Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

4 bước kiểm tra xe trước chuyến phượt hè

Trước khi lên đường, mỗi phượt thủ cần chú ý kiểm tra chi tiết xe để đảm bảo hành trình an toàn, trải nghiệm thú vị.

Các phụ kiện và nguyên liệu là những điều không thể bỏ qua khi chuẩn bị hành trang cho chuyến du lịch.

Bánh xe và xích

Bánh xe là bộ phận quan trọng bậc nhất, một cặp lốp tốt sẽ giúp xe vận hành trơn tru hơn. Bạn cần kiểm tra lại săm và lốp xe, thay nếu quá cũ. Việc bơm căng 2 bánh với đúng áp suất sẽ giúp chuyến đi không bị xóc, tránh tình trạng cán phải đinh.

Blade anh 1
Đối với dòng xe số của Honda, áp suất bánh trước là 2 kg/cm2 và áp suất bánh sau khoảng 2,25-2,5 kg/cm2.

Xích cũng là bộ phận quan trọng nhưng thường bị bỏ qua khi bảo dưỡng. Nên chú ý bôi trơn với xe sử dụng thường xuyên nhằm tăng tuổi thọ của thiết bị. Nếu là xe thuê hoặc mượn, người dùng nên kiểm tra kỹ để tránh các tình huống ngoài ý muốn.

Đừng quên thay nhớt

Nhớt được coi là “nước tăng lực” cho người đồng hành của bạn thêm sức mạnh trước những cung đường phượt. Thông thường sau mỗi 2.000 km hoặc tối đa 4.000 km, xế phải được thay nhớt để tránh quá tải cho động cơ. Trừ trường hợp nhớt thay dưới 1-1,5 tháng, trước khi đi phượt bạn nên kiểm tra và thay mới để đảm bảo an toàn cho xe.

Lưu ý, sau mỗi 100 km nên dừng lại 10 phút để nghỉ ngơi, giúp xe không bị nóng máy.

Blade anh 2
Thay nhớt đảm bảo vận hành trơn tru, mượt mà hơn.

Các phụ kiện

Vệ sinh bộ phận lọc gió đảm bảo không bị thiếu gió gây ra hao xăng và yếu máy. Thêm vào đó, kiểm tra đèn pha, xi-nhan và đặc biệt là hệ thống phanh sẽ giúp bạn có một chuyến đi an toàn hơn.

Blade anh 3
Đừng quên kiểm tra hệ thống đèn và phanh để chuyến đi thật sự an toàn.

Một số lưu ý khác

Dù xe đã được bảo dưỡng kỹ càng, để phòng tránh những bất trắc, bạn nên chuẩn bị sẵn bộ đồ nghề và các phụ tùng cơ bản như: bugi, săm dự phòng, dụng cụ vá, bơm hơi mini, cờ lê dùng khi tháo bánh, kìm nhổ đinh…

Blade anh 4
Nhiều dòng xe số của Honda có kiểu dáng thể thao thích hợp đi chơi và những chuyến phượt.

Bên cạnh các mẫu phân khối lớn, thị trường hiện có nhiều dòng xe số được thiết kế với kiểu dáng thể thao hợp đi trong thành phố và cả những chuyến phượt. Đơn cử như Honda Blade 110 với mức hao xăng thấp, chỉ khoảng 1,78 lít/100 km, giúp tiết kiệm cho người dùng.

Giang Hoàng Nhơn

Bạn có thể quan tâm

Xe