Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

30.000 người kêu gọi ông Obama làm tổng thống Pháp

Khoảng 30.000 người đã ký tên trong chiến dịch kêu gọi ông Barack Obama tham gia tranh cử tổng thống Pháp năm nay sau 8 năm đảm nhận vai trò ông chủ Nhà Trắng.

Những khoảnh khắc khó quên của Obama suốt 8 năm qua Một tổng thống thân thiện, hài hước, yêu gia đình, trẻ em và quan tâm đến các nhân viên Nhà Trắng sẽ là hình ảnh mà người dân Mỹ khó quên khi ông Obama rời nhiệm sở.

Dù biết đây là điều không thể, các nhà hoạt động của chiến dịch Obama17 vẫn đang nỗ lực thuyết phục Obama cân nhắc chuyện trở thành tổng thống Pháp. 

"Một chuyện hoàn toàn điên rồ, nhưng thật thú vị là một khi bạn đã có ý tưởng, bạn sẽ bắt đầu nghĩ rằng điều đó có thể xảy ra. Ai quan tâm đến việc ông ấy không phải người Pháp chứ? Ông ấy là Barack Obama", một trong những nhà tổ chức của chiến dịch nói với CNN. 

Phap keu goi Obama lam tong thong anh 1
Poster của chiến dịch Obama17 nhằm kêu gọi cựu tổng thống Mỹ tranh cử ở Pháp. Ảnh: CNN.

Obama17 đã cho ra mắt một trang web và dán 500 poster hình Obama ở khắp Paris vào tuần trước. Họ hy vọng ít nhất 1 triệu người sẽ ký vào đơn thỉnh nguyện kêu gọi Obama tranh cử tổng thống Pháp và đã thu được khoảng 30.000 chữ ký. Nhà hoạt động trên nói với CNN rằng việc mục đích của chiến dịch là nghiêm túc.

"Chúng tôi muốn cho thấy người dân chán nản về các chính trị gia ở Pháp như thế nào. Mọi người mệt mỏi và họ thích chuyện đùa này. Nó mang cho họ chút niềm vui trong lúc đang có nhiều bê bối", ông nói. 

Ngày 23/4, cử tri Pháp sẽ đi bầu cử vòng đầu tiên nhằm chọn ra tổng thống mới. Nếu không ứng viên nào giành số phiếu quá bán, hai người có số phiếu cao nhất sẽ cạnh tranh trong vòng cuối cùng vào ngày 7/5.

Obama đội mũ lưỡi trai ngược đi nghỉ Ông Obama và vợ đang đi nghỉ ở Quần đảo Virgin thuộc Anh, cựu tổng thống mặc trang phục giản dị đời thường với quần soóc, dép xỏ ngón và đội mũ lưỡi trai ngược.

Obama khiến hàng trăm người hò reo trên đường phố New York

Sự xuất hiện của ông Barack Obama tại New York thu hút sự chú ý người dân nơi đây, cánh báo chí đổ xô tới đưa tin trong khi đám đông reo hò, vẫy tay đón chào cựu tổng thống.

Obama xếp thứ 12 trong các tổng thống Mỹ vĩ đại nhất

Các nhà sử học đánh giá cựu Tổng thống Barack Obama đứng thứ 12 trong danh sách các tổng thống vĩ đại nhất lịch sử Mỹ và là lãnh đạo tốt nhất của nước này trong gần ba thập kỷ.

Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới