Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

4 đại công trường ngổn ngang giữa thủ đô

Dự án mở rộng vành đai 2, vành đai 3, metro Nhổn - ga Hà Nội và đường đua F1 là 4 công trình thi công chiếm diện tích, gây nhiều phiền toái cho người dân thủ đô trong năm qua.

dai cong truong ngon ngang giua thu do anh 1

Vành đai 2 đoạn từ Vĩnh Tuy đến Ngã Tư Sở là điểm đen ùn tắc lớn nhất ở phía đông nam thành phố trong 1 năm qua do hoạt động thi công diễn ra liên tục.

Nặng nhất là 2 tuyến đường Trường Chinh và Minh Khai do lòng đường hẹp lại phải rào chắn để thi công đường trên cao. CSGT túc trực liên tục nhưng cũng không ngăn được cảnh ùn tắc xảy ra vào giờ cao điểm.

dai cong truong ngon ngang giua thu do anh 2

Với vốn đầu tư 9.400 tỷ đồng theo hình thức BT của Vingroup, khởi công từ tháng 4/2018, dự án vành đai 2 trên cao được cam kết hoàn thành vào năm 2020.

dai cong truong ngon ngang giua thu do anh 3

Đường vành đai 3 đoạn Phạm Văn Đồng được ví như "điểm đen ùn tắc" hay "con đường đau khổ" vì các phương tiện giao thông phải luồn lách giữa đại công trường. Dự án cầu cạn vành đai 3 với tổng vốn 5.300 tỷ đồng vẫn đang thi công. Chủ đầu tư là Ban quản lý dự án Thăng Long cho biết đến năm 2020 dự án sẽ hoàn thành.

dai cong truong ngon ngang giua thu do anh 4

Đoạn vành đai 3 dưới thấp đã thông xe từ ngày 10/10 nhưng không cải thiện được tình trạng ùn tắc do dự án cầu cạn ở giữa chiếm quá nhiều diện tích mặt đường.

dai cong truong ngon ngang giua thu do anh 5

Trên tuyến đường có nhiều "nút cổ chai" như đoạn giao với phố Trần Quốc Hoàn hay đoạn ngã tư Tân Xuân, cảnh xe cộ xếp hàng dài diễn ra thường xuyên.

dai cong truong ngon ngang giua thu do anh 6

Cũng ùn tắc và khói bụi không kém là đoạn đường thi công metro Nhổn - ga Hà Nội. Để đảm bảo bàn giao mặt bằng cho các ga ngầm, TP Hà Nội phải giảm diện tích mặt đường dành cho giao thông xuống mức tối thiểu. Đường Kim Mã có đoạn chỉ lưu thông được 2 làn xe máy.

dai cong truong ngon ngang giua thu do anh 7

Tốc độ thi công đoạn trên cao được cho là khả quan hơn. Ban quản lý dự án Đường sắt đô thị Hà Nội cho biết đoạn trên cao dự kiến đưa vào khai thác trước từ năm 2021, đến 2022 sẽ khai thác nốt đoạn đi ngầm.

dai cong truong ngon ngang giua thu do anh 8

Bước tiến lớn nhất của dự án trong năm 2019 là hoàn tất giải phóng mặt bằng cho 4 ga ngầm.

dai cong truong ngon ngang giua thu do anh 9

Dự kiến hoàn thành sớm nhất trong số 4 công trình là dự án đường đua F1 được thi công trên 2 tuyến đường Lê Đức Thọ và Lê Quang Đạo (Nam Từ Liêm). Trong một năm qua, TP Hà Nội liên tục phải thông báo các kế hoạch phân luồng giao thông do 2 tuyến đường bị rào chắn để thi công.

dai cong truong ngon ngang giua thu do anh 10

Khởi công từ tháng 3/2019, toàn bộ công trình gồm đường đua và các khu chức năng được xây dựng trên tổng diện tích 88 ha. Tòa nhà điều hành (Pit Building) dự kiến khánh thành cuối năm 2019, trong khi việc rải nhựa toàn bộ 5,6 km đường đua dự kiến xong vào đầu tháng 1/2020.

dai cong truong ngon ngang giua thu do anh 11

Dự kiến, toàn bộ đường đua F1 hoàn thành vào cuối quý I năm 2020 để kịp đón mùa giải F1 chính thức khởi tranh tại Hà Nội vào tháng 4/2020.

Đại công trường 5.300 tỷ, con đường khổ ải

Việc thi công dự án cầu cạn Mai Dịch - Nam Thăng Long khiến lòng đường Phạm Văn Đồng thu hẹp, nhiều đoạn xuống cấp. Cửa ngõ tây bắc thủ đô vì thế thường xuyên ùn tắc kéo dài.

Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội