Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

4 bước cần nhớ khi mua bảo hiểm nhân thọ

Tham gia bảo hiểm nhân thọ không phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ. Chỉ cần lưu ý 4 bước dưới đây, bạn sẽ lựa chọn được cho mình và gia đình kế hoạch bảo vệ dài hạn phù hợp.

Trước khi mua bảo hiểm nhân thọ, bạn nên xác định rõ mục tiêu mua bảo hiểm là gì, số tiền bảo hiểm bạn cần là bao nhiêu, nhờ nhân viên bảo hiểm tư vấn kỹ lưỡng và điền đầy đủ thông tin cần thiết vào đơn tham gia biện pháp chia sẻ rủi ro này.

Bước 1: Xác định giai đoạn và mục tiêu cuộc sống

Độc thân, mới lập gia đình hay đã có địa vị là những giai đoạn khác nhau trong cuộc sống. Nhu cầu bảo hiểm của bạn sẽ thay đổi theo từng giai đoạn. Vì vậy bạn nên đặt cho mình câu hỏi: “Mục tiêu mình mua bảo hiểm là để làm gì?”.

Câu trả lời có thể là bảo vệ trước rủi ro về sức khỏe, tiết kiệm cho giáo dục của con hay chuẩn bị cho hưu trí của bản thân. Đây là những mục tiêu bạn cần xác định cho khi bắt đầu suy nghĩ về bảo hiểm nhân thọ.

BIDV MetLife,  Bao hiem nhan tho anh 1
Bạn nên nhờ nhân viên bảo hiểm tư vấn kỹ lưỡng.

Bước 2: Tính số tiền bảo hiểm bạn cần

Khi đã xác định được giai đoạn, mục tiêu mua bảo hiểm nhân thọ, bạn nên trao đổi thêm với tư vấn viên bảo hiểm. Họ sẽ giúp bạn tính được số tiền bảo hiểm phù hợp với mục tiêu.

Bên cạnh đó, các tư vấn viên sẽ cho bạn xem bảng minh họa quyền lợi bảo hiểm. Bảng này giúp bạn thấy được hợp đồng của mình hoạt động như thế nào qua các năm, tháng. Các hạng mục của bảng gồm phí bảo hiểm cần thanh toán theo định kỳ, số tiền trong tài khoản bảo hiểm theo từng năm, số tiền bạn nhận được trong trường hợp rủi ro, khi nào bạn có thể rút tiền khỏi tài khoản của mình…

Nếu có điều gì chưa rõ ràng về dòng tiền, bạn nên hỏi tư vấn viên kỹ càng đến khi hiểu rõ mọi thông tin.

Bước 3: Lựa chọn loại hình sản phẩm phù hợp

Khi tư vấn viên cho bạn xem minh họa quyền lợi và số tiền bảo hiểm, họ đã tư vấn cho bạn một loại hình sản phẩm phù hợp. Tuy vậy, bạn vẫn nên hỏi họ về quyền lợi, đặc điểm và xem bảng minh họa tiến trình của các loại hình sản phẩm khác để so sánh.

Các loại hình bảo hiểm nhân thọ phổ biến gồm bảo hiểm tử kỳ, bảo hiểm hỗn hợp, bảo hiểm liên kết chung, bảo hiểm trọn đời. Độc giả có thể tham khảo tại đây để hiểu rõ hơn về đặc điểm của mỗi loại sản phẩm.

Bước 4: Điền đơn tham gia bảo hiểm

Sau khi tìm được gói bảo hiểm nhân thọ phù hợp cho mình và gia đình, bạn sẽ điền vào đơn yêu cầu bảo hiểm. Bước này có thể dễ dàng được thực hiện trên máy tính hay một chiếc iPad.

Nếu có gì chưa rõ khi điền đơn yêu cầu, bạn nên hỏi tư vấn viên bảo hiểm hoặc liên lạc về đơn vị bảo hiểm để được hỗ trợ. Bạn nên điền đầy đủ thông tin về bản thân bao gồm những thói quen về lối sống, tình trạng sức khỏe. Những thông tin cần cung cấp luôn được các đơn vị bảo hiểm hướng dẫn bằng văn bản để bạn không bỏ sót thông tin.

BIDV MetLife,  Bao hiem nhan tho anh 2
Khai báo đầu đủ thông tin, tư vấn viên sẽ hỗ trợ bạn tốt hơn.

Khai báo đầy đủ thông tin, tư vấn viên càng hỗ trợ bạn tốt hơn. Ví dụ bạn có ý định lập gia đình trong năm tới, họ sẽ có thể tư vấn một gói bảo hiểm thai sản bổ trợ cho sản phẩm bảo hiểm chính, hoặc thay đổi số tiền bảo hiểm phù hợp.

Trước khi ký hợp đồng bảo hiểm, bạn có thể được yêu cầu kiểm tra sức khỏe. Việc kiểm tra sức khỏe này không khác nhiều với khám sức khỏe định kỳ. Bạn sẽ được hưởng dịch vụ ưu tiên tại các cơ sở và phòng khám hợp tác với công ty bảo hiểm nhân thọ.

Khi hồ sơ của bạn đã đầy đủ, hợp đồng bảo hiểm của bạn sẽ được công ty bảo hiểm thẩm định. Nhờ sự phát triển của công nghệ, một hợp đồng bảo hiểm có thể được xét duyệt chỉ trong 24 giờ.

Thái Trà

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh