Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

3.000 trẻ em bị xâm hại tình dục trong Giáo hội Công giáo Pháp

Ủy ban điều tra cho biết ít nhất 3.000 người đã bị xâm hại tình dục khi còn ở độ tuổi vị thành niên, thủ phạm là các linh mục và chức sắc thuộc Giáo hội Công giáo Pháp.

Theo AFP, ít nhất 3.000 trẻ em đã trở thành nạn nhân bị xâm hại tình dục tại các nhà thờ thuộc Giáo hội Công giáo Pháp từ năm 1950, theo công bố hôm 17/6 của ông Jean-Marc Sauve, chủ tịch \ủy ban được lập ra để điều tra vấn đề xâm hại tình dục trẻ em bên trong giáo hội.

Ông Jean-Marc Sauve cho biết các dữ kiện thu thập ban đầu cho thấy hành vi xâm hại tình dục được gây ra bởi khoảng 1.500 linh mục và chức sắc nhà thờ.

xam hai tre em Nha tho Thien chua giao anh 1

Nạn nhân bị xâm hại tình dục tại Nhà thờ Thiên chúa giáo lên tiếng sau hàng chục năm. Ảnh: AP.

Ủy ban điều tra vấn nạn xâm hại tình dục tại Giáo hội Công giáo Pháp được lập ra từ năm 2019 sau những chỉ trích giáo hội che giấu các vụ xâm hại tình dục, đặc biệt liên quan tới trẻ em. Trước đó, một cuộc điều tra bởi tạp chí Mediapart từ năm 2016 đã phát hiện 342 vụ xâm hại tình dục bị các giám mục Pháp che giấu.

Giáo hội Công giáo Pháp từ lâu bị chỉ trích bởi chậm trễ trong thừa nhận vai trò và sự đồng lõa trong các vụ xâm hại tình dục kéo dài hàng chục năm. Chức sắc giáo hội cho rằng các giám mục không thể bị buộc phải chịu trách nhiệm cho hành vi sai trái của các linh mục dưới quyền.

Tháng 2/2019, Giáo hoàng Francis đã triệu tập hội nghị cấp cao của các chức sắc Giáo hội Công giáo để bàn về nạn xâm hại tình dục, đồng thời yêu cầu Giáo hội Công giáo Pháp có hành động cụ thể để giải quyết vụ việc.

Tới tháng 11/2019, Giáo hội Công giáo Pháp đã công bố kế hoạch bồi thường cho các nạn nhân bị xâm hại tình dục. Chủ tịch Hội đồng giám mục Pháp Eric de Moulins Beaufort cho biết khoản bồi thường được coi là sự thừa nhận "nỗi đau của các nạn nhân cũng như sự im lặng, thờ ơ, thiếu sót, thiếu năng lực và quyết định sai lầm tại giáo hội".

Sau 24 ngày không ca nhiễm, New Zealand phải truy lùng hàng trăm người

Nhà chức trách New Zealand phải truy tìm hàng trăm người tiếp xúc gần với 2 công dân Anh, sau khi phát hiện cặp đôi này nhiễm virus corona.

Những tín đồ không sợ virus corona

Những người hành hương đến thánh địa Mecca tin rằng họ được bảo vệ bởi Thiên Chúa, bất chấp nguy cơ lây nhiễm virus corona trên khắp Trung Đông.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới