Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

3 tháng sau vụ cháy kinh hoàng ở Nha Trang: Nước mắt ở cồn Nhất Trí

Trận hỏa hoạn hôm 17/1 đã “thổi” sạch tất cả, trên nền của hàng chục ngôi nhà, bây giờ là một đống hoang tàn. Ký ức đêm kinh hoàng ấy mãi là nỗi ám ảnh của người dân cồn Nhất Trí.

Hôm nay tròn 90 ngày sau thảm họa hỏa hoạn kinh hoàng, thiêu rụi 76 căn nhà chồ tại cồn Nhất Trí (tổ 6, phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang, Khánh Hòa), khung cảnh nơi đây vẫn còn nguyên vẻ hoang tàn. Thứ còn sót lại sau vụ cháy là những mảng tường cháy sém, những đống than đen ngòm, dấu vết của những ngồi nhà chồ bị ngọn lửa thiêu rụi.

Tàn tro

Ngay giữa khu đất là các trụ gỗ, bê tông nằm trong vùng nước đọng. Gạch vỡ vụn lẫn trong những mảnh sành, sứ của chum lọ, chén bát vỡ vương vãi khắp nơi. Thêm vài bước ra mép sông là các trụ gỗ, vật trước đây dùng để dựng nhà và rất nhiều đồ đạc sinh hoạt bị cháy dở còn sót lại, nằm trơ trọi.

“Các em đến đây làm từ thiện hay làm gì? Bước cẩn thận, coi chừng giẫm mảnh sành đó”, một người dân cất tiếng dặn dò. Lúc lại gần, tôi nhận ra đó là anh Đặng Bé, 42 tuổi. Căn nhà của anh bị cháy sém cả một mảng tường lớn, lúc xảy ra hỏa hoạn, anh là một trong những người tích cực dập lửa, cứu nhà.

“Cháy chẳng còn gì, các hộ dân mất nhà đã đi rồi. Còn chúng tôi hàng ngày vẫn phải nhìn khu đất cháy đen, rồi lại nhớ hàng xóm, nhớ cuộc sống khi chưa xảy ra sự cố…”, anh Bé rầu rĩ tâm sự.

Ám ảnh

“Hơn 2 tháng rồi, mỗi khi đêm về, tôi vẫn ám ảnh vụ cháy. Tiếng la hét của hàng xóm, tiếng còi hụ của xe chữa cháy, tiếng lửa thiêu từng mái nhà, kèm tiếng nổ đùng đùng và mùi khói khét lẹt vẫn làm đeo lấy tôi”, anh Đặng Quảng, nhà sát khu vực bị cháy kể.

Ở khu Cồn Nhất Trí, ngoài nhà anh Bé và anh Quảng, còn 2 hộ khác may mắn không bị ngọn lửa thiêu rụi căn nhà. Tuy nhiên, với họ, ký ức kinh hoàng vào đêm 17/1 sẽ chẳng thể nào quên được.

Trong khi đó, cuộc sống các hộ dân mất nhà cũng đang rất chật vật. Đàn ông thì không việc làm, phụ nữ hàng ngày vá lưới, xuống cảng mua con tôm, con cá bán lại nay cũng ngồi không.

“Chúng tôi nghèo thật, nhưng cái hạnh phúc là có nhà, ở đúng nơi ông bà để lại, nơi có thể bước xuống khỏi bậc thềm là biển. Giờ nhà cháy, cuộc sống chưa biết thế nào, nhưng bám biển vẫn là ước muốn của chúng tôi”, anh Bé tâm sự.

Sau hỏa hoạn, các hộ dân được UBND TP Nha Trang đưa về khu Ký túc xá trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa (thôn Hòn Nghê, xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang).

Theo ông Nguyễn Văn Cường, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phước (TP Nha Trang), hiện công tác tái định cư cho ngư dân vẫn đang được tiến hành, người dân cũng đã lên khu đất tái định cư để xem vùng đất mới và không có ý kiến gì.

Tuy nhiên, khi trò chuyện với chúng tôi chúng tôi, người dân cồn Nhất Trí không đồng tình với ý kiến của Chủ tịch phường Vĩnh Phúc.

“Chúng tôi là ngư dân, sống bám biển, bám ngư trường Trường Sa, nay lại bị đưa lên trên núi. Xa biển chúng tôi sẽ sống như thế nào, những đứa trẻ lớn lên quen đi biển nay sẽ làm gì. Tôi chỉ sợ khi lên đó không công ăn việc làm lại 'nhàn cư vi bất thiện' mất thôi”, ông Nguyễn Văn Nghĩa (54 tuổi), người mất nhà sau vụ cháy lo lắng.

Cuộc sống của người dân cồn Nhất Trí sau hỏa hoạn hiện tại như thế nào? Mời bạn đọc đón xem trong bài tiếp theo.


Vụ cháy 72 căn nhà ở Nha Trang nhìn từ trên cao Lửa bùng phát từ căn nhà ở cửa sông Cái sau đó lan sang 71 căn nhà khác ở Khánh Hòa. Vụ cháy khiến cả một góc TP Nha Trang đỏ rực màu lửa.

Hoài Thanh - An Bình

Video: Khương Nha

Bạn có thể quan tâm

Đô thị Xã hội