Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

3 tháng sau vụ cháy kinh hoàng ở Nha Trang: Dân cồn Nhất Trí về đâu?

Sau thảm họa, người dân Cồn Nhất Trí sẽ đến khu Đất Lành (xã Vĩnh Thái, TP Nha Trang) tái định cư. Hàng trăm con người bao năm quen sống với biển nay phải dọn lên núi ở.

Người dân cồn Nhất Trí không đồng tình kế hoạch tái định cư Những ngư dân ở cồn Nhất Trí (phường Vĩnh Phước, TP. Nha Trang) không đồng ý với kế hoạch tái định cư ở vùng Đất Lành.

Ông Nguyễn Văn Cường, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phước (TP Nha Trang), cho biết trong số 76 hộ bị cháy nhà chỉ có 26 hộ chứng minh được là ngư dân bám biển, còn các hộ khác chỉ làm thuê, làm mướn.

“Những hộ có ngư cụ sẽ được tái định cư gần biển để thuận lợi trong sinh hoạt, mưu sinh hàng ngày. Các hộ còn lại sẽ ở nơi khác, không gần biển được”, ông Cường thông tin.

Cuộc sống mới tạm bợ

Từ cồn Nhất Trí, đi về phía bắc TP Nha Trang khoảng 6 km mới đến được ký túc xá trường Cao Đẳng Y tế Khánh Hòa, nơi hàng trăm con người mất nhà sau vụ cháy đang trú tạm, chờ tái định cư.

Khu nhà nằm trong dự án xây dựng ký túc xá cho sinh viên trường Cao Đẳng Y tế Khánh Hòa về đây ở. Khu nhà được xây dựng khang trang nhưng không có nhiều sinh viên ở, vì xa trung tâm và trường học.

Trong căn phòng rộng khoảng 20 m2 vẫn còn ngổn ngang nệm, lưới đan, lưỡi câu... Các nhu yếu phẩm cần thiết như gạo, mỳ tôm, đường,... do chính quyền địa phương, mạnh thường quân trao tặng được các hộ dân gói gém, cất cẩn thận.

Không còn ai thuê vá lưới, sáng sáng cũng không ra cảng mua cá để bán được nữa, chị Phạm Thị Ngọc Hoa (30 tuổi) lấy số tiền tiết kiệm cộng thêm phần được hỗ trợ, đi sắm bộ bàn ghế nhựa để bán nước ngọt, trà đá cho bà con trong ký túc xá.

“Nghề chính là vá lưới, rảnh thì buôn bán con tôm, con cá. Nhưng nay không ai thuê vá lưới nữa, cảng cá thì quá xa, nên bán vài chai nước ngọt để mưu sinh qua ngày và để thấy mình bận rộn thôi”, chị Hoa tâm sự.

nguoi dan con nhat tri 3 thang sau chay anh 1
Không có việc làm, không ai thuê vá lưới,... nhiều người phải chuyển nghề buôn bán sống qua ngày. Ảnh: An Bình. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng được như chị Hoa, hiện hàng trăm con người dồn về khu ký túc xá nhưng không có việc làm, khiến họ cảm thấy bất an.

“Ngày xưa đi biển cả tháng mới về, vợ con cũng chỉ gặp nhau ít ngày rồi lại bám biển. Nay về đây ngồi không xơi nước buồn lắm. Nhớ biển, nhớ ghe khủng khiếp nhưng đành chịu”, ông Khổng Bồi (60 tuổi) buồn rầu.

Nhà ông Bồi có 8 nhân khẩu, cả nhà sống dựa hoàn toàn vào chiếc thuyền công suất 400 CV. Nay thuyền vẫn còn nằm ở bến cồn Nhất Trí. "Thuyền thì nằm không vì lấy đâu tiền để sắm ngư cụ, dầu ra khơi. Con tôi mấy đứa đã vô Sài Gòn xin làm công nhân rồi…”, ông Bồi nói.

Đa số là dân đi biển, nên gần một nửa người dân đến khu ký túc xá không hề biết đi xe máy. “Xưa cả tháng lênh đênh trên biển, về nhà không có thời gian đi đâu nên không sắm xe máy, nên không biết đi. Từ khi về đây, chúng tôi hay nói đùa, ở đây không biết bao giờ mới lại được đi biển. Đợi đến lúc được đi, lại quên mất cách thả lưới, buông cần rồi cũng nên”, anh là Nguyễn Cao Cường (45 tuổi) cười gượng nói.

Những người biết đi xe máy như anh Đặng Tấn Thương (31 tuổi) thì tranh thủ ra bến xe chạy xe ôm, vừa kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống, vừa để vơi bớt nỗi nhớ biển.

nguoi dan con nhat tri 3 thang sau chay anh 2
Hiện tại, ở khu ký túc xá, người già, người trẻ không còn đi biển, họ chỉ loanh quanh cho hết ngày. Ảnh: An Bình.

Bất an

Theo ông Nguyễn Văn Cường, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phước, hiện trong số 76 hộ dân, có 26 hộ sẽ được tái định cư ở khu cảng Hòn Rớ (xã Phước Đồng, TP Nha Trang), còn lại phải về khu tái định cư Đất Lành (xã Vĩnh Thái, TP Nha Trang).

“Những hộ dân định cư, có giấy tờ chứng minh mình ở trước năm 2009 (thời điểm khu cồn Nhất Trí được quy hoạch để xây dựng tổ hợp khách sạn 5 sao, khu vui chơi giải trí và nhà ở thương mai dịch vụ…) sẽ được tái định cư đợt một. Còn những hộ đến ở hoặc có giấy tờ sau thời điểm đó sẽ được xem xét vào đợt 2”, ông Cường thông tin.

Trường hợp của hộ ông Lý Trận có đơn gửi với lý do vì sao mình cũng có nhà bị cháy, ở tại khu cồn Nhất Trí từ trước năm 2009, nhưng không được bố trí tái định cư đợt một?

Vấn đề này, ông Cường cho hay trong giấy tờ như hộ khẩu và tiền đóng thuế đất đai của gia đình anh Lý Trận thể hiện anh này mới chuyển về đây ở từ năm 2014 (thời điểm đóng thuế đất - NV), nên xét theo tiêu chí trên, anh Trận không thuộc diện tái định cư đợt một.

“Việc xác minh để làm thủ tục tái định cư chúng tôi làm rất chặt. Việc này tỉnh đã có chỉ đạo, nhất quyết không để một ai thiệt thòi. Sắp tới, chúng tôi sẽ có những cuộc họp để giải thích thêm cho bà con hiểu”, ông Cường nói.

nguoi dan con nhat tri 3 thang sau chay anh 3
Anh Lý Trận, một trong số 76 hộ có nhà bị cháy hiện ở lại khu cồn Nhất Trí. Ảnh: Hoài Thanh. 

Ông  Nguyễn Văn Danh, Chủ tịch UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa), cho biết chủ trương tái định cư cho bà con ở khu Đất Lành đã được UBND tỉnh phê duyệt. Thành phố đang làm các bước thủ tục cần thiết để bố trí đất cho bà con.

“Quỹ đất của thành phố không còn, nên Đất Lành là khu hợp lý nhất cho bà con về đây ở. Hiện việc bàn bạc, họp dân vẫn đang được tiến hành”, ông Danh nói.

Mặc dù tỉnh đã có phương án và chính sách tái định cư nhưng nhiều người dân vẫn lo lắng về khu vực sắp được chuyển đến.

Khu Đất Lành thật sự như thế nào mà khiến người dân lo lắng? Mời bạn đọc đón xem trong bài tiếp theo.

nguoi dan con nhat tri 3 thang sau chay anh 4
Địa điểm cồn Nhất Trí đến ký túc xá trường Cao Đẳng Y tế Khánh Hòa. 

Hoài Thanh - An Bình

Bạn có thể quan tâm

Xã hội