Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

3 thí sinh được nâng điểm là con lãnh đạo huyện, thành phố Sơn La?

Phó chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai và Phó chủ tịch UBND TP Sơn La trao đổi về thông tin cho rằng con họ được nâng điểm thi THPT quốc gia năm 2018.

Được nhìn nhận là “nghiêm trọng và tinh vi”, vụ án gian lận điểm thi ở Sơn La, Hòa Bình đang dần được sáng tỏ, với việc hàng loạt cán bộ bị khởi tố, thí sinh gian lận bị trả lại điểm thật.

Kết quả chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT cho thấy có 114 thí sinh Hà Giang với hơn 330 bài thi được nâng điểm. Hòa Bình có 64 thí sinh và Sơn La có 44 người được chỉnh sửa điểm thi.

thi sinh gian lan anh 1
Điểm thi của 3 thí sinh là con của Phó chủ tịch huyện và UBND TP Sơn La.

Có thí sinh được nâng từ 0 lên 9 điểm. Có người được nâng từ điểm liệt thành thủ khoa. Trong số những thí sinh này, không ít em là con, cháu của quan chức tại các địa phương.

Đáng chú ý, tại Sơn La, xuất hiện thông tin có 3 thí sinh là con của phó chủ tịch huyện, TP cũng nằm trong danh sách được nâng điểm thi. Trong đó, theo nguồn tin của Lao Động, một thí sinh là con gái của Phó chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai, được nâng điểm.

Thí sinh này có điểm thi Toán và Ngoại ngữ đều đạt 9,8. Sau khi chấm thẩm định, điểm thực bài thi giảm xuống còn 5,8 ở môn Toán và 2,8 môn Ngoại ngữ.

Theo VOV, T., con trai một Phó chủ tịch UBND TP Sơn La, được nâng tới 12,15 điểm, trúng tuyển Học viện An ninh Nhân dân.

Thí sinh khác là con gái của một phó chủ tịch UBND TP Sơn La cũng có trong danh sách 44 người bị hạ điểm sau chấm thẩm định. Thí sinh được nâng 4,45 điểm và trúng tuyển Học viện Kỹ thuật Quân sự.

Những ngày qua, phóng viên đã liên hệ với 3 vị lãnh đạo huyện, TP trên để xác minh thông tin. Lúc đầu, ông D. - Phó chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai - nói ông không biết việc con mình bị hạ điểm sau chấm thẩm định vì chưa thấy ai thông báo. Sau đó, ông lại nói con mình được nâng điểm môn tự nhiên, nhưng đã không dùng tổ hợp này để xét tuyển đại học nữa, mà dùng tổ hợp xã hội.

Ông D. khoe con mình học giỏi ở trường chuyên và đã đỗ đại học đàng hoàng, đang học luật ở Hà Nội. Ông cũng khẳng định gia đình không có sự tác động nào để con được nâng điểm.

Trong khi đó, ông Q. - Phó chủ tịch UBND TP Sơn La - bày tỏ bất ngờ và bức xúc trước thông tin con ông được nâng điểm.

"Tôi đang làm thủ tục gửi Sở GD&ĐT Sơn La phúc khảo lại điểm cho con. Hôm qua, tôi gọi điện hỏi, con nói rất bức xúc và muốn phúc khảo lại điểm này. Tôi không nhờ vả ai để nâng điểm cho con cả", ông Q. thông tin.

Cần công khai danh tính phụ huynh mua điểm cho con Nhiều ý kiến cho rằng việc công khai danh tính phụ huynh mua điểm cho con là cần thiết để cảnh báo, ngăn ngừa những tiêu cực khác trong tương lai.

Trước đây, khi vụ việc gian lận điểm thi ở Hà Giang bị phanh phui, khi thấy tên của con gái mình trong danh sách được nâng điểm, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh đã lên tiếng khẳng định không biết gì về việc con mình được nâng điểm.

Vợ của một phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang, khi được hỏi vì sao con bà được nâng điểm, bà cũng ngạc nhiên: “Việc nằm trong danh sách được nâng điểm chính cháu cũng không biết và gia đình chúng tôi càng không có chủ trương, sắp xếp”.

Giờ đến lượt rất nhiều con em lãnh đạo ngành giáo dục, thuế, kiểm lâm, công an ở Sơn La cũng nằm trong danh sách được nâng điểm. Một số người cũng nói không biết vì sao.

Nêu quan điểm về vấn đề này, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng băn khoăn: "Tại sao hầu hết việc nâng điểm đều rơi vào cán bộ lãnh đạo, dù to hay nhỏ, tới lãnh đạo trong ngành giáo dục, con em doanh nhân mà không nâng điểm cho những đối tượng yếu thế như con em nông dân, gia đình có hoàn cảnh?".

Ông cho rằng đây cũng là băn khoăn của nhiều người dân và mong cơ quan điều tra cần làm rõ. Có hay không việc dùng tiền, quyền để tác động nâng điểm cho con? Nếu có, cần phải xử lý nghiêm, thậm chí xử lý hình sự. Còn không, các lãnh đạo này cũng cần được trả lại danh dự.

ĐH Y Hà Nội không tuyển thay thế sinh viên bị đuổi vì gian lận điểm

“Chúng tôi rất tiếc vì thí sinh này trúng tuyển làm mất cơ hội của bạn khác. Thế nhưng, việc tuyển thêm vài chỉ tiêu khuyết vào trường không phải là vấn đề khả thi”, GS Tú cho hay.


https://laodong.vn/giao-duc/3-thi-sinh-duoc-nang-diem-la-con-cua-lanh-dao-huyen-thanh-pho-son-la-727754.ldo

Theo Đặng Chung/Báo Lao động

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2020 Giáo dục