Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

34 nước lập liên minh chống IS

34 quốc gia Hồi giáo đã thành lập một liên minh chống khủng bố do Saudi Arabia dẫn đầu nhằm đối phó với IS và mối đe dọa từ chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan trên toàn thế giới.

“Các quốc gia đã quyết định thành lập một liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu nhằm đối phó với chủ nghĩa khủng bố. Trung tâm hoạt động của liên quân sẽ đặt tại Riyadh để phối hợp và hỗ trợ các hoạt động quân sự chung”, hãng thông tấn SPA của Saudi Arabia ngày 15/12 dẫn tuyên bố chung của các nước cho hay.

Liên minh gồm các nước Arab như Ai Cập, Qatar, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và các nước Hồi giáo Thổ Nhĩ Kỳ, Malaysia, Pakistan, các quốc gia vùng vịnh Arab và một số nước châu Phi.

Theo tuyên bố chung, sứ mệnh của liên minh nhằm bảo vệ các quốc gia Hồi giáo khỏi sự xấu xa của tất cả các tổ chức và giáo phái khủng bố mà tên của chúng gắn liền với các hoạt động tấn công liều chết và giết chóc người vô tội trên toàn thế giới.

34 nuoc lap lien minh chong IS hinh anh 1 a
Pháo binh Saudi Arabia đang pháo kích vào một vị trí của phiến quân ở Yemen. Ảnh: Reuters

Cộng hòa Hồi giáo Iran dòng Shia, đối thủ chính tranh giành ảnh hưởng trong thế giới Arab với Vương quốc Hồi giáo Saudi Arabia dòng Sunni, vắng mặt trong danh sách. Hai cường quốc của khu vực bất đồng về các vấn đề từ Syria đến Yemen.

Trong khi đó, Mỹ ngày càng thẳng thắn về quan điểm rằng các quốc gia Arab ở vùng Vịnh nên hành động nhiều hơn nữa để hỗ trợ các chiến dịch quân sự chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Iraq và Syria.

Trong một cuộc họp báo hiếm hoi, Mohammed bin Salman, vị thái tử 30 tuổi kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia, nói với các phóng viên rằng, chiến dịch sẽ phối hợp với những nỗ lực chống khủng bố ở Iraq, Syria, Libya, Ai Cập và Afghanistan.

“Sẽ có sự phối hợp quốc tế với các nước lớn và tổ chức quốc tế về chiến dịch tại Iraq và Syria. Chúng tôi không thể thực hiện các hoạt động mà không phối hợp với các lực lượng ở khu vực và cộng đồng quốc tế”, ông bin Salman nói.

Khi được hỏi liệu liên minh mới chỉ tập trung vào IS, bin Salman cho biết “sẽ đối đầu với không chỉ IS mà còn với bất kỳ tổ chức khủng bố nào xuất hiện trước mắt chúng tôi”.

Saudi Arabia và các nước láng giềng vùng vịnh Arab đã mắc kẹt trong cuộc chiến kéo dài 9 tháng với phiến quân do Iran hậu thuẫn ở nước láng giềng Yemen. Các nước đã thực hiện hàng trăm phi vụ không kích ở Yemen.

Đặc biệt, sau một loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhắm vào các nước phương Tây do IS thực hiện trong những tháng gần đây. Mỹ ngày càng nhận thấy rằng, gia tăng sức mạnh tấn công sẽ có hiệu quả hơn trong cuộc chiến chống IS.

Cùng với lệnh ngừng bắn được thiết lập ở Yemen hôm 15/12 và đàm phán hòa bình do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn, thông báo từ Riyadh có thể báo hiệu mong muốn chuyển sự chú ý trở lại với cuộc chiến chống IS thay vì cuộc xung đột biên giới.

Nhà nước Hồi giáo cố gắng lật đổ các nhà nước quân chủ ở vùng Vịnh và đã thực hiện nhiều vụ tấn công vào nhà thờ Hồi giáo Shi'ite và lực lượng an ninh ở Kuwait và Saudi Arabia.

Biệt kích Mỹ đã đến Syria chống IS

Tổng thống Mỹ ngày 14/12 cam kết thúc đẩy chiến dịch quân sự chống phiến quân IS ở Syria và Iraq, đồng thời tiết lộ một nhóm đặc nhiệm Mỹ đã đến Syria để "siết chặt vòng vây".

Obama cần đưa lính Mỹ tới Trung Đông để tiêu diệt IS

Điều bộ binh, hợp tác cùng Nga hoặc tham gia tích cực hơn ở Iraq và Syria là một số giải pháp mà các cựu quan chức Mỹ chia sẻ để đóng góp vào chiến lược tiêu diệt IS.


Quốc Việt

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp Quốc Trung Đông Iran Thế giới

WHO phan phao chi trich cua Tong thong Trump hinh anh

WHO phản pháo chỉ trích của Tổng thống Trump

0 78 16

Các quan chức Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lên tiếng phản đối đe dọa rút tài trợ và lời kêu gọi tổng giám đốc WHO từ chức từ phía Mỹ.