau cùng gia đình. Gia đình Hasan dường như chấp sự thật rằng người thân của họ không còn sống. Tuy nhiên, họ vẫn cử người đại diện cùng phái đoàn chính quyền đến Mali để theo dõi công tác điều tra và tìm nạn nhân.

Radwan Khalil, một người bạn của gia đình Hasan, phàn nàn về Bộ Ngoại giao và Kiều bào: "Họ phải có trách nhiệm theo dõi sự việc và thông báo với chúng tôi. Chắc chắn máy bay đã gặp nạn, nhưng chúng tôi đang theo dõi thông tin qua mạng xã hội".

Nhiều người thân hành khách trên chuyến bay AH5017 nuôi hy vọng vài người có thể sống sót sau tai nạn. Một người trong gia đình của hành khách Joseph al-Hajj nói: "Chúng tôi vẫn đang chờ thông báo chính thức của chính quyền để khẳng định tất cả hành khách đều thiệt mạng. Chúng ta chưa thể kết luận không ai sống sót". Người này khẳng định gia đình sẽ không nhận bất cứ lời chia buồn nào cho đến khi họ hoàn toàn tin rằng Joseph không còn nữa.

Các hành khách người Lebanon trên chuyến bay AH5017. Hàng trên, từ trái qua: Ali Daher, Salah Daher, mẹ của hai em là cô Randa Daher cùng con gái Shaymaa, hành khách Mohammad Akhdar. Hàng dưới: anh Hassan Mounji và con gái Roqia cùng ba con trai. Ảnh: Daily Star
Các hành khách người Lebanon trên chuyến bay AH5017. Hàng trên, từ trái qua: Ali Daher, Salah Daher, mẹ của hai em - cô Randa Daher cùng con gái Shaymaa, hành khách Mohammad Akhdar. Hàng dưới: anh Hassan Mounji và con gái Roqia cùng ba con trai. Ảnh: Daily Star

Elias, em trai của Joseph, cho biết Joseph thành lập một công ty ở Burkina Faso và thường đi lại giữa châu Phi và Lebanon. Anh sống ở Zalka và kết hôn với cô Loraine al-Hajj. Họ có 3 người con. Tuy nhiên, anh không đi cùng gia đình trên chuyến AH5017.

Abbas Dheini là anh trai của hành khách Bilal Dheini, người lên chuyến bay cùng vợ và 4 con. Ông chỉ trích các quan chức hàng không ở Lebanon vì không cung cấp thông tin đầy đủ. "Chúng tôi liên tục gọi cho họ nhưng họ không trả lời và đề nghị liên lạc lại sau. Dù sân bay Lebanon không quản lý chuyến bay AH5017, nhưng họ cũng phải phối hợp với hãng Air Algeria để theo dõi tin về các hành khách Lebanon chứ", ông Abbas nói.

Ông Gebran Bassil, Ngoại trưởng Lebanon, khẳng định ít nhất 19 công dân Lebanon lên chuyến bay AH5017. “Chúng tôi đang nghi hai hành khách nữa cũng là người Lebanon”.

Chính quyền Lebanon đã cử phái đoàn gồm các quan chức ngoại giao và quân sự tham gia công tác tìm kiếm quốc tế tại Mali. “Chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ với chính quyền Pháp. Họ đang điều hành tổng thể chiến dịch tìm kiếm”, Bassil nói. Tuy nhiên, ông Bassil lo ngại công tác giải cứu nạn nhân (nếu họ còn sống sót) và thu hồi thi thể sẽ khó khăn do phi cơ rơi tại vùng hẻo lánh.

Hãng AFP cũng cho biết toàn bộ một gia đình Canada gồm 4 người là hành khách trên chuyến bay AH5017. Họ đang trên đường trở về sau khi dự lễ kỷ niệm 50 năm ngày cưới của một người bạn tại Burkina Faso. Chính quyền chưa công bố danh tính các nạn nhân. Người đại diện hãng hàng không Air Algerie tại Montreal không trả lời khi AFP liên hệ.

'Chúng tôi không tìm thấy người sống sót'

Quân đội Burkina Faso thông báo phát hiện xác máy bay của hãng Air Algerie rơi gần thị trấn Gossi, sát biên giới Mali với Burkina Faso, và không có người sống sót.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới