Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

31 triệu người Mỹ sẽ đón đợt nắng nóng kỷ lục, có nơi 47 độ C

Hơn 31 triệu người sống tại các thành phố ở miền Tây và Tây Nam của Mỹ sắp đối mặt với đợt nắng nóng kỷ lục. Các thành phố trong lục địa, như Las Vegas, sẽ có nhiệt độ cao hơn.

"Nhiệt độ sẽ cao hơn 3,3 độ C so với mức trung bình của thời điểm này những năm trước", bà Diana Crofts-Pelayo, đại diện Cơ quan Dịch vụ Khẩn cấp bang California, cho biết.

Vào cuối tuần, nhà chức trách cảnh báo nhiệt độ ở Bờ Tây dự kiến tăng cao. Một số nơi ở California và Nevada có thể vượt mức kỷ lục. Riêng Las Vegas, nhiệt độ được dự báo vượt mốc 47 độ C, theo AP.

Tuy nhiên, các thành phố như Los Angeles hay San Francisco sẽ ít khả năng trải qua mức nhiệt cao do nằm gần biển.

My nong ky luc anh 1

Người dân Mỹ tránh nóng trong đợt nhiệt cao kỳ luc. Ảnh: Reuters.

Cơ quan Thời tiết Quốc gia (NWS) cũng cho biết mức nhiệt cao sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dân.

Hôm 9/7, chính quyền bang Washington ban hành một số quy định khẩn cấp nhằm bảo vệ những người phải làm việc ngoài trời.

Theo đó, khi nhiệt độ từ 38 độ C trở lên, người lao động được nghỉ ngơi dưới bóng râm, đồng thời chủ sử dụng lao động phải đảm bảo ít nhất 10 phút nghỉ sau 2 giờ làm việc.

Bên cạnh đó, nhà chức trách cũng khuyến cáo người dân ở trong nhà, uống nhiều nước để bảo vệ sức khỏe.

Tại một số quận trung tâm, chính quyền mở các cơ sở tránh nóng cho dân chúng.

Cơ quan quản lý nguồn điện của bang Washington cũng kêu gọi người dân sử dụng điện tiết kiệm nhằm giúp giảm tải cho hệ thống.

Vào tuần trước, một đợt nắng nóng kỷ lục khác xảy ra ở các bang phía tây bắc của Mỹ và miền Tây Canada.

Trong khoảng thời gian này, khoảng 200 người thiệt mạng ở bang Oregon và Washington. Tại British Columbia (Canada), số người thiệt mạng có thể lên đến 500.

Trong khi đó, thời tiết nắng nóng cũng làm tăng nguy cơ cháy rừng. Theo Weather Channel, từ đầu năm có 4.600 vụ cháy trên diện tích khoảng 21.280 km2, tăng gần 800 vụ so với cùng kỳ năm 2020.

Gần 200 người chết do nắng nóng ở Mỹ

Đợt nắng nóng kỷ lục đã cướp đi sinh mạng gần 200 người ở các bang Washington, Oregon nằm ở tây bắc Thái Bình Dương của Mỹ, khu vực vốn có khí hậu ôn hòa vào mùa hè.

Rán trứng dưới cái nóng kỷ lục ở Mỹ và Canada

Mỹ và Canada đang hứng chịu cơn sóng nhiệt được đánh giá là "tồi tệ nhất lịch sử". Với nhiệt độ trung bình lên tới 47 độ C trong bóng râm, thiệt hại nặng nề là không tránh khỏi.

Kỳ Sơn

Bạn có thể quan tâm