Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

4 cách xác định tuổi thọ trong 10 phút

Nhiều nghiên cứu chứng minh tỷ lệ vòng eo, tốc độ đi bộ, nhịp tim hoặc khả năng đứng lên, ngồi xuống có thể giúp xác định bạn sống lâu hay không.

 1. Vòng eo

Theo Daily Mail, nghiên cứu của Đại học City London (Anh) cho thấy những người có tỷ lệ vòng eo bằng hoặc nhỏ hơn một nửa chiều cao sẽ sống lâu hơn. Số đo vòng eo rất quan trọng bởi lượng chất béo ở khu vực này ảnh hưởng đến lượng cholesterol trong cơ thể, gây ra bệnh tiểu đường hay bệnh tim. Với cách tính này, tuổi thọ trung bình của mỗi người là 81.

Ảnh: Dailymail.

Với chiều cao 1,78 m, nam giới phải có vòng eo nhỏ hơn 89 cm. Nếu có vòng eo 107 cm, họ sẽ mất 1,7 năm tuổi thọ. Tương tự, phụ nữ cao 1,63 cm phải có vòng eo dưới 81 cm. Tuổi thọ của phái nữ sẽ giảm mất 1,4 năm nếu số đo vòng 2 là 98 cm.

2. Tốc độ đi bộ

Báo cáo trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ cho biết những người lớn tuổi thường đi bộ khoảng một mét mỗi giây hoặc nhanh hơn sẽ sống lâu hơn. Đây là dấu hiệu quan trọng đánh giá sức khỏe tổng thể của con người. 

Đi bộ chậm có thể do nhiều nguyên nhân như có các vấn đề về tim, phổi, hệ thống thần kinh, thậm chí đau khớp. Những người tốc độ đi bộ chậm hơn 0,6 m/giây có hệ miễn dịch yếu, tăng nguy cơ mắc bệnh.

Người cao tuổi đi bộ nhanh sẽ sống lâu hơn. Ảnh: Dailymail.

3. Nhịp tim

Các nhà khoa học Đan Mạch đã theo dõi nhịp tim của 2.798 người từ năm 1986-2011. Kết quả, tim đập càng nhanh càng có nguy cơ tử vong cao.

Nam giới nhịp tim từ 71-80 lần/phút có nguy cơ tử vong lớn hơn 51% so với những người bằng hoặc ít hơn 50 lần/phút.

Cách đơn giản nhất để đếm nhịp tim là đặt hai ngón tay vào động mạch cảnh, sau đó đếm nhịp tim đập trong suốt 60 giây, hoặc 30 giây rồi nhân đôi kết quả.

Cách đo nhịp tim. Ảnh: Garmaonhealth.

4. Khả năng đứng lên, ngồi xuống

Điều này đánh giá khả năng cân bằng hay vận động linh hoạt của mỗi người. Nếu bạn tự cân bằng được trọng lực cơ thể khi đứng lên ngồi xuống mà không cần sử dụng hỗ trợ của tay hoặc đầu gối, bạn có thể sống lâu hơn những người không thể làm điều này.

Ảnh: Dailymail.

Những người trung niên và cao tuổi thực hiện động tác này liên tiếp 7 lần nếu cần hỗ trợ từ tay và đầu gối có nguy cơ tử vong sớm hơn 6 năm.
 

Phương Mai

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe