Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

3 thứ trong nhà bếp tăng nguy cơ mắc ung thư

Khoa học cho hay chảo chống dính, thực phẩm siêu chế biến và chất ngọt nhân tạo gây ung thư.

Nghiên cứu chỉ ra nhiều thứ quen thuộc trong nhà bếp có thể tăng nguy cơ mắc ung thư. Ảnh: Shutterstock.

Những nghiên cứu mới liên tục cho thấy những nhu yếu phẩm trong nhà bếp, thứ mà chúng ta sử dụng hàng ngày, được tạo ra bằng các hóa chất và thành phần độc hại.

Chảo chống dính, chất làm ngọt, thực phẩm siêu chế biến là những thứ thường xuất hiện trong phòng bếp và được sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học tiết lộ chúng ta không nên lạm dụng những đồ vật đó.

Câu hỏi được đặt ra những vật dụng này có hại như thế nào? Bạn có nên loại bỏ chúng hoàn toàn hay tiếp xúc và sử dụng vừa phải vẫn an toàn?

Chảo chống dính

Chảo chống dính và sức khỏe của chúng ta có một mối liên hệ phức tạp. Chảo chống dính có chứa hợp chất Per và Polyfluoroalkyl (PFAS). Đây là hóa chất tổng hợp được sử dụng trong các mặt hàng như quần áo không thấm nước, sản phẩm tẩy rửa và dụng cụ nấu chống dính. Những chất này được biết đến là một trong những chất xúc tác hàng đầu gây ra nguy cơ sức khỏe. PFAS được gọi là "hóa chất vĩnh viễn" vì chúng khó phân hủy, tích tụ mãi trong cơ thể bạn và môi trường.

thuc pham gay ung thu anh 1

Trong chảo chống dính có chứa hợp chất Per và Polyfluoroalkyl gây ung thư. Ảnh: Shutterstock.

Các nghiên cứu trước đây đã tìm thấy mối liên hệ giữa PFAS với bệnh gan và ung thư. Phần lớn các nghiên cứu này được thực hiện trên động vật. Vì vậy, nó rất hạn chế hiểu biết chung của chúng ta. Theo Insider, người mắc ung thư sẽ chịu tác động của nhiều yếu tố. Vì vậy, khi nghiên cứu những tác động của PFAS đối với nguy cơ ung thư, các nhà nghiên cứu gặp nhiều khó khăn. Tháng 10/2022, khi một nghiên cứu mới được công bố, nhiều người mới có những hiểu biết đúng đắn hơn về tác động trực tiếp của PFAS đối với sức khỏe con người.

Nghiên cứu được công bố trên JHEP Reports Innovation in Hepatology, có ý nghĩa rất quan trọng vì nó xác nhận mối liên hệ giữa PFAS với ung thư gan. Không chỉ vậy, họ còn sử dụng các mẫu máu và mô của hơn 200.000 người đã được thu thập trước đó vào nghiên cứu.

Trong số các mẫu thu thập được, 50 mẫu được phát hiện đã phát triển ung thư gan. Các nhà nghiên cứu xem xét máu của họ trước khi phát triển ung thư, họ đã tìm thấy mức độ PFAS cao. Theo một nghiên cứu của trường Y khoa Keck, Đại học Southern California, những người nằm trong top 10% tiếp xúc PFAS có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp 4,5 lần so với nhóm ít tiếp xúc.

Vì vậy, bạn nên xem xét dụng cụ nấu nướng trước khi bắt đầu nấu ăn. Để đảm bảo việc nấu ăn được an toàn, bạn hãy tìm kiếm giải pháp thay thế nào cho chảo chống dính. Bạn có thể lưu ý đến việc sử dụng chảo gang hoặc chảo thép không gỉ.

Thực phẩm siêu chế biến

Không có gì ngạc nhiên khi các loại đồ ăn nhanh, soda, đồ nướng đóng gói có liên quan đến sức khỏe của bạn. Nghiên cứu trước đây đã chứng minh những ảnh hưởng giữa thực phẩm siêu chế biến với việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường type II và béo phì. Tuy nhiên, vào tháng 8/2022, một nghiên cứu mới đã chỉ ra liên hệ giữa những thực phẩm này với bệnh ung thư đại trực tràng. Tình trạng này xuất hiện đặc biệt là ở nam giới.

thuc pham gay ung thu anh 2

Thực phẩm siêu chế biến với việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường type II và béo phì. Ảnh: Shutterstock.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y học Anh đã xem xét 3.216 trường hợp ung thư đại trực tràng. Trong số những trường hợp này, người ăn nhiều thực phẩm siêu chế biến nhất có nguy cơ mắc ung thư cao hơn 29% so với những người tiêu thụ ít.

Khi so sánh với các loại thực phẩm siêu chế biến khác, các nhà nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ soda, thịt, hải sản, gia cầm đã qua chế biến là nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư hơn cả. Các nhà nghiên cứu đánh giá việc sử dụng thực phẩm siêu chế biến ở cả nam giới và nữ giới. Tuy nhiên, họ không tìm thấy mối liên hệ nào với việc ung thư đại trực tràng ở phụ nữ.

Kết quả từ nghiên cứu này sẽ là động lực để bạn hạn chế ăn thực phẩm siêu chế biến. Thay vào đó, bạn ăn nhiều thực phẩm nguyên chất, chưa qua chế biến và có nguồn gốc thực vật vào bữa ăn hàng ngày.

Điều này không có nghĩa là bạn phải cắt giảm hoàn toàn các thực phẩm siêu chế biến yêu thích của mình. Việc hạn chế tiêu thụ, sẽ giúp cho sức khỏe của bạn và giảm nguy cơ ung thư.

Chất làm ngọt nhân tạo

Thông thường, bạn nên chọn soda ăn kiêng thay vì soda thông thường để giảm lượng đường bổ sung. Tháng 3/2022, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên hệ giữa chất làm ngọt nhân tạo và chất có trong đồ ăn kiêng với việc tăng nguy cơ ung thư.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS Medicine đã xem xét tác động gây ung thư tiềm ẩn của 3 chất làm ngọt nhân tạo phổ biến: Aspartame, sucralose và acesulfame-K. Các chất tạo ngọt này chủ yếu có trong soda ăn kiêng và các chất thay thế đường ăn kiêng.

thuc pham gay ung thu anh 3

Chất làm ngọt nhân tạo và chất có trong đồ ăn kiêng tăng nguy cơ ung thư cho người sử dụng. Ảnh: Shutterstock.

Các nhà nghiên cứu Pháp đã nghiên cứu thói quen ăn uống và sức khỏe của hơn 100.000 người trưởng thành ở Pháp. Nghiên cứu cho thấy những người tham gia ăn lượng chất tạo ngọt nhiều nhất có nguy cơ ung thư tăng 13% so với những người không tiêu thụ. Đặc biệt, aspartame và acesulfame-K có nguy cơ phát triển ung thư cao nhất.

Một mặt, các chuyên gia khuyên bạn nên tránh uống soda vì đồ uống chứa nhiều đường. Mặt khác, nghiên cứu cũng đã chỉ ra sự nguy hiểm của đồ uống soda dành cho người ăn kiêng. Đến năm 2023, nếu biết cân bằng trong việc ăn uống, sức khoẻ của bạn sẽ được đảm bảo.

Nếu bạn là người uống soda hàng ngày, việc thay thế thói quen này bằng soda ăn kiêng có thể gây ra vấn đề cho sức khỏe cho bạn. Tuy nhiên, cắt giảm lượng tiêu thụ và thỉnh thoảng thưởng thức những đồ uống sẽ giúp ích cho sức khỏe của bạn.

Muốn ăn uống lành mạnh nhưng hay stress công việc? Muốn tập thể dục đều đặn nhưng hay làm việc trễ? Mục Sức khỏe của Zing giới thiệu một số sách để đồng hành cùng bạn từ phòng gym đến đường chạy, từ văn phòng đến bếp ăn. Tuyển tập này sẽ cung cấp thêm nhiều lựa chọn, và bớt đi một số nỗi lo trên hành trình cân bằng cuộc sống hiện đại.

Những thực phẩm gây ung thư hàng đầu

Theo WHO, các thực phẩm này đã được chứng minh có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn. Trong đó, nhiều thực phẩm là những món ăn quen thuộc hàng ngày.

Thu Hương

Bạn có thể quan tâm