Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

30 triệu đàn ông Trung Quốc có thể không lấy được vợ

Tâm lý thích sinh con trai khiến số đàn ông độc thân ở Trung Quốc rơi vào khoảng 30 triệu người, nhiều hơn dân số của một vài quốc gia.

Trong số 12 triệu trẻ em được sinh ra tại Trung Quốc vào năm 2020, cứ mỗi 100 bé gái sẽ có 111,3 bé trai ra đời, theo thống kê dân số mới nhất được Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố vào tuần trước, South China Morning Post đưa tin ngày 17/5.

Tuy lượng bé gái đã tăng nhẹ so với kết quả thống kê dân số năm 2010, tỷ lệ trên cho thấy các gia đình Trung Quốc vẫn mong muốn sinh con trai hơn con gái, theo Stuart Gieten-Basten, giáo sư khoa học xã hội và chính sách công tại Đại học Khoa học Công nghệ Hong Kong.

“Đàn ông Trung Quốc thường cưới vợ trẻ hơn mình nhiều tuổi. Khi dân số già đi, số đàn ông lớn tuổi tăng lên càng làm tình hình xấu hơn. Cũng ngày càng nhiều phụ nữ sống độc thân lâu hơn, khiến hệ thống hôn nhân bị đảo lộn”, ông Gieten-Basten nhận xét.

Bjourn Alpermann, giáo sư nghiên cứu Trung Quốc đương đại thuộc Đại học Julius Maximilian tại Würzburg (Đức), cho biết Trung Quốc sẽ thiếu hụt số lượng lớn cô dâu khi trẻ em sinh ra vào năm 2020 đến tuổi kết hôn.

“Trong số 12 triệu trẻ em được sinh ra năm 2020, 600.000 bé trai sẽ không thể tìm được người kết hôn cùng tuổi khi lớn lên”, ông Alpermann nói.

dan ong e vo anh 1

Ước tính 30 triệu đàn ông Trung Quốc sẽ gặp khó khăn khi tìm bạn đời. Ảnh: Reuters.

Jiang Quanbao, giáo sư dân số học tại Đại học Giao thông tỉnh Tây An (Trung Quốc), cho biết “trong năm 1980-2020, số nam giới sinh ra tại nước này ước tính nhiều hơn nữ giới khoảng 30-40 triệu”.

Cai Yong, phó giáo sư nhân khẩu học xã hội tại Đại học North Carolina (Mỹ), cho biết đàn ông ở tầng dưới xã hội là nhóm người gặp khó khăn nhất khi tìm vợ.

“Những người này thường không có khả năng cạnh tranh. Họ hầu hết tới từ vùng nông thôn và thường có học vấn thấp”, phó giáo sư Cai cho biết. Tuy nhiên, ông Cai muốn bác bỏ giả định thường thấy rằng số đàn ông độc thân dư thừa sẽ gây bất ổn xã hội và tội phạm.

Đàn ông độc thân ở một số nước khác sẽ đi tìm vợ ở nước ngoài nhưng đây không phải cách giải quyết dễ dàng tại Trung Quốc vì quy mô của vấn đề.

“Chúng ta đang nói đến khoảng 20-30 triệu đàn ông tìm vợ, con số vượt quá dân số của một số quốc gia”, ông Cai nhấn mạnh.

Giáo sư Jiang cho biết khả năng bị bệnh của người độc thân sẽ lớn hơn. “Người Trung Quốc về già sống dựa vào bạn đời và con cái, nhưng những đàn ông ‘ế’ không có mối quan hệ như vậy”, ông Jiang nói.

Isabelle Attane, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Nhân khẩu học Pháp, cho biết tình trạng thiếu hụt ở Trung Quốc đã phần nào làm tăng địa vị xã hội của phụ nữ.

“Ngày càng nhiều bố mẹ Trung Quốc bắt đầu trân trọng và coi con gái là chỗ dựa đáng tin cậy khi tuổi già”, bà Attane nói.

Vì thế, bà Attane dự kiến tỷ lệ giới tính lúc sinh của Trung Quốc sẽ bình thường trở lại trong thập kỷ tới. Tuy nhiên, ông Alpermann ít lạc quan hơn và cho rằng biến đổi trong nhận thức của xã hội “cần nhiều thời gian”.

'Bí ẩn' về 14 triệu trẻ em trong điều tra dân số Trung Quốc

Nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh chênh lệch số liệu về trẻ em trong độ tuổi 0-14 sau khi Trung Quốc công bố thống kê dân số mới nhất.

'Quả bom nổ chậm' đe dọa giấc mộng Trung Hoa

Trung Quốc hiện đối mặt với vấn đề già hóa dân số, tỷ lệ sinh giảm cùng số dân tăng tốc độ chậm nhất trong nhiều thập niên, gây ra các thách thức nghiêm trọng về kinh tế và xã hội.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Pháp Đức Hong Kong Thế giới