Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

3 tháng lên sàn, cổ phiếu Novaland đạt quy mô vốn hóa 2 tỷ USD

Cuối năm 2016, hơn 589 triệu cổ phiếu Novaland niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM (mã NVL). Sau một quý, giao dịch bình quân đạt mức 1,2 triệu/phiên.

Kết thúc năm 2016, theo Báo cáo Tài chính hợp nhất kiểm toán, doanh thu thuần của tập đoàn Novaland đạt 7.359 tỷ đồng, tăng 10% so với 2015. Tổng tài sản đạt mức kỷ lục 36.527 tỷ đồng, tăng 37% so với 2015. 

co phieu Novaland dat quy mo von hoa 2 ty USD anh 1
Năm 2016, doanh thu thuần của Novaland đạt mức cao kỷ lục 7.359 tỷ đồng.

 

Với đặc thù của ngành BĐS, trong năm nay, tập đoàn sẽ ghi nhận doanh thu thuần dự kiến 17.528 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 3.144 tỷ đồng. Từ đây đến hết 2020, hoạt động kinh doanh của Novaland được kỳ vọng ổn định, đạt kế hoạch đề ra với mức lợi nhuận dựa vào những dự án đã bán trong 3 năm trước đó.

Với chiến lược M&A đúng đắn, hiện novaland tích lũy được gần 10 triệu m2 diện tích sàn xây dựng, đủ để phát triển ổn định trong vòng 5 năm tới. Kết quả kinh doanh tác động tích cực lên giá trị cổ phiếu, sau 3 tháng lên sàn, mức giá NVL tăng hơn 14,2%.

co phieu Novaland dat quy mo von hoa 2 ty USD anh 2
Năm ngoái tổng tài sản của Novaland đạt 36.527 tỷ đồng.

 

Từ 12/1, mã cổ phiếu “NVL” chính thức có trong danh mục MSCI Global Standard Indexes. Khối lượng thanh khoản duy trì ở mức khá cao là một trong những yếu tố quan trọng giúp NVL được thêm vào các rổ chỉ số của MSCI - tổ chức chuyên cung cấp công cụ hỗ trợ đầu tư ra quyết định, chủ yếu là quỹ hưu trí và phòng ngừa rủi ro.

Các chỉ số bao gồm: MSCI Vietnam Index (NVL chiếm tỷ trọng 6,66%) và MSCI Investable Market Index (NVL chiếm tỷ trọng 5,20%).

Theo thông báo từ MV Index Solutions (MVIS) vào ngày 11/3, mã cổ phiếu NVL đã được thêm vào danh mục MVIS Vietnam Index - chỉ số cơ sở của quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF (V.N.M ETF) - chiếm tỷ trọng 7%.

co phieu Novaland dat quy mo von hoa 2 ty USD anh 3
Dự kiến năm nay tập đoàn đạt hơn 17.000 tỷ đồng doanh thu thuần. 

 

Tập đoàn Novaland sở hữu hơn 40 dự án với đa dạng loại hình: căn hộ, biệt thự, nhà phố thương mại, Office-tel; quỹ đất có vị trí đắc địa tại TP.HCM và một số tỉnh thành lớn. Cho đến nay, đã có 9 công trình hoàn thành đúng tiến độ và bàn giao. Năm nay Novaland dự kiến sẽ tiếp tục bàn giao 12 dự án.

Trước sự kiện lên sàn, Chủ tịch HĐQT Bùi Thành Nhơn cho biết: “Chúng tôi sẽ phấn đấu để trở thành một trong những công ty bất động sản hàng đầu, kinh doanh hiệu quả và phát triển bền vững cùng với sự phát triển của quốc gia. Tập đoàn cam kết nỗ lực trở thành nơi làm việc tốt nhất và là công ty niêm yết minh bạch nhất”.

co phieu Novaland dat quy mo von hoa 2 ty USD anh 4
Tháng 12/2016, cổ phiếu NVL chính thức niêm yết trên sàn HSX.

 

Đại diện tổ chức tư vấn SSI cho biết: “Dựa trên kết quả kinh doanh, khả năng triển khai dự án, năng lực bán hàng cũng như thương hiệu của Novaland, triển vọng phát triển của thị trường, chúng tôi nhận thấy kế hoạch lợi nhuận đưa ra là có tính khả thi. Công ty có thể đảm bảo được tỷ lệ chi trả cổ tức như kế hoạch nếu không có những biến động lớn ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động”. Ngày 27/4, Đại hội Cổ đông Thường niên của Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va sẽ được diễn ra. Đây là hoạt động quan trọng của tập đoàn sau khi chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán.

Giang Hoàng Nhơn

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh