Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

3 tuyến cáp quang lớn gặp sự cố trong một tháng

Trong tháng 6, có 3 trong 5 tuyến cáp quan trọng kết nối Việt Nam với quốc tế gặp sự cố. Trong đó, tuyến APG đã khắc phục, AAE-1 và AAG vẫn đang sửa chữa.

Trả lời Zing, nhà mạng Viettel cho biết lúc 5h30 ngày 22/6, kết nối quốc tế hướng đi Hong Kong qua cáp AAG gặp sự cố. Việc này khiến người dùng dịch vụ Internet cố định tại Việt Nam gặp tình trạng chậm/chập chờn, khó truy cập các website nước ngoài vào các múi giờ cao điểm trong ngày.

Theo một ISP (nhà cung cấp dịch vụ mạng) khác tại Việt Nam, vị trí cáp gặp lỗi nằm trên nhánh S1H của tuyến cáp biển AAG, cách trạm cập bờ Vũng Tàu khoảng 102 km.

dut cap quang anh 1

Do cấu trúc phức tạp và đi qua đáy biển, việc sửa chữa cáp quang có thể kéo dài nhiều tuần. Ảnh minh họa.

“Đây là sự cố ảnh hưởng chung đến tất cả các nhà mạng/nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng của Viettel là rất thấp do đã có sự chuẩn bị”, đại diện Viettel cho biết.

Viettel cho biết nhà mạng đã chủ động quy hoạch, định tuyến, bổ sung băng thông trên các tuyến cáp kết nối quốc tế để đảm bảo chất lượng dịch vụ.

“Viettel tiếp tục phối hợp làm việc với Ban quản trị, vận hành các tuyến cáp biển AAG để có thông tin cập nhật liên tục về kế hoạch sửa chữa các sự cố trên”, đại diện Viettel cho biết.

Trong tháng 6, có tới 3 trên 5 tuyến cáp quang biển tại Việt Nam gặp sự cố, gây ảnh hưởng tới tốc độ truy cập website nước ngoài tại Việt Nam. Một trong ba tuyến đã hoàn thành sửa chữa trong ngày 11/6, trong khi đó tuyến còn lại ít nhất phải tới tháng sau mới sửa xong.

Cụ thể, tuyến cáp quang APG gặp sự cố từ ngày 11/5 ở vị trí gần Hong Kong. Nguyên nhân sự cố được xác định là lỗi rò nguồn (shunt fault). Quá trình sửa chữa tuyến cáp này kéo dài 5 ngày, trong quá trình đó toàn bộ dịch vụ đi và đến HongKong, Trung Quốc của các đối tác thành viên dự án APG bị gián đoạn.

Tới sáng 11/6, đại diện một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet (ISP) xác nhận lỗi của tuyến cáp quang APG đã được khắc phục xong.

Đối với tuyến AAE-1, sự cố xảy ra ngày 25/5 được xác định là đứt sợi cáp. Sự cố gây gián đoạn một phần dịch vụ đi Hong Kong của các nhà mạng. Theo thông báo của công ty phụ trách tuyến cáp AAE-1 tới các ISP Việt Nam, dự kiến thời gian sửa chữa tuyến cáp này kéo dài từ 22/6-13/7.

Cả ba tuyến cáp nói trên đều là những tuyến có dung lượng lớn. Tuyến APG có sự tham gia đầu tư của 4 nhà mạng Việt Nam là VNPT, Viettel, FPT và CMC, đi vào hoạt động từ tháng 12/2016. Với băng thông tối đa tới 54 Tbps, chiều dài 10.400 km, tuyến APG đi qua nhiều điểm cập bờ châu Á như Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Nhật Bản, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Trong khi đó, tuyến AAE-1 đi vào hoạt động từ tháng 7/2017, với chiều dài 25.000 km và tổng dung lượng 40Tb/s. Tuyến cáp này có vai trò nâng cao chất lượng hướng châu Âu, Trung Đông cũng như cung cấp bổ sung thêm dung lượng và dự phòng tới hướng kết nối đi HongKong, Singapore.

Lùi thời gian sửa tuyến cáp quang biển AAE-1 đến ngày 1/7

Thay vì được sửa từ ngày 22/6 như kế hoạch ban đầu, thời điểm khắc phục sự cố trên tuyến cáp quang biển AAE-1 được lùi sang 1/7, dự kiến sửa xong vào 7/7.

Xuân Sang

Bạn có thể quan tâm