Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

300 tội phạm ma túy bị bắn chết trong 1 tháng ở Philippines

Cuộc truy quét mạnh tay đối với các tội phạm ma túy ở Philippines đã khiến cho những hình ảnh thi thể nằm trên đường phố xuất hiện ngày một nhiều hơn ở nước này.

cuoc chien chong ma tuy o Philippines anh 1
Hai người phụ nữ khóc bên xác người thân bị bắn chết trên một con đường lớn tại thủ đô Manila ngày 23/7. Nạn nhân bị cho là một người bán ma túy trong khi người vợ nói rằng chồng mình chỉ là một người đạp xích lô.
cuoc chien chong ma tuy o Philippines anh 2
Một sĩ quan cảnh sát đang kiểm tra hiện trường có thi thể một người đàn ông. Từ đầu tháng 7 tới nay, 300 tội phạm ma túy đã bị tiêu diệt và con số này dự đoán sẽ tiếp tục gia tăng. Tân tổng thống Philippines tuyên bố tội phạm ma túy đang dần hủy hoại đất nước Philippines và chúng cần phải bị tiêu diệt bằng mọi giá. Ông Rodrigo Duterte nói với cảnh sát: "Cần tăng gấp đôi, gấp ba nỗ lực hiện tại, nếu cần thiết".
cuoc chien chong ma tuy o Philippines anh 3
Cảnh sát Philippines đã bắt hơn 43.000 nghi phạm buôn ma túy, tịch thu hơn 300 kg ma túy tổng hợp methamphetamine. Trước đó, Tổng thống Duterte đã cảnh báo về cảnh đổ máu trên diện rộng sẽ nằm trong hệ quả của cuộc chiến này, đồng thời sẽ bảo vệ cảnh sát khỏi những vấn đề pháp lý khi họ tiêu diệt những kẻ buôn bán ma túy.
cuoc chien chong ma tuy o Philippines anh 4
Nhân viên nhà tang lễ vận chuyển các thi thể của những đối tượng nằm trong diện bị tiêu diệt của chiến dịch. 
cuoc chien chong ma tuy o Philippines anh 5
Tổ chức nhân quyền và giáo hội Công giáo đã phản đối việc sử dụng vũ lực của cảnh sát, trong khi một số nhà làm luật cũng kêu gọi quốc hội tiến hành điều tra sau nhiều cảnh chết chóc.
cuoc chien chong ma tuy o Philippines anh 6
Thi thể của ba nghi phạm ma túy trong một căn phòng đầy những đồ chơi màu hồng. Tổng thống Philippines quả quyết: "Chúng tôi sẽ không dừng lại cho đến khi những tay trùm ma túy, những kẻ buôn bán ma túy cuối cùng đầu hàng, bị bỏ tù hoặc bị tiêu diệt."
cuoc chien chong ma tuy o Philippines anh 7
Những người dân Philippines đau buồn vì mất người thân bị bắn chết tại thành phố Pasay, phía nam Manila. Gần 60.000 người nghiện ma túy ở Philippines ra đầu thú hồi đầu tháng này sau khi Tổng thống Duterte kêu gọi người dân giết những kẻ buôn bán và sử dụng ma túy.
cuoc chien chong ma tuy o Philippines anh 8
Người dân địa phương xếp hàng rất đông sau dải băng vàng ngăn cách hiện trường trong khi cảnh sát tiến hành một cuộc điều tra tại Manila. 
cuoc chien chong ma tuy o Philippines anh 9
Luật sư hàng đầu của chính phủ kêu gọi cảnh sát tiếp tục tiêu diệt tội phạm ma túy và ủng hộ cuộc chiến đấu quyết liệt của ông Duterte chống tội ác ma túy bất chấp những lời chỉ trích.
cuoc chien chong ma tuy o Philippines anh 10
Hình ảnh sau một cuộc truy quét các tội phạm ma túy gần khu vực cảng biển ở Manila lúc nửa đêm. Thi thể của những phần tử sử dụng và buôn bán ma túy bị tiêu diệt nằm rải rác trên đường giờ đây đã không còn hiếm thấy ở Philippines.

Philippines tiêu diệt gần 300 nghi phạm ma túy trong 3 tuần

Sau khi tân tổng thống Philippines "tuyên chiến" với ma túy, số liệu chính thức cho biết cảnh sát đã tiêu diệt 293 nghi phạm buôn và sử dụng chất cấm này trong 24 ngày.

Gần 60.000 người nghiện ở Philippines đầu thú vì sợ bị giết

Hàng chục nghìn người nghiện ma túy ở Philippines đầu thú sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte kêu gọi người dân giết những kẻ buôn và sử dụng ma túy.

Mai Anh

Ảnh: Getty

Bạn có thể quan tâm

Rodrigo Duterte Philippines Thế giới