Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

3.800 vi phạm giao thông 'lọt' camera giám sát trong nửa tháng

47 camera lắp đặt trên quốc lộ 1 qua địa phận TP.HCM, đoạn từ cầu Đồng Nai đến giáp ranh tỉnh Long An, phát hiện hơn 3.800 trường hợp vi phạm giao thông chỉ trong 2 tuần.

Trao đổi với Zing ngày 17/5, thượng tá Nguyễn Văn Bình, Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Công an TP.HCM (PC08), cho biết từ đầu tháng 5 đến nay, hơn 3.800 trường hợp vi phạm đã được hệ thống camera giám sát, xử lý vi phạm giao thông trên quốc lộ 1 ghi lại.

Trong đó, lỗi vi phạm chủ yếu là lái xe chạy quá tốc độ quy định (3.684 trường hợp), còn lại thuộc các lỗi không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu và lấn làn.

Camera giam sat giao thong anh 1

CSGT theo dõi các camera giám sát trên quốc lộ 1. Ảnh: Em Vy.

47 camera được lắp đặt trên quốc lộ 1 qua địa phận TP.HCM, đoạn từ cầu Đồng Nai đến giáp ranh tỉnh Long An. Đây là hệ thống giám sát tự động. Nếu phát hiện vi phạm, camera sẽ tự lưu lại clip và hình ảnh phương tiện.

"Máy sẽ kết nối với dữ liệu đăng ký xe và biết được thông tin của chủ phương tiện cùng địa chỉ. CSGT sẽ gửi biên bản đến địa chỉ người vi phạm, mời lên làm việc, đóng phạt”, theo thượng tá Bình.

Trường hợp người dân lên làm việc không tin về hành vi vi phạm của mình, CSGT sẽ trích xuất clip, hình ảnh biển số xe, thời gian vi phạm để chứng minh.

“Mọi hành vi vi phạm trên đường đều được các camera giám sát, không bỏ sót một trường hợp nào”, thượng tá Bình khẳng định.

Camera giam sat giao thong anh 2

Màn hình ghi lại hình ảnh từ camera giám sát, phát hiện vi phạm. Ảnh: Em Vy.

Theo lãnh đạo Phòng PC08, từ khi triển khai lắp đặt camera giám sát, việc chấp hành luật giao thông của người dân trên quốc lộ 1 đã có chuyển biến rõ rệt. Tai nạn và ùn tắc giao thông được kéo giảm so với trước.

Ngoài ra, cũng từ hệ thống giám sát, CSGT các đội, trạm sẽ nắm được khu vực nào đông phương tiện hay ùn tắc để bố trí lực lượng kịp thời, xử lý nhanh chóng.

Phòng PC08 cho biết từ 15/4-15/5, đơn vị đã tổng kiểm tra, phát hiện 41.301 trường hợp vi phạm giao thông đường bộ. So với cùng kỳ năm 2021 giảm hơn 6.000 trường hợp.

Đơn vị này đã ra quyết định phạt 27.194 trường hợp, nộp kho bạc hơn 38 tỷ đồng. Trong đó, CSGT TP.HCM phạt theo thủ tục không lập biên bản là 5.816 trường hợp, thu hơn 868 triệu đồng, tước bằng lái 4.881 trường hợp. Đồng thời tạm giữ 5.773 phương tiện, gồm: 91 ôtô, 5.114 xe máy và 55 xe loại 3-4 bánh.

Xe đầu kéo chở cuộn thép hàng chục tấn vào 'tầm ngắm' của CSGT TP.HCM

Tài xế lái xe đầu kéo chở cuộn thép khi bị CSGT xử phạt đều nói "nhận thức được nguy hiểm", song việc chằng buộc vẫn không được họ thực hiện nghiêm, gây mất an toàn giao thông.

An Huy

Bạn có thể quan tâm