Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

4 câu hỏi về phương pháp nuôi dạy con nhẹ nhàng

Nuôi dạy con cái nhẹ nhàng không đồng nghĩa với "mềm mỏng" hoặc “không có quy tắc”. CNBC Make It giúp phụ huynh hiểu hơn về phương pháp này.

Phương pháp nuôi dạy con cái nhẹ nhàng nhằm giúp trẻ xử lý cảm xúc. Ảnh: Scary mommy.

Ý tưởng nuôi dạy con cái nhẹ nhàng dễ gợi đến hình ảnh những đứa trẻ được nuông chiều, nghịch ngợm, chạy quanh nhà hàng hoặc đá vào lưng ghế máy bay.

Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng phương pháp nuôi dạy con cái này có thể là cách tiếp cận thông minh hơn, nhằm giúp trẻ xử lý cảm xúc của chúng.

Bà Irina Gorelik - Nhà tâm lý học trẻ em tại Williamsburg Therapy Group - cho biết niềm tin của phương pháp này là trẻ em vốn dĩ rất ngoan, những hành vi xấu thường là kết quả của rối loạn điều chỉnh cảm xúc, hoặc không được tiếp cận với kỹ năng đối phó tốt hơn.

Chia sẻ trên CNBC Make It, nhà tâm lý học Gorelik chỉ ra đáp án cho 4 câu hỏi về phương pháp nuôi dạy con nhẹ nhàng.

Thế nào là nuôi dạy con cái nhẹ nhàng?

Theo bà Gorelik, thông thường, việc nuôi dạy con cái truyền thống nhấn mạnh đến hậu quả và cách xử lý chúng. Nhưng đôi khi, hình phạt không thực sự khiến trẻ thay đổi hành vi hoặc thái độ.

“Nhiều hình phạt thường không tương quan với các hành vi. Ví dụ, khi con có vấn đề ở trường, bố mẹ phạt nhốt đứa trẻ, việc đó có thể khiến mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái tăng lên”, vị chuyên gia nói.

Việc nuôi dạy con nhẹ nhàng vẫn đòi hỏi trẻ phải có quy tắc, tuy nhiên, phương pháp này tập trung vào việc tôn trọng và xác thực cảm xúc hoặc mong muốn của trẻ, thay vì la mắng chúng.

“Nó cho phép cha mẹ thiết lập ranh giới hoặc giới hạn và cứng rắn khi cần thiết, đồng thời tạo ra tiêu chuẩn để đứa trẻ phấn đấu và được công nhận”, bà Gorelik nói.

Phương pháp nuôi dạy con nhẹ nhàng cũng thừa nhận các giai đoạn phát triển khác nhau của trẻ. Việc trẻ chán nản với những thất vọng tưởng chừng như rất nhỏ là hoàn toàn bình thường. Cha mẹ có thể xử lý bằng cách tiếp cận tử tế, nhẹ nhàng hơn thay vì lớn tiếng hoặc giận dữ.

Lợi ích và hạn chế của việc nuôi dạy con cái nhẹ nhàng?

Bà Gorelik nhận định không có nhiều nhược điểm nếu phương pháp này được áp dụng đúng cách.

Theo vị chuyên gia, nhiều quan niệm cho rằng nuôi dạy con cái nhẹ nhàng đồng nghĩa với “không có quy tắc” hoặc một hình thức nuôi dạy con cái “mềm mỏng”. Đây là cách hiểu sai, sẽ tồn tại hạn chế nếu tư duy theo hướng này.

Nhiều lợi ích nếu được áp dụng đúng cách có thể kể đến như giúp trẻ phát triển sự tự tin, độc lập, lòng tự trọng và kỹ năng điều chỉnh cảm xúc mạnh mẽ; giảm mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái; cải thiện mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình; cải thiện giao tiếp giữa phụ huynh và trẻ.

nuoi day tre anh 1

Nuôi dạy con cái nhẹ nhàng không phải là “nhượng bộ” những hành vi không đúng. Ảnh: Chicago Parent.

Nuôi dạy con cái nhẹ nhàng có khiến trẻ trở nên xấu tính hơn?

Việc nuôi dạy con cái nhẹ nhàng không đơn giản là xoa dịu trẻ, bà Gorelik khẳng định.

Trong cách tiếp cận này, mục tiêu không phải “nhượng bộ” những hành vi không đúng. Thay vào đó, cha mẹ đặt ra giới hạn và ranh giới rõ ràng khi thừa nhận trẻ được phép có phản ứng cảm xúc phù hợp với lứa tuổi.

“Ví dụ, khi một đứa trẻ muốn chơi iPad và không muốn mặc quần áo để ra khỏi nhà. Phụ huynh có thể sử dụng điều này như một cơ hội để thiết lập ranh giới và sử dụng vai trò của họ là người có thẩm quyền”, nhà tâm lý học nói.

Thay vì quát mắng, cha mẹ có thể nói “Đã hết giờ xem iPad. Cha/mẹ biết thật khó để kết thúc những điều thú vị, con có thể tự tắt nó đi hoặc để cha/mẹ tắt”.

Nếu trẻ tiếp tục từ chối, cha mẹ có thể tự tắt iPad và nói “Có vẻ con không thể tắt nó, cha/mẹ sẽ tắt giúp con lần này”.

Bằng cách sử dụng chính hành động hàng ngày để dạy bảo, phụ huynh có thể làm mẫu cho con về thái độ điềm tĩnh khi phản hồi, giúp chúng học hỏi cách xử lý vấn đề tốt hơn khi ở trong trạng thái bình tĩnh.

Nuôi dạy con nhẹ nhàng có phù hợp với mọi đứa trẻ không?

Bà Gorelik cho rằng không đứa trẻ nào bị tổn hại bởi cách nuôi dạy nhẹ nhàng, nhưng một số đứa trẻ có thể thấy phù hợp hơn những đứa trẻ khác.

“Một số trẻ có tính khí dễ chịu hơn sẽ thích nghi dễ dàng với các phương pháp nuôi dạy con cái khác nhau. Việc nuôi dạy con nhẹ nhàng có thể đặc biệt hữu ích đối với những đứa trẻ có tính khí nhạy cảm, khó điều tiết cảm xúc”, bà Gorelik nhận định.

Hàng triệu người xem cậu bé 2 tuổi giới thiệu bạn thân với mẹ

Một cậu bé 2 tuổi ở Trung Quốc đã giới thiệu người bạn thân nhất với mẹ trong một đoạn clip đã khiến hàng triệu người trên mạng xã hội thích thú.

Ngọc Bích

Bạn có thể quan tâm