Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

4 cây cầu bắc qua Thủ Thiêm được đề xuất tên mới

Hội đồng đặt, đổi tên đường TP.HCM kiến nghị đổi tên 4 cây cầu bắc qua Thủ Thiêm hiện tại thành Thủ Thiêm, Ba Son, Thủ Ngữ, Bến Nghé.

Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM Trần Thế Thuận đã ký văn bản báo cáo UBND thành phố về việc xem xét đặt tên 4 cây cầu Thủ Thiêm. Đề xuất được đưa ra sau buổi họp của Sở với thường trực Hội đồng đặt, đổi tên đường thành phố.

Tại buổi họp, Hội đồng đặt, đổi tên đường đã đề xuất cầu Thủ Thiêm 1 đổi tên thành cầu Thủ Thiêm; cầu Thủ Thiêm 2 đổi tên thành cầu Ba Son; cầu Thủ Thiêm 3 đổi tên thành cầu Thủ Ngữ và cầu Thủ Thiêm 4 đổi thành cầu Bến Nghé.

Dat ten cho cac cau Thu Thiem anh 1

Cầu Thủ Thiêm 2 được đề xuất đổi tên thành cầu Ba Son. Ảnh: Quỳnh Danh.

Trong thời gian tới, Sở Văn hóa Thể thao sẽ tiếp tục làm việc với Hội đồng đặt, đổi tên đường và tổng hợp kết quả để UBND TP.HCM trình HĐND xem xét phương án đặt tên này.

Theo Sở Văn hóa Thể thao, tên gọi Thủ Thiêm đã xuất hiện từ cuối thế kỷ XVIII. Trong đó, Thủ là đồn canh dưới thời phong kiến và cũng là chức vụ để chỉ người đứng đầu một tổ chức, đơn vị hành chính. Chính quyền thời ấy đã cho lập đồn binh ở Thủ Thiêm để kiểm soát việc đi lại trên sông Sài Gòn. Chữ Thiêm có thể do tên người chỉ huy đồn binh thời ấy mà thành.

Tên gọi Ba Son có từ năm 1790, khi chúa Nguyễn Ánh đặt trại thủy quân và xây dựng "xưởng thủy" bên sông Sài Gòn. Ba Son được ghi dấu là cái nôi của ngành công nghiệp đóng tàu và sửa chữa tàu thủy của Việt Nam. Ngoài ra, tên gọi này cũng gắn liền với cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Tôn Đức Thắng, là niềm tự hào của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Dat ten cho cac cau Thu Thiem anh 2

Bến Nghé là tên gọi một rạch nước nhỏ, nơi có người qua lại tấp nập trước kia. Ảnh: NST Bùi Bằng Giang.

Tên gọi Thủ Ngữ là tên gọi tắt của cột cờ Thủ Ngữ, được xây năm 1865 tại khu ngã ba rạch Bến Nghé gặp sông Sài Gòn. Cột cờ là bộ phận kỹ thuật có chức năng báo hiệu cho tàu ra vào cảng Nhà Rồng cũng là tín hiệu để tàu, bè nhận biết, tránh lạc xuống Cần Giờ hay Vũng Tàu. Từ Thủ Ngữ có thể hiểu theo nghĩa cột cờ này được dựng ngay tại lối ra vào đường thủy, có chức năng báo hiệu cho tàu bè hoạt động.

Tên gọi Bến Nghé là một địa danh tại vùng đất Sài Gòn - Gia Định xưa. Tên gọi này để chỉ một bến thuyền ở Sài Gòn, còn là tên một rạch nước nhỏ, nơi có người qua lại tấp nập. Có một thời, nhắc đến Đồng Nai - Bến Nghé là nói đến cả vùng đất Nam Bộ. Ngày nay, tên gọi Bến Nghé được đặt cho một phường tại quận 1 và con rạch tạo ranh giới tự nhiên giữa quận 1 và quận 4.

TP.HCM thúc tiến độ bàn giao đất quốc phòng để làm đường gần sân bay

UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Quốc phòng có văn bản trình Thủ tướng chấp thuận việc bàn giao 11,8 ha đất quốc phòng để làm đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa.

Quang Huy

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội