Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

36 tiểu bang Mỹ đồng loạt tố Google độc quyền

36 tiểu bang của Mỹ cáo buộc Google độc quyền trên Android và kho ứng dụng Google Play. Lãnh đạo của Google đã phản bác lại những cáo buộc này.

Đơn kiện được đưa lên Tòa án Quận Mỹ ở San Francisco, cáo buộc Google đang sử dụng “các rào cản và sự ủy thác chống cạnh tranh để bảo vệ sự độc quyền” thông qua hệ điều hành Android và kho ứng dụng Google Play.

Wilson White, Giám đốc cấp cao mảng chính sách công của Google đáp lại vấn đề này trong một bài viết vào ngày 7/7 rằng vụ kiện “có nhiều ngôn ngữ gây phản cảm", bỏ qua việc Android và Google Play mang lại lợi ích cho người tiêu dùng.

36 tieu bang cao buoc Google doc quyen anh 1

36 tiểu bang Mỹ tố cáo Google độc quyền trên nền tảng Google Play. Ảnh: Getty.

“Chúng tôi cũng đã xây dựng một cửa hàng ứng dụng như Google Play, giúp mọi người tải xuống ứng dụng trên thiết bị của họ. Nếu bạn không tìm thấy ứng dụng mình đang tìm kiếm trong Google Play, bạn có thể chọn tải xuống ứng dụng từ cửa hàng ứng dụng khác hoặc trực tiếp từ trang web của nhà phát triển. Chúng tôi không áp đặt, hạn chế giống như hệ điều hành di động khác”, Wilson White nhấn mạnh.

“Vì vậy, thật kỳ lạ khi một nhóm luật sư tiểu bang chọn đệ đơn kiện một hệ thống cung cấp nhiều sự lựa chọn và cởi mở hơn so với những nền tảng khác. Khiếu nại này bắt chước một vụ kiện tương tự của nhà phát triển ứng dụng Epic Games, đã được hưởng lợi từ sự cởi mở của Android bằng cách phân phối ứng dụng trò chơi Fortnite bên ngoài Google Play”, trích bài đăng của lãnh đạo Google.

Các nhà lập pháp đang nhắm đến các khoản phí mà Google thu từ các nhà phát triển để mua và đăng ký trong ứng dụng. Google sẽ tính phí hoa hồng là 30% và giảm còn 15% sau khi các nhà phát triển đạt doanh số 1 triệu USD đầu tiên.

“Để thu và duy trì khoản hoa hồng này, Google đã sử dụng các chiến thuật chống cạnh tranh để tăng lợi thế trong việc phân phối ứng dụng Android”, trích đơn kiện của 36 tiểu bang.

Google không chỉ nhắm mục tiêu các cửa hàng ứng dụng có khả năng cạnh tranh mà còn đảm bảo rằng bản thân các nhà phát triển ứng dụng không có lựa chọn hợp lý nào khác ngoài việc phân phối ứng dụng của họ thông qua Google Play.

Trong động thái đáp trả, Google cho biết “các nhà phát triển có một loạt tùy chọn phân phối trên Android”. Công ty cho biết tính đến tháng 2/2020, các nhà phát triển đã kiếm được hơn 80 tỷ USD thông qua Google Play. Vào năm 2020, nền kinh tế ứng dụng Android, bao gồm cả Google Play, đã giúp tạo ra gần 2 triệu việc làm cho người Mỹ.

Google từng phải đối mặt với một vụ kiện chống độc quyền được đệ trình vào tháng 10/2020. Khi đó, Bộ Tư pháp cáo buộc Google đã ngăn cản cạnh tranh và gây hại cho người tiêu dùng trong mảng tìm kiếm và quảng cáo trực tuyến, vi phạm luật chống độc quyền.

Vào tháng 12/2020, hơn 40 tiểu bang đã kiện Google vì "ưu ái" các dịch vụ và sản phẩm của riêng mình để chiếm ưu thế trên thị trường tìm kiếm và quảng cáo kỹ thuật số so với các nền tảng khác. Hành vi này của Google bị cho là gây tổn hại đến người tiêu dùng và nhà quảng cáo.

Cách xóa cụm từ vừa tìm kiếm trên Google

Tính năng mới của ứng dụng Google trên smartphone cho phép người dùng nhanh chóng xóa lịch sử tìm kiếm trong 15 phút gần nhất.

Đắc Minh

Theo USA Today

Bình luận

Bạn có thể quan tâm