Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

3 thiên thạch suýt va vào Trái đất trước thềm năm mới

Thiên thạch to cỡ con cá voi cách Trái đất chỉ hơn 26.000 km và cả 3 thiên thể đều chỉ được phát hiện không lâu trước khi tiến đến điểm gần Trái đất nhất.

Sputnik đưa tin thiên thạch mang ký hiệu 2017 BH30 to bằng chiếc xe hơi bay ngang qua Trái đất hôm 30/1 ở khoảng cách gần nhất chỉ 52.000 km. Nếu so sánh, ở thời điểm gần Trái đất nhất, Mặt trăng cũng cách hành tinh xanh hơn 360.000 km.

6 ngày trước đó, thiên thạch 2017 AG13 to bằng một ngôi nhà tiến đến gần Trái đất ở khoảng cách 177.000 km. Theo ước lượng của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), AG13 có đường kính khoảng 15 đến 35m.

Với kích cỡ này, AG13 ít nhất ngang ngửa với sao băng Chelyabinsk từng khiến 1.500 người bị thương khi phát nổ trên bầu trời vùng Ural thuộc Nga hồi năm 2013. Vụ nổ giải thoát năng lượng tương đương 500 kiloton thuốc nổ TNT, mạnh gấp 20-30 lần vụ nổ bom nguyên tử tại Hiroshima và Nagasaki trong Thế chiến 2.

Trong khi đó hôm 20/1, thiên thạch 2017 BX quét ngang qua Trái đất ở khoảng cách chỉ hơn 26.000 km. Cả 3 thiên thể đều được phát hiện chỉ vài ngày trước khi chúng tiến đến gần Trái đất.

thien the suyt va cham voi Trai dat anh 1
Khoảng một triệu vật thể gần Trái đất chưa được xác định. Ảnh: AFP.

"Chúng càng lớn thì càng dễ phát hiện. Những thiên thể nhỏ chúng tôi thường không tìm thấy. Và khi phát hiện được thì lại có phần quá trễ", chuyên gia thiên văn Antonio Paris thuộc Bảo tàng Khoa học và Công nghiệp Tampa cho biết.

Theo tổ chức phi lợi nhuận B612 chuyên theo dõi các vật thể gần Trái đất, khoảng một triệu thiên thạch với kích cỡ nhỏ có thể quét sạch một thành phố hoặc làm sụp đổ một nền kinh tế vẫn chưa được xác định.

Các nhà khoa học dự báo lần tiếp theo một thiên thể tiến đến gần Trái đất là vào tháng 10 năm nay khi thiên thạch 2012 TC4 có thể đi ngang qua Trái đất ở khoảng cách 21.000 km.

Hồi cuối năm 2016, chuyên gia cấp cao của NASA Joseph Nuth nói nếu một sao băng lớn va chạm với Trái đất, "chúng ta chẳng thể làm gì được". Đến nay, vụ va chạm lớn nhất từng xảy ra là vào năm 1908 khi một một sao băng phát nổ gần sông Podkamennaya Tunguska ở vùng Krasnoyarsk thuộc Nga. Vụ nổ gần như san bằng cả khu vực rừng rộng 2.000 km2 song không gây thiệt hại về người.

Thiên hà bùng nổ và rực sáng qua kính viễn vọng Hubble

Từ khi được phóng lên quỹ đạo vào năm 1990, kính viễn vọng Hubble đã chụp được vô số những bức ảnh tuyệt đẹp về các thiên hà cách Trái Đất hàng triệu năm ánh sáng.

5 nhiệm vụ không gian được chờ đợi nhất năm 2017

Các nhà khoa học sẽ tiếp tục công cuộc tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất với các thiết bị mới đắt tiền và hiện đại, đồng thời kết thúc sứ mệnh Sao Thổ đã kéo dài hơn một thập kỷ qua.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

Ong Navalny xuat vien hinh anh

Ông Navalny xuất viện

0 1

Chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny rời khỏi bệnh viện ở Berlin ngày 22/9, sau 32 ngày điều trị. Ông có khả năng hồi phục hoàn toàn, CNN dẫn lời giới chức bệnh viện ở Đức.