Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

39 tấn cá chết trên sông Cái Vừng do thiếu oxy cục bộ

Mật độ người dân thả nuôi dày, cộng với mực nước thấp, dòng chảy yếu dẫn đến thiếu oxy làm cá chết hàng loạt trên sông Cái Vừng, tỉnh Đồng Tháp.

Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Đồng Tháp vừa có kết quả phân tích nguyên nhân cá chết hàng loạt trên sông Cái Vừng.

Theo kết quả phân tích, cá chết do thiếu oxy cục bộ. Hàm lượng oxy hòa tan trong nước (gọi tắt là DO) nơi xảy ra tình trạng cá chết chỉ ở mức 1,0 - 2 mg/l, trong khi yêu cầu oxy cần thiết theo quy định DO >= 4mg/l.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này do mực nước trên nhánh sông Cái Vừng, đoạn qua thủy phận thuộc huyện Hồng Ngự đang xuống thấp, kết hợp với dòng chảy yếu, mật độ thả nuôi dày.

ca chet tren song Cai Vung anh 1

Vào năm 2016, hơn 1.100 tấn cá chết trên sông Cái Vừng do thiếu oxy cục bộ. Ảnh: Anh Minh.

Hơn một tuần trước (ngày 5 và 6/2), người dân phát hiện cá nuôi trên sông Cái Vừng chết hàng loạt. Có 17 hộ dân bị thiệt hại, với số lượng cá chết hơn 39 tấn.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, ngành chức năng đã cho lấy mẫu nước và mẫu cá về phân tích và cho kết quả trên.

Tình trạng này cũng xảy ra với các hộ nuôi trên sông Cái Vừng, phía thủy phận thuộc thị xã Tân Châu và huyện Phú Tân, tỉnh An Giang. Hơn 25 tấn cá của 27 hộ nuôi cũng chết hàng loạt trong ngày 5 và 6/2.

Ngành chức năng khuyến cáo người dân chủ động di dời bè cá ra sông lớn, môi trường thoáng, dòng chảy lưu thông. Cùng với đó là giảm lượng thức ăn thừa, tăng cường sục khí, đạp nước, nhằm tăng hàm lượng oxy cung cấp cho cá.

Vào năm 2016 trên sông Cái Vừng có hơn 1.100 tấn cá nuôi bị chết do thiếu oxy cục bộ, trong đó An Giang 650 tấn và Đồng Tháp 460 tấn.

Nam thanh niên chết dưới hồ cá, trên bờ có nhiều vết máu

Nam thanh niên 16 tuổi được người dân phát hiện chết dưới áo nuôi cá ở tỉnh Bình Dương, trên bờ có nhiều vết máu.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm