Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

3.000 người Honduras đi bộ xuyên Trung Mỹ tìm giấc mơ đổi đời

Hàng nghìn người Honduras đang tìm đường đến Mỹ bằng cách xâm nhập trái phép qua biên giới Mexico, họ muốn thoát khỏi đói nghèo và việc bị đe dọa bởi hoạt động của các băng đảng.

Nguoi nhap cu tim duong den My anh 1
Theo Ngân hàng Thế giới (WB), cứ 10 người dân Honduras thì có 7 người phải sống trong tình cảnh đói nghèo. Mỗi năm, hơn 500.000 người vượt biên giới bất hợp pháp sang Mexico và sau đó là sang Mỹ. Để bắt đầu cuộc hành trình này, họ sẽ phải hướng lên phía bắc và tiến tới biên giới với Guatemala. Ảnh: Reuters.
Nguoi nhap cu tim duong den My anh 2
Đoàn "caravan" di cư này hình thành vào cuối tuần trước tại San Pedro Sula, một thành phố miền bắc Honduras có tỷ lệ tội phạm cao nhất nước. Trong ảnh, cảnh sát Guatemala đứng canh ở các điểm xuyên cắt trên biên giới để ngăn chặn dòng người di cư từ Honduras. Ảnh: Reuters.
Nguoi nhap cu tim duong den My anh 3
Tuy nhiên, ở những nơi khác trên tuyến biên giới giữa hai nước, người dân Honduras không gặp quá nhiều khó khăn để tiến vào Guatemala. Ban đầu, đoàn caravan chỉ có 200 người, một con số vừa phải như những đoàn khác trong quá khứ. Nhưng lần này, sau khi vượt qua biên giới Guatemala, con số tăng lên đến 1.000 người.  Trong ảnh, cảnh những người di cư vượt qua con sông Lempa. Ảnh: Reuters.
Nguoi nhap cu tim duong den My anh 4
Sau khi vượt qua sông Lempa, họ sẽ phải đi bộ xuyên rừng để đặt chân đến Guatemala. Tổng thống Donald Trump đã đe dọa sẽ cắt viện trợ từ Mỹ cho chính quyền Honduras nếu như họ không thể hạn chế làn sóng di cư này. Ảnh: Reuters.
Nguoi nhap cu tim duong den My anh 5
Sau khi vượt qua quãng đường khó khăn tại biên giới với Guatemala, những người di cư Honduras tiếp tục hành trình của mình bằng đường bộ đến với các thành phố của Guatemala. Ảnh: Reuters.
Nguoi nhap cu tim duong den My anh 6
Những người này đều cảm thấy không còn hy vọng ở quê hương Honduras, họ chăm chỉ cầu nguyện trên đường đi qua các nhà thờ ở Guatemala với hy vọng mình sẽ gặp may mắn. Đích đến cuối cùng nhiều khả năng là nước Mỹ. Ảnh: Reuters.
Nguoi nhap cu tim duong den My anh 7
Sau khi di chuyển bằng đường bộ xuyên qua Guatemala, họ sẽ tiếp tục phải tìm đường vào Mexico. Trong ảnh, người nhập cư Honduras cố gắng vượt qua một chốt chặn trên biên giới Guatemala và Mexico. Cảnh sát Mexico gần như bất lực trước dòng người này, dù họ đã cố gắng bằng cách điều 2 xe tải chặn đường. Ảnh: Reuters.
Nguoi nhap cu tim duong den My anh 8
Trong khi đó, nhiều người khác thì có lần vượt sông thứ 2 trong cuộc hành trình, những chiếc bè tự chế từ lốp xe tải là phương tiện để những người di cư vượt qua con sông Suchiate, ranh giới tự nhiên giữa Mexico và Guatemala. Ảnh: Reuters.
Nguoi nhap cu tim duong den My anh 9
Mệt mỏi và đói khát là điều mà những người di cư phải đối mặt, trong ảnh là một người Honduras đang ngồi nghỉ bên ngoài một nhà thờ nằm cạnh biên giới giữa Mexico và Guatemala. Ảnh: Reuters.
Nguoi nhap cu tim duong den My anh 10
Thức ăn cho những người di cư được các tình nguyện viên của các nhà thờ chuẩn bị. Đích đến tiếp theo của họ sẽ là thành phố Ciudad Hidalgo của Mexico. Ảnh: Reuters.
Nguoi nhap cu tim duong den My anh 11
Những người di cư Honduras tập trung phản đối trước một điểm kiểm soát trên biên giới giữa Guatemala và Mexico, họ yêu cầu Mexico mở cửa biên giới để được tiếp tục cuộc hành trình của mình. Ảnh: Reuters.
Nguoi nhap cu tim duong den My anh 12
Bạo lực đã xảy ra khi một số người muốn vượt qua hàng rào an ninh của lực lượng cảnh sát Mexico, trong ảnh là một người cha đang bảo vệ con nhỏ của mình, phía sau là các cảnh sát Mexico. Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gây sức ép rất lớn lên chính phủ Mexico, cũng như đe dọa sẽ điều động quân đội đến biên giới để kiểm soát tình hình. Ảnh: Reuters.

Quốc Thăng

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Mexico Thế giới