Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

30 giờ 'nín thở' trong chuyến thăm của Tổng thống Obama

Chuyến thăm và làm việc của Tổng thống Barack Obama tại Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp. Trong các đơn vị phối hợp, không thể không nhắc đến kế hoạch ứng phó của Bệnh viện Chợ Rẫy.

Là đơn vị y tế được Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ đề nghị phối hợp triển khai kế hoạch ứng phó sự cố trong chuyến thăm và làm việc của Tổng thống Hoa Kỳ tại Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đã trực tiếp tham gia chỉ đạo các thành viên hỗ trợ cho kế hoạch này.

ke hoach ung pho su co anh 1

Một ca mổ được thực hiện tại Bệnh viện Chợ Rẫy

.

Ngay khi nhận được công hàm của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ, ban lãnh đạo bệnh viện đã xác định đây là nhiệm vụ hết sức đặc biệt, các cuộc họp quán triệt tư tưởng và tinh thần chuẩn bị xử lý sự cố đã được triển khai. Nhiều phòng, khoa đã được chỉ đạo chặt chẽ, liên tục kiểm tra, phân công từng nhân sự phụ trách, ứng phó sự cố. Đáp ứng kế hoạch ứng phó sự cố, bệnh viện cũng hỗ trợ lắp đặt 1 đường dây điện thoại cố định riêng để phục vụ cho công tác liên lạc của phái đoàn Nhà Trắng.

Một kế hoạch chi tiết đã được vạch ra, theo đó, Phòng Kế hoạch tổng hợp và Đơn vị Đối ngoại: Chịu trách nhiệm chỉ đạo trực tiếp của Giám đốc bệnh viện về điều phối hoạt động cho đoàn ứng phó sự cố của đoàn Y tế Nhà trắng khi có yêu cầu.

Khoa Cấp cứu: Đây được xem là đơn vị trung tâm của Bệnh viện trong việc thực hiện phương án ứng phó sự cố của đoàn y tế Nhà trắng khi vào Bệnh viện trong tình huống khẩn cấp, Lãnh đạo khoa Cấp cứu được phân công chịu trách nhiệm trực tiếp và là người được Giám đốc ủy quyền chỉ huy toàn bộ công việc ứng phó trong tình huống này với nhiệm vụ: Thực hiện yêu cầu của nhóm đáp ứng sự cố của đoàn Y tế Nhà trắng; Chuẩn bị sẵn sàng phòng VIP cấp cứu để ứng phó các tình huống khẩn cấp khi có sự cố;

Chuẩn bị các quy trình cấp cứu tùy theo tình huống sự cố từ khu vực cấp cứu: Trưởng hợp cấp cứu Tim mạch can thiệp: đường đi di chuyển từ khoa Cấp cứu đến khoa Thông tim; Trường hợp liên quan đến Hồi sức cấp cứu và Phẫu thuật: đường đi di chuyển từ khoa Cấp cứu đến phòng chụp CT, MRI (nếu có thực hiện), đi đến cầu thang phòng Mổ (GMHS) và khoa Hồi sức Cấp cứu (ICU); Trường hợp bệnh lý nội khoa: đường đi di chuyển từ khoa Cấp cứu đến khu vực thang máy lên lầu 10 (khoa Điều trị theo yêu cầu)

Khoa Tim mạch can thiệp (phòng Thông tim), Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức: Trưởng khoa có nhiệm vụ phân công ekip trực để thực hiện các trường hợp khi có yêu cầu từ nhóm đáp ứng sự cố của đoàn Y tế Nhà Trắng trong tình huống cấp cứu.

Các khoa lâm sàng khác: Có nhiệm vụ tiếp nhận nhanh chóng bệnh nhân của chuyên khoa mình tại Cấp cứu, sẵn sàng hỗ trợ nhân lực cho khoa Cấp cứu khi có yêu cầu điều động.

Đội bảo vệ chịu trách nhiệm bảo vệ từ cổng cấp cứu đến khu vực theo yêu cầu đồng thời đảm bảo trật tự an ninh tại khoa Cấp cứu đến các khu vực Phòng chụp CT (Phía sau phòng cấp cứu) phòng thông tim, phòng chụp MRI đến khu vực cầu thang máy lên khu vực phòng mổ và khoa ICU); Trung tâm khu vực cầu thang máy lên lầu 10 (Khoa điều trị theo yêu cầu)…

Ngày 19/5/2016, các thành viên của đoàn y tế Nhà Trắng cùng Tiến sĩ Beth King – phòng Y tế Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội đã đến tham quan lối dẫn đặc biệt dành tiếp nhận bệnh nhân chấn thương từ xe cứu thương vào khu vực Hồi sức Cấp cứu Tim Phổi đến khoa Chẩn đoán hình ảnh, phòng mổ, Hồi sức cấp cứu, phòng lưu trú cho nhân viên và bộ phận an ninh phục vụ bệnh nhân VIP…

Đúng 10 giờ ngày 24/5/2016, trong lúc Tổng thống Barack Obama phát biểu tại Trung tâm Hội nghị Quốc Gia Mỹ Đình (Hà Nội) thì Bệnh viện Chợ Rẫy đã bàn giao khu vực trực gác cho 2 đặc vụ của Đoàn (từ 10 giờ sáng ngày 24/5/2016 đến 13 giờ chiều ngày 25/5/2016).

Dù lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy trong những ngày này tăng cao nhưng các bác sĩ luôn trong tâm thế sẵn sàng ứng phó với sự cố theo như kế hoạch đã đề ra. 

Nhìn từ bên ngoài, mọi công việc đều diễn ra như thường lệ, tuy nhiên, cả ekip được phân công tham gia trong kế hoạch đều biết rằng, khi Tổng thống Obama chưa bước chân lên chuyên cơ Air Force One và chuyên cơ vẫn chưa cất cánh thì nhiệm vụ của ekip vẫn là “nín thở dõi theo” và sẵn sàng cho các hoạt động ứng phó sự cố của đoàn.

Đến 13 giờ ngày 25/5/2016, chuyên cơ Air Force One của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cất cánh, kết thúc chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam thì đội ngũ tham gia vào ekip mới thở phào nhẹ nhõm, kết thúc 30 tiếng đồng hồ căng thẳng, hồi hộp, nín thở phối hợp cho kế hoạch ứng phó sự cố 36 của đoàn y tế Nhà Trắng tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Trước đó, đại diện Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ cũng đã gửi lời cảm ơn đến ban lãnh đạo cùng toàn bộ ekip tham gia vào kế hoạch ứng phó sự cố của đoàn Y tế Nhà Trắng, góp phần thành công cho chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Tổng thống Barack Obama.


http://infonet.vn/30-gio-nin-tho-ung-pho-su-co-trong-chuyen-tham-cua-tong-thong-obama-post200155.info

Theo An Nhiên/Báo Infonet

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe