Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

300 xe Mazda3 2020 được triệu hồi ở VN do lỗi hệ thống hỗ trợ phanh

Thaco triệu hồi 300 chiếc Mazda3 đời mới do lỗi hệ thống hỗ trợ phanh, có thể gây nguy hiểm khi đang vận hành.

Về vấn đề hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp (SBS) được trang bị trên dòng xe Mazda3 có thể tự động kích hoạt, Thaco đã chính thức ra thông báo triệu hồi.

Mazda3 2020 bi trieu hoi anh 1

Theo thông báo từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, 640 chiếc Mazda3 phiên bản Premium nằm trong diện triệu hồi. Trao đổi với Zing.vn, Thaco cho biết số lượng xe triệu hồi là 300 xe trong số 640 xe trong thông báo của Cục Đăng kiểm Việt Nam. Sự khác biệt về số liệu được Thaco giải thích là do mới có 300 xe tới tay khách hàng, số còn lại chưa được bán ra. Theo cập nhật từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, 640 xe nằm trong diện triệu hồi lần này bao gồm các xe đã bàn giao tới tay khách hàng, tồn kho tại đại lý và xe sử dụng nội bộ của Thaco.

Các xe được triệu hồi có phần mềm điều khiển hệ thống hỗ trợ phanh (Smart Braking Sysem - SBS) lập trình chưa phù hợp trong một số điều kiện nhất định. Điều này khiến cho xe chưa nhận biết chính xác chứng ngại vật phía trước khi đang di chuyển trên đường và tự động kích hoạt hệ thống SBS. Chiếc xe gặp sự cố có thể gây nguy cơ va chạm với các phương tiện xung quanh.

Những chiếc Mazda3 Premium cần triệu hồi (bao gồm cả hatchback và sedan) được sản xuất từ ngày 14/10/2019 đến ngày 20/2/2020 ở nhà máy Thaco Mazda tại Chu Lai, Quảng Nam, sử dụng động cơ 1.5L và 2.0L. Cũng theo cập nhật từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, 640 xe nằm trong diện triệu hồi lần này bao gồm các xe đã bàn giao tới tay khách hàng, tồn kho tại đại lý và xe sử dụng nội bộ của Thaco.

Mazda3 2020 bi trieu hoi anh 2

Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, các xe nằm trong diện triệu hồi cần sớm được đưa đến các đại lý của hãng trên toàn quốc để cập nhật phần mềm bộ điều khiển hệ thống hỗ trợ phanh SBS. Thời gian kiểm tra và sửa chữa của mỗi xe dự kiến khoảng 10 phút và hoàn toàn miễn phí. Đợt triệu hồi này chính thức bắt đầu từ ngày 21/2/2020 và dự kiến kết thúc vào ngày 21/7/2020.

Cũng theo chia sẻ của Thaco Mazda, hiện tượng trên chỉ xuất hiện trên phiên bản Premium của dòng xe Mazda3 thế hệ mới vừa được giới thiệu tại thị trường Việt Nam. Cụ thể hơn, hệ thống SBS nằm trong gói công nghệ an toàn i-Activsense được trang bị trên bản Premium của Mazda3 2020 và Mazda CX-8 mới.

Gói an toàn chủ động i-Activsense được trang bị trên các phiên bản Mazda3 Premium, bao gồm: hệ thống phanh thông minh, ga tự động thích ứng, hệ thống cảnh báo điểm mù và hỗ trợ giữ làn đường.

Mazda3 2020 bi trieu hoi anh 3

Thế hệ mới của Mazda3 được trình làng tại thị trường Việt Nam vào tháng 11/2019. Mazda3 2020 gồm có phiên bản hatchback và sedan sử dụng hai tùy chọn động cơ 1.5L và 2.0L. Có 10 biến thể của dòng Mazda3 2020 được bán ra với giá 719-939 triệu đồng.

Sau vài tháng bán ra thị thường, Mazda3 thế hệ mới được người dùng phản ánh có hệ thống an toàn hoạt động không chính xác, gây mất an toàn. Cụ thể, xe có thể tự phanh trong tình huống không có vật cản trước mặt, hoặc không phanh khi phía trước có vật cản.

Giữa tháng 2, một khách hàng tới đại lý của Mazda Việt Nam tại Hà Nội để làm rõ lỗi xảy ra trên hệ thống này. Nhân viên đại lý đã tiến hành thử nghiệm cùng khách hàng, và kết quả là xe không tự phanh khi có vật cản, va chạm với một chiếc xe khác.

Trước đó, đã có khoảng 35.000 chiếc Mazda3 thế hệ thứ 4 bị triệu hồi do lỗi hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp tại thị trường Bắc Mỹ vào tháng 12/2019. Đây là lỗi được đánh giá là rất nguy hiểm trong quá trình xe vận hành trên đường. Tháng 1/2020, Thaco Mazda cũng đã lên tiếng xác nhận về việc một số trường hợp xe Mazda3 và Mazda3 Sport có thể bất ngờ dừng lại khi đang di chuyển do hệ thống phanh tự động thông minh (Smart Braking System - SBS) được kích hoạt.

Thaco xác nhận Mazda3 2020 tại Việt Nam gặp lỗi phanh tự động

Một chiếc Mazda3 2020 tại Hà Nội ghi nhận hệ thống hỗ trợ phanh thông minh SBS gặp trục trặc, hiện tượng giống lỗi phần mềm khiến 35.390 chiếc Mazda3 tại Bắc Mỹ bị triệu hồi.

Nhung Anh

Ảnh: Hoàng Tuấn

Bạn có thể quan tâm

Ôtô