Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

34 ngư dân trên tàu cá bị đâm chìm ở Hoàng Sa vào bờ an toàn

Trở về từ cõi chết, tất thảy ngư dân đều hoảng loạn, bất bình trước hành động vô nhân đạo của tàu nước ngoài.

Chiều 5/5, tàu SAR 412 của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn khu vực II tại Đà Nẵng đã đưa 34 thuyền viên tàu QNa 95959 bị tàu nước ngoài đâm chìm khi đang đánh bắt ở Hoàng Sa vào bờ an toàn.

Đặt chân lên bờ, tất thảy 34 ngư dân ai cũng mệt mỏi, bơ phờ sau chuyến biển kinh hoàng. Những nhân chứng sống kể lại rằng: họ tưởng rằng sẽ không bao giờ được gặp lại người thân, gia đình mình nữa. Nỗi khiếp sợ hiện rõ trên khuôn mặt đã cháy rạm vì sóng gió và mệt mỏi.

Tau ca bi dam chim o Hoang Sa anh 1

Người nhà các ngư dân nghẹn ngào giây phút tàu cứu hộ đưa con em mình trở về từ cõi chết.

Ông Phạm Phú Thành (50 tuổi, ở  xã Bình Minh, Thăng Bình, Quảng Nam), thuyền trưởng tàu QNa 95959 bơ phờ, hốc hác khi về đến bờ. Một đời bám biển, trải qua bao sóng gió trên biển Hoàng Sa, ông không thể ngờ rằng đời mình lại đối diện với giây phút kinh hoàng, thập tử nhất sinh đến vậy. Tàu chìm, khối tài sản trị giá 5 tỷ đồng đã nằm xuống biển, ông đau xót vô cùng nhưng ông bảo rằng: may mắn là anh em bạn thuyền vẫn nguyên vẹn trở về.

Ông Thành kể lại, vào khoảng 23h ngày 3/5, khi tàu ông đã thả 31 thúng cho 31 ngư dân đi câu mực tại tọa độ 19 – 00`N, 114 – 00`E thì phát hiện một tàu nước ngoài to lớn bằng vỏ thép, có màu xám mà ông nghi ngờ là tàu Hải cảnh. Phát hiện tàu lạ ông cho tàu chạy né tránh được khoảng 2 hải lý thì bất ngờ tàu này đâm mạnh làm tàu ông chìm ngay sau đó.

Lúc bị đâm, chỉ có ông Thành cùng con trai Phạm Phú Nhân, 20 tuổi, và ngư dân Võ Thanh Trung, 16 tuổi, ở lại trên tàu. Cú đâm bất ngờ vào lúc nửa đêm nên ông Thành chỉ biết cầm bộ đàm thông báo cho anh em đang đi câu mực rằng: tàu đã bị đâm, sắp chìm, anh em quay lại khẩn trương. 

“Sau khi tàu bị đâm và chìm, tôi hét lớn gọi con trai và thằng Trung nhanh thoát ra ngoài. Khoảng 10 phút sau tàu chìm hẳn chỉ còn nổi giàn đèn mực, cả ba bu bám trên đó, chờ anh em chèo thúng về. Lúc đó, tôi chỉ biết kêu cứu nhưng tàu nước ngoài sau khi đâm chìm tàu tôi dừng cách đó mấy hải lý không thèm cứu vớt. Một lúc sau bỏ đi, mặc cho chúng tôi kêu gào, khóc thét thảm thiết” ông Thành nghẹn ngào kể. 

Tau ca bi dam chim o Hoang Sa anh 2

Các ngư dân lên bờ từ tàu SAR 412.

Đến 1h ngày 4/5, chiếc thúng đầu tiên mới về lại vị trí tàu chìm, ông Thành mừng rỡ. Cả ba bơi qua thúng bám trụ. Từ 1h đến 8h ngày 4/5, lần lượt 30 ngư dân còn lại mới chèo thúng quay về. Ai cũng hoảng loạn và lo sợ. Rất may, đến khoảng 9h ngày 4/5, tàu cá QNa 94998 do ông Phạm Phú Trung, cùng trú tại xã Bình Minh, đánh bắt gần đó phát hiện 31 thuyền thúng dập dềnh trên biển nên đến vớt và đưa toàn bộ 34 ngư dân lên tàu. Lúc này ai cũng đã lả đi vì đói và khát.

“Tàu chìm nên anh em phải cố cầm cự, rất may một ít mỳ tôm trong tàu nổi lên, anh em vớt được mấy gói, chia nhau cầm hơi. Nắng gió rát mặt, lúc đó tôi nghĩ rằng mình đã chết” ngư dân Trịnh Dương Thao kể. 

Tau ca bi dam chim o Hoang Sa anh 3

Cha con nghẹn ngào gặp lại nhau sau chuyến biển kinh hoàng.

Ông Thành cho biết: khi tàu chìm trên tàu có gần 30 tấn mực khô. Tổng thiệt hại mà ông và anh em ngư dân gánh chịu gần 10 tỷ đồng

“Tôi mong muốn cơ quan chức năng, cơ quan ngôn luận trong nước và thế giới lên tiếng phản đối hành động vô nhân đạo của tàu nước ngoài vì quá xem thường tính mạng của ngư dân. Ngư dân chúng tôi làm ăn bình thường trên ngư trường truyền thống hà cớ chi lại đối xử thô bạo và vô nhân tính như vậy”, ông Thành ấm ức.

Ngay sau khi về bờ, của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn khu vực II tại Đà Nẵng đã tiến hành bàn giao 34 thuyền viên cho lực lượng Biên phòng và chính quyền địa phương. Các ngư dân được về quê ngay trong chiều 5/5.

Tàu cứu hộ đưa 34 ngư dân bị đâm chìm trên đường vào bờ

Dự kiến, 15h chiều 5/5, 34 ngư dân tỉnh Quảng Nam bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam sẽ về đến TP Đà Nẵng.

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/34-ngu-dan-tren-tau-ca-bi-dam-chim-o-hoang-sa-vao-bo-an-toan-1000768.tpo

Theo Nguyễn Thành - Thanh Trần/Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm