Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

3 triệu đồng/kg thịt trâu chọi, muốn mua phải xếp hàng

Giá mỗi kg thịt của “ông cầu” thắng cuộc tại lễ hội chọi trâu xã Hải Lựu (Sông Lô, Vĩnh Phúc) là 3 triệu đồng. Dù giá cao nhưng chỉ sau 2 tiếng, thịt đã được bán hết.

Ngày 24/2 (tức 17 tháng Giêng), 16 trâu chọi tham gia chung kết Lễ hội Chọi trâu truyền thống xã Hải Lựu (Sông Lô, Vĩnh Phúc) 2016. Trâu số 29 của ông Đỗ Duy Cao, thôn Hòa Bình, xã Hải Lựu, giành giải nhất với phần thưởng 50 triệu đồng. Sau khi thi đấu, tất cả trâu đều được mang về hậu trường để làm thịt. Bởi người dân quan niệm, thịt trâu chọi đem lại sức khỏe, may mắn và sự thịnh vượng cho cả một năm.

Khoảng 11h, hàng nghìn người có mặt tại khu chợ để mua được thịt trâu chọi đoạt giải, đặc biệt là trâu chọi giành giải nhất, nhì. Năm nay, thịt trâu chọi giải nhất có giá 3 triệu đồng/kg, trâu giải nhì 2 triệu đồng/kg, còn trâu giải ba có giá từ 1 triệu đến 1,5 triệu đồng/kg. So với năm ngoái, giá cả không biến động nhiều, nhưng sức mua cao hơn hẳn, chỉ hơn 1h đồng hồ, thịt “ông cầu” giành giải nhất đã bán hết veo.

Tiết trâu được bán với giá 100.000 đồng mỗi chai 500 ml, đặc biệt, giá của đầu trâu khá cao, trung bình từ 3 đến 5 triệu, tùy theo thành tích. Riêng đầu trâu giành giải nhất sẽ được mang tế Thành Hoàng và liên hoan.

Người dân xếp hàng chờ mua thịt trâu. Ảnh: Cường Ngô

 

Anh Trần Văn Chiến (Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) một khách hàng mua thịt trâu chọi cho biết, mặc dù giá cao nhưng một năm mới có một lần nên không tiếc bỏ ra 3 triệu đồng để mua. “Năm nào đến với lễ hội ở xã Hải Lựu, tôi cũng mua một ít thịt trâu về làm quà cho gia đình. Vì mua của con giành giải nhất nên tôi phải xếp hàng hơn 10 phút mới đến lượt”, anh Chiến nói.

Còn bà Dung, một khách hàng khác cho hay: “Tôi chờ và xếp hàng để mua thịt trâu thắng cuộc nhưng không mua được. Giá 3 triệu có đắt gấp 15 lần giá bình thường nhưng nghe nói ăn thịt trâu chọi đầu năm sẽ có nhiều sức khỏe và may mắn nên cố mua ăn xem sao”.

Theo ông Nguyễn Xuân Bình, Đội trưởng đội Quản lý thị trường số 6, vấn đề quản lý bán thịt trâu năm nay được tổ chức chặt chẽ và nghiêm ngặt để ngăn không cho thịt trâu bên ngoài lọt được vào chợ.

Cũng chính vì thế, thịt năm nay rất được giá, khoảng 500.000 đồng đến 1 triệu đồng tùy theo chất lượng và thành tích của trâu chọi. Riêng thịt trâu giải nhất và nhì đã 2-3 triệu đồng/kg.

 Giá thịt trâu giải nhất năm nay lên đến 3 triệu đồng/kg. 

Ảnh: Cường Ngô.

 

“Sở dĩ thịt trâu chọi có giá cao hơn loại thường là vì mỗi một 'ông cầu' mang ra thi đấu đều có chi phí rất cao, từ 140 đến 170 triệu đồng. Bình quân, giá thịt là 600.000 đồng/kg thì mới đáp ứng được công sức và tiền của người dân bỏ ra”, ông Bình chia sẻ.

Khi được hỏi về mức giá 3 triệu đồng/kg được cho là quá đắt so với thị trường, bà Đỗ Thị Mai, Phó trưởng ban tổ chức cho biết: “Thực ra vấn đề này là do nhu cầu của du khách. Còn địa phương khó có thể quản lý được. Hơn nữa, việc chăm sóc và chế độ dinh dưỡng đối với mỗi một 'ông cầu' rất nghiêm ngặt. Người nuôi phải cách ly phòng riêng, ăn chất xơ nguyên chất và tuyệt đối không sử dụng cám tăng trọng”.Cường Ngô

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Nhon nhip mua ban no xau hinh anh

Nhộn nhịp mua bán nợ xấu

0

Thị trường mua bán nợ xấu trong nước đã sôi động hơn rất nhiều từ khi Nghị quyết 42 có hiệu lực. Lũy kế số mua nợ bằng trái phiếu đặc biệt đến tháng 8 của VAMC đạt 329.007 tỷ đồng.