Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

3 ưu điểm giúp trà sữa chính tông Đài Loan được yêu thích tại Việt Nam

Khi trà sữa không còn là món mới lạ của người Việt như 10 năm trước, nhu cầu thưởng thức trà sữa cũng tăng một bậc, đòi hỏi sự tinh tế và chất lượng trà cao hơn.

Nổi tiếng nhất nhì về trà sữa phải kể đến các thương hiệu đến từ Đài Loan với mùi trà đậm rất đặc trưng. Cách pha trà này đặc biệt ở chỗ nào? Nghệ nhân trà Tiền Chí Tường - học trò chân truyền của ông tổ trà sữa trân châu tại Đài Loan Liu Han Chieh, giám đốc R&D chuỗi cửa hàng trà sữa Chun Shui Tang nổi tiếng xứ Đài chia sẻ một số bí kíp sau.

Trà sữa ngon nhờ lá trà hảo hạng

Tuy là một cách tân từ nghệ thuật trà truyền thống, trà sữa Đài Loan kế thừa những kỹ thuật tinh tuý và nghiêm ngặt của trà đạo. Chất lượng một ly trà sữa được quyết định ngay từ khâu sơ chế với quy trình trồng và chế biến trà kỹ càng, không qua loa. Sau đó, không chỉ đơn giản là pha trà với sữa, nghệ nhân phải kết hợp sao cho trà không còn nồng vị chát mà vẫn giữ được hương thơm tự nhiên, xen lẫn vị thanh mát đặc trưng của từng loại trà.

Việc này đòi hỏi người chế biến phải là một chuyên gia. Từ liều lượng, công thức ủ men trà (đối với những loại trà oxy hóa) cho đến cách pha trà đều phải có sự biến hoá uyển chuyển thích hợp. Không thể áp dụng các bước pha một ly hồng trà sữa vào công thức lục trà sữa, vì độ chát và hương vị của hai loại này hoàn toàn khác nhau.

Chun Shui Tang anh 1
Trà sữa ngon nhờ chất lượng trà thượng hạng và tay nghề của trà sư.

Ngọt tự nhiên từ đường mía cao cấp

Một ly trà sữa ngon nhất định phải thanh thoát vị đường đỏ cao cấp, được tinh luyện từ đường mía, chứ không thể ngọt gắt vị đường nhân tạo như nhiều cửa hàng hay dùng. Người Đài Loan dùng phương pháp thủ công để nấu đường trong một thời gian dài với độ lửa được kiểm soát kỹ, tạo nên vị ngọt phù hợp. Đặc biệt, họ không thêm bất kỳ màu nhân tạo hay hương vị nào. Có như vậy, khi uống vào thực khách mới cảm nhận được vị tự nhiên và sảng khoái của thức uống.

Nếu có dịp nếm thử một ly trà sữa ngọt ngào thanh mát đúng kiểu Đài Loan, bạn sẽ không thể nào quên và khó mà chấp nhận trở lại những ly trà sữa pha dễ dãi bằng các loại hoá chất không rõ nguồn gốc.

Trân châu ngon nhờ cách nấu đặc biệt

Trà và đường đều được chế biến công phu thì dĩ nhiên trân châu - linh hồn của ly trà sữa Đài Loan cũng không kém cạnh. Quá trình nấu ra những viên trân châu thơm ngon đòi hỏi kỹ thuật chế biến truyền thống, kết hợp với những bí kíp gia truyền.

Chun Shui Tang anh 2
Trân châu - linh hồn của trà sữa.

Người nấu trâu châu phải hết sức chú ý trong việc canh lửa cũng như kiểm soát thời gian nấu để đảm bảo sự giòn mà không quá dai, cũng như tránh trân châu khét. Một trong những “vũ khí bí mật” được các nghệ nhân trà sữa Đài Loan sử dụng là mật nhãn Đài Loan. Khi thêm vào trân châu, mật này tạo nên phong vị truyền thống hoà hợp tuyệt vời với vị chát của trà, độ ngọt của sữa.

Tất cả tinh hoa nghệ thuật trà sữa chính tông Đài Loan trên được tiết lộ bởi sư phụ Tiền Chí Tường, một nhân vật tiêu biểu cho niềm đam mê trà sữa Đài Loan.

Còn trẻ nhưng anh Tiền đã có một tiểu sử đáng khâm phục về quá trình gắn bó với thức uống huyền thoại này. Cha đẻ của anh là một người làm việc cho Chun Shui Tang, chuỗi trà sữa lâu đời và nổi tiếng nhất Đài Loan. Tiếp bước, anh cũng vào làm đồng sự của cha. Sau 6 năm, anh trở thành giám đốc khu vực của Chun Shui Tang, tiếp đó là giám đốc R&D của nhãn trà này.

Chun Shui Tang anh 3
Hiện nay, sư phụ Tiền cũng có một thương hiệu trà sữa của riêng mình và đang tiếp tục đưa tinh tuý ẩm thực Đài Loan ra toàn thế giới.

Thành công của anh còn được đánh dấu bởi một sự kiện đặc biệt: đích thân Liu Han Chieh, người sáng lập Chun Shui Tang đã nhận anh làm đệ tử và truyền hết mọi bí quyết nấu trà cho anh. Đây là một vinh dự to lớn vì nghệ nhân Liu Han Chieh được xem là cây đại thụ của ngành trà sữa Đài Loan. Ông cũng chính là người đã sáng chế ra món trân châu độc đáo.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Đài Loan