Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

3.000 chiến binh IS buông vũ khí tại thành lũy cuối cùng

Hơn 3.000 chiến binh IS đã đầu hàng các lực lượng được Mỹ hậu thuẫn trong trận chiến tại thành trì cuối cùng tổ chức này còn chiếm giữ ở Syria.

Tối 12/3, người phát ngôn của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) Mustafa Bali tuyên bố số lượng thành viên IS hạ vũ khí đã "tăng lên 3.000". Bali nói thêm rằng ba phụ nữ Yazidi và bốn đứa trẻ cũng đã được giải cứu.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh giao tranh dữ dội ở thị trấn Baghouz của Syria, phần lãnh thổ cuối cùng ở Syria và Iraq mà tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tuyên bố chủ quyền.

Theo CNN, cuộc pháo kích dữ dội đã diễn ra suốt đêm 12/3 đến sáng 13/3 ở thị trấn Baghouz nhưng SDF vẫn từ chối cung cấp thông tin chi tiết về các chiến binh IS còn lại đang cầm cự.

IS dau hang o Syria anh 1
Các chiến binh của Lực lượng Dân chủ Syria gần Baghouz, khu vực cuối cùng do IS nắm giữ. Ảnh: AFP.

Trong một tuyên bố trên Twitter hôm 12/3, Bali cho biết "thời điểm quyết định gần hơn bao giờ hết". Ông tuyên bố các chiến binh IS trong thành phố đã "đồng loạt đầu hàng".

Trước đó, người phát ngôn cho biết hai kho vũ khí đã bị phá hủy trong các vụ tấn công khiến 38 chiến binh IS thiệt mạng.

Ở thời đỉnh cao, IS kiểm soát những vùng lãnh thổ rộng lớn ở Syria và Iraq. Liên minh do Mỹ lãnh đạo đã chiến đấu trong nhiều năm để hất cẳng nhóm này khỏi các thành phố và thị trấn.

Trước khi cuộc tấn công gần đây bắt đầu vào tháng 2, các quan chức SDF ước tính vẫn còn 1.500 dân thường và 500 chiến binh IS nhưng sau khi trận chiến bắt đầu, rõ ràng con số thực tế còn cao hơn nhiều.

Chiến thuật du kích của IS khiến liên quân mất ăn mất ngủ Thất bại trên quy mô lớn, các chiến binh IS trở lại chiến thuật chiến tranh du kích, với các cuộc tấn công chết chóc gần như mỗi ngày vào lực lượng liên quân tại Iraq.

Những đoàn người tháo chạy khỏi 'pháo đài' cuối cùng của IS tại Syria

Sau các cuộc không kích dữ dội của liên quân quốc tế, hàng nghìn người, trong đó có nhiều tay súng Hồi giáo cực đoan, đã tháo chạy khỏi cứ điểm cuối cùng của IS tại Syria.

Vợ của chiến binh IS ca ngợi tổ chức đến phút cuối cùng

Dân thường tức giận di tản khỏi vùng lãnh thổ cuối cùng do phiến quân Nhà nước Hồi giáo nắm giữ ở Syria đã ca ngợi nhóm cực đoan này và hô vang "Nhà nước Hồi giáo sẽ còn tồn tại".

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới