Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

3 tháng nữa sẽ tách 2 bé gái song sinh dính nhau

Bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) cho biết, ca phẫu thuật tách phần mông, xương cụt của cặp song sinh người S'tiêng phức tạp, cần phải chuẩn bị kỹ.

Chiều 2/8, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, khoảng 3 tháng nữa mới tiến hành phẫu thuật tách 2 bé song sinh dính nhau.

2 bé gái người S’tiêng sinh vào ngày 24/7, tại Bệnh viện Đa khoa Lộc Ninh, Bình Phước. Lúc chào đời, 2 bé nặng 3,4 kg, các bộ phận đều bình thường nhưng lại bị dính nhau phần mông và được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 điều trị.

Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Trúc, Khoa Ngoại, hiện các bé được 8 ngày tuổi. Vì sinh non (33 tuần), 2 bé vẫn chưa có phản xạ bú. Mỗi ngày các bác sĩ phải bơm 8 lần sữa, mỗi lần 20 ml. Các bé cũng được cho xoay người 6 tiếng một lần để tránh bị loét da do nằm một chỗ.

song sinh dinh nhau anh 1
Dự kiến 3 tháng nữa các bác sĩ sẽ phẫu thuật tách rời 2 bé. Ảnh: Bác sĩ cung cấp.

 

“Sáng 2/8, bệnh viện đã hội chẩn. Nhìn bề ngoài, 2 bé dính nhau phần mông, nhưng hiện tại các bé còn bị dính nhau ở vùng xương cùng cụt. Một bé khá hồng hào, sức khỏe tương đối tốt. Bé gái còn lại yếu hơn, lại bị khiếm khuyết 5-6 xương sườn, và trật khớp háng (do chật chội lúc trong bụng mẹ)”, bác sĩ Trúc nói.

Bác sĩ Thạch cho biết thêm, hiện cả 2 bé không có hậu môn, nên phải đặt 2 ống dò qua 2 tầng sinh môn, rồi bơm nước vào để đẩy phân ra ngoài. Nhưng cách này cũng khiến các bé dễ bị viêm ruột.

Một tháng tới, Bệnh viện Nhi đồng 2 sẽ hội chẩn lần nữa, đánh giá lại tình trạng bệnh nhi, để tiến hành phẫu thuật tách rời. “Bệnh nhi sẽ được phẫu thuật dưới kính vi phẫu, và có ít nhất 12 y bác sĩ ở 4 khoa của bệnh viện tham gia kíp mổ”, Phó giám đốc Phạm Ngọc Thạch nói.

Bác sĩ Thạch nhận định, ca phẫu thuật sẽ rất phức tạp. Cột sống của 2 bệnh nhi nhìn có vẻ tách riêng, nhưng thực chất màng bao cứng vùng xương cùng cụt dính với nhau nên khi phẫu thuật tách rời có nguy cơ bị hở tủy sống, bị viêm nhiễm rất cao.

Ngoài ra, 2 bé có thể bị rối loạn về vấn đề đi vệ sinh (không tự chủ được), dẫn tới nguy cơ não úng thủy (tình trạng dịch não tủy dư tích tụ trong não thất).

Để tránh nguy cơ thiếu da, trước khi phẫu thuật khoảng 6 tuần, các bác sĩ sẽ kéo giãn dưới da của các bệnh nhi, mỗi tuần bơm cho da phồng lên, và sau một thời gian, sẽ đủ diện tích da để phủ lên vùng phẫu thuật. Bảo hiểm và bệnh viện sẽ lo mọi chi phí phẫu thuật tách 2 bé.

Hai bé sơ sinh dính nhau phần mông

Sau 5 ngày tiếp nhận 2 bé gái song sinh dính nhau phần mông, không thấy hậu môn, các bác sĩ ở TP HCM đã lên kế hoạch tách rời.

 

Khánh Trung

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe