Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

3.000 ca nhiễm HIV - hệ lụy khi giới trẻ Trung Quốc 'yêu' bừa bãi

Hàng nghìn ca bệnh HIV tăng lên mỗi năm ở độ tuổi học sinh, sinh viên đã báo động về nguy cơ lây nhiễm và thói quen quan hệ tình dục không lành mạnh của giới trẻ nước này.

Theo Sina, tình hình lây nhiễm HIV ở giới trẻ Trung Quốc tăng mạnh trong vòng vài năm gần đây. Ngày 31/7, trong cuộc họp báo do Hiệp hội Bảo vệ Sức khỏe Trung Quốc, ông Lưu Trung Phu, Chủ nhiệm Tổ chức phòng chống HIV/AIDS, cho hay trong năm 2018 có 145.000 ca nhiễm HIV mới. Trong đó, độ tuổi học sinh, sinh viên có 3.000 ca, cao nhất trong lịch sử ở độ tuổi này. Con số này không chỉ tăng về số lượng mà còn có trẻ hóa độ tuổi. Ca nhiễm HIV ở bệnh nhân nhỏ tuổi nhất được ghi nhận là 12.

So sánh tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS trên tổng dân số cả nước vẫn thấp hơn mức trung bình trên thế giới, tuy nhiên xét ở độ tuổi thanh thiếu niên, bệnh nhân HIV có chiều hướng gia tăng mạnh.

Them 3000 ca nhiem HIV moi nam anh 1
HIV lan lan mạnh trong độ tuổi học sinh sinh viên Trung Quốc. Ảnh: Baochinhphu.

Cụ thể, trong năm 2008, Trung Quốc có 527 ca bệnh mới ở độ tuổi này. Đến năm 2011 là 1.154 ca mắc mới, 2014 tăng lên 2.695 và những năm gần đây con số này đã đạt mức trên dưới 3.000 ca. Tỷ lệ tăng trưởng 35% và cao hơn mức trung bình của thế giới 10%.

Nguyên nhân chính sự gia tăng này được cho là thay đổi về thái độ và hành vi tình dục của giới học sinh, sinh viên. Theo ông Hàn Mạnh Kiệt, Trung tâm Phòng chống Bệnh tình dục và AIDS, nhận thức về HIV/AIDS của học sinh, sinh viên không thấp. Tuy nhiên, khi quan hệ tình dục, tỷ lệ sử dụng bao cao su và các biện pháp phòng tránh chưa đạt 40%.

Ở lứa tuổi đang có xu hướng tình dục mạnh mẽ, các thanh thiếu niên này dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường và phát sinh những mối quan hệ không an toàn. Vì vậy, tỷ lệ bệnh nhân HIV tăng lên là điều không quá khó hiểu.

Ông Giả Bình, chủ nhiệm một chương trình quản trị y tế công cộng, cho biết sự gia tăng tỷ lệ nhiễm HIV ở lứa tuổi học sinh, sinh viên có liên quan đến việc phát triển mạnh mẽ của Internet. Trước kia, khi các em hẹn hò hay ra khỏi nhà đều phải thông qua bố mẹ. Hiện nay, hầu như em nào cũng có một chiếc điện thoại riêng kết nối Internet.

Các em có thể liên lạc hẹn hò qua app và thoát khỏi sự kiểm soát của cha mẹ. Tiện lợi hơn, nó có thể giúp các em chọn được bạn tình ở bất cứ đâu dưới nhiều hình thức, mua bán tình dục hay đơn giản chỉ là một cuộc "thám hiểm về chuyện ấy" của cả hai. Điều này cho thấy các giá trị giáo dục truyền thống dường như đã bị bẻ gãy và mất dần.

Theo ông Giả Bình, những người trẻ có học vấn cao thường có ý thức tự bảo vệ hơn. Vì thế, số liệu thống kê trong tương lai cần chi tiết hơn về trình độ học vấn, giới tính, độ tuổi để dễ dàng trong việc tập trung tuyên truyền giáo dục.

Trước mắt, việc giáo dục giới tính, tuyên truyền phòng tránh HIV/AIDS cho học sinh, sinh viên là rất cần thiết, đặc biệt, khi chuẩn bị vào đại học xa rời vòng tay gia đình và đối diện với cám dỗ của xã hội. Gia đình và nhà trường cần có sự giáo dục đúng đắn về quan niệm, đạo đức và ý thức tình dục.

Hệ thống các trường học cần xây dựng một chế độ chăm sóc sức khỏe và theo dõi đặc biệt cho nhóm học sinh nhiễm HIV. Đồng thời, chúng ta cần đưa ra các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm, tạo ra các cầu nối giao lưu, học tập nhận thức về HIV/AIDS trong nhà trường, giúp việc phòng tránh trở nên chủ động và triệt để hơn.

Nam tài tử Hollywood tuyệt vọng vì nhiễm HIV

Charlie Sheen tiết lộ mình bị nhiễm HIV năm 2015. Trước đó, nam tài tử này từng gây ồn ào vì đời tư có nhiều bạn tình.


Diên Mai

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe