Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

37 tàu cá trong vùng nguy hiểm của bão số 8

Trong số này có một tàu cá của ngư dân Bình Định đang ở vùng tâm bão. Chủ tàu đã liên lạc với cơ quan chức năng yêu cầu ứng cứu khẩn cấp.

Thông tin này được ông Nguyễn Quang Hùng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, báo cáo tại cuộc họp của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai chiều 23/10.

Theo ông Hùng, tàu cá của Bình Định đang chết máy, phải neo lại cách tâm bão khoảng 16 hải lý. Lúc 12h trưa nay, chủ tàu liên lạc yêu cầu ứng cứu khẩn cấp.

Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Phó chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, cho biết chiều 23/10, bão số 8 đang áp sát quần đảo Hoàng Sa khiến biển động dữ dội, các phương tiện cứu hộ cứu nạn chưa thể ra đến nơi để ứng cứu cho các tàu đang gặp nguy hiểm.

Lực lượng chức năng vẫn giữ được liên lạc với chủ tàu gặp nạn đang ở trong tâm bão. Theo cập nhật lúc 17h, tàu đã nổ được máy và đang di chuyển sang vùng an toàn.

"Chúng tôi đã yêu cầu Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao và Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải, liên hệ với nước bạn Trung Quốc, nhờ triển khai phương án ứng cứu", ông Tỵ nói và cho biết vẫn còn tình trạng ngư dân không chịu di chuyển về nơi tránh trú khi được lực lượng chức năng cảnh báo về bão.

tau ca trong vung nguy hiem cua bao anh 1

Trước đó ngày 11/10, Bộ Quốc phòng chấp thuận phương án điều động trực thăng ứng cứu cho những ngư dân gặp nạn trên tàu Vietship01. Ảnh: Việt Linh.

Trước tình huống trên, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường đề nghị Bộ ngoại giao liên tục đôn đốc phía Trung Quốc hỗ trợ cứu nạn tàu của ngư dân Bình Định. Đồng thời, bộ đội biên phòng, lực lượng kiểm ngư cần phối hợp với địa phương để bám đuổi đến cùng, đưa 37 tàu khác ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Theo báo cáo của bộ đội biên phòng và Tổng cục Thủy sản, tính đến chiều 22/10, đơn vị đã thông báo, kiểm đếm và hướng dẫn hơn 59.000 tàu thuyền với tổng hơn 289.000 lao động biết hướng di chuyển của bão số 8 để các chủ tàu thoát ra khỏi vùng nguy hiểm.

Tại khu vực quần đảo Hoàng Sa, 5 phương tiện với 44 lao động đã nắm được diễn biến bão số 8 và đang di chuyển đến nơi tránh trú an toàn. Tại các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Ngãi, 525 tàu thuyền và phương tiện thủy nội địa đang neo đậu tại các khu vực cảng biển.

Cơ quan khí tượng cảnh báo trong 24 giờ tới, vùng nguy hiểm do bão trên Biển Đông nằm từ vĩ tuyến 15 đến 20 độ vĩ bắc; từ kinh tuyến 108,5 đến 117,5 độ kinh đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh.

Do ảnh hưởng của bão, khu vực bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa bão, gió mạnh cấp 10-12, vùng gần tâm bão đi qua cấp 13, giật cấp 15. Sóng biển cao từ 6-8 m, biển động dữ dội.

Miền Trung hứng lượng mưa lớn 7 ngày tới Các tỉnh ở miền Trung có khả năng đón một đợt mưa vào ngày 24-26/10. Đến 28/10, mưa lớn xuất hiện trở lại khu vực và có thể kéo dài đến hết 31/10.

Xe chở hàng cứu trợ gặp nạn, tài xế bị thương nặng

Xe tải chở hàng cứu trợ bị lật khi chạy trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi khiến tài xế bị thương nặng.

Tàu hàng gãy đôi, 300 tấn dầu nguy cơ tràn ra biển

Tàu hàng mắc cạn ở khu vực bãi Chuối dưới chân đèo Hải Vân (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) và bị sóng đánh gãy đôi. 300 tấn dầu trên tàu có nguy cơ tràn ra biển.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm