Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

3 thiếu niên sử dụng Facebook giả thành viên khủng bố IS

Công an xác định nhóm người sử dụng tài khoản Facebook mạo danh thành viên tổ chức khủng bố IS là nhóm học sinh cấp 2 ở Bà Rịa-Vũng Tàu và Đắk Lắk.

Cục An ninh mạng - Bộ Công an phối hợp với Công an các tỉnh Đắk Lắk, Bình Định và Bà Rịa - Vũng Tàu vừa xác minh làm rõ nhóm người sử dụng tài khoản Facebook mạo danh thành viên tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) để đe dọa, kích động khủng bố.

Bộ Công an sẽ xử lý người kích động khủng bố

Đại tướng Trần Đại Quang vừa yêu cầu các lực lượng tập trung xác minh, xử lý người lợi dụng Internet, mạng xã hội đưa tin, kích động, khiêu khích hành động khủng bố.

Theo nhà chức trách, 3 người liên quan đến vụ việc đều là học sinh THCS, thuộc nhóm tin tặc hoạt động trên mạng. Trong đó, người trực tiếp thực hiện hành vi chiếm dụng trái phép tài khoản Facebook Timuz Zhunusov, sử dụng ảnh đại diện là IS để đăng các thông tin kích động, đe dọa tấn công bằng tiếng Ả Rập là học sinh 14 tuổi theo học ở một trường THCS ở Tây Sơn (Bình Định).

Một tài khoản Facebook giả mạo IS đưa tin khiêu khích khủng bố.
Một tài khoản Facebook giả mạo IS đưa tin khiêu khích khủng bố.

Hai người liên quan cũng là học sinh THCS ở huyện Krông Năng, (Đắk Lắk) và huyện Tân Thành (Bà Rịa - Vũng Tàu).

Do người vi phạm đều là thiếu niên, việc nhận thức pháp luật còn hạn chế nên sau khi làm rõ hành vi, cơ quan chức năng đã giao cho chính quyền, gia đình và nhà trường tiếp tục giáo dục, quản lý.

Vào trung tuần tháng 11, cộng đồng mạng Việt Nam xôn xao khi thấy xuất hiện hàng loạt Facebook có tên Timur Zhunusov đăng ảnh và thông tin giả mạo tổ chức IS - thủ phạm gây ra vụ khủng bố tại Paris hôm 13/11.

Các trang Facebook này đều có ảnh đại diện là Mohammed Emwazi, biệt danh John Thánh chiến, còn ảnh bìa là các chiến binh IS đang diễu phố.

Nhiều Facebooker trong nước đã chia sẻ hình ảnh, bình luận thách thức IS tấn công khủng bố vào Việt Nam hoặc xúc phạm người Hồi giáo…

Sau khi bị báo cáo vi phạm, tài khoản Timur Zhunusov đầu tiên đã bị xóa khỏi Facebook. Để câu view, nhiều người đã lập ra các trang mới sao chép nguyên mẫu từ tài khoản cá nhân bị xóa.

Cảnh sát mạng truy người kích động khủng bố trên Facebook

Chia sẻ với Zing.vn, chuyên gia an ninh mạng cho biết, tùy thuộc dấu vết người này lưu lại trên mạng ít hay nhiều, cơ quan công an sẽ tìm ra họ.


Tùng Lâm

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật