Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

3 sĩ quan Thái bị đình chỉ sau vụ xe hoàng gia đối mặt đoàn biểu tình

Ba lãnh đạo cảnh sát vùng Bangkok bị tạm ngưng công tác hôm 15/10 do không hoàn thành chức trách khiến đoàn xe hoàng gia chạm trán với một nhóm biểu tình.

Trang Khaosod cho biết những cảnh sát bị đình chỉ là Phó cảnh sát trưởng vùng Bangkok Somprasong Yenthuam (quản lý cảnh sát thủ đô Bangkok và những vùng phụ cận), Chỉ huy trưởng đội 1 của cảnh sát Bangkok Prasai Jittasonthi, và Chỉ huy an ninh và kiểm soát đám đông Manop Sukonthanapat.

Thông báo chính thức không đề cập đến lý do họ bị đình chỉ. Các nguồn tin cho biết ba người bị kỷ luật do sự yếu kém trong việc giải tán người biểu tình khỏi đường Phitsanulok, trước khi đoàn xe hoàng gia đi qua đây vào chiều 14/10.

Khi được hỏi thêm, phát ngôn viên cảnh sát Yingyot Thepchamnong xác nhận việc ba sĩ quan cấp cao đang bị điều tra vì không chỉ đạo giải tán đám đông hiệu quả. Khaosod cho biết sĩ quan Manop là một trong những người tháp tùng đoàn xe hoàng gia vào ngày 14/10.

“Mọi việc không diễn ra theo đúng kế hoạch”, thiếu tướng Yingyot nói. "Họ có thể đã quên hoặc hiểu sai các chi tiết của kế hoạch".

canh sat Thai Lan bi dinh chi anh 1

Chiếc xe chở Hoàng hậu Suthida và Hoàng tử Dipangkorn Rasmijoti đi ngang qua đoàn người biểu tình ngày 14/10. Ảnh: Reuters.

Khi được hỏi tại sao đoàn xe hoàng gia không chuyển sang một tuyến đường khác, ông Yingyot từ chối trả lời câu hỏi.

Đoàn xe chở Hoàng hậu Suthida và Hoàng tử Dipangkorn Rasmijoti đến một buổi lễ tôn giáo tại Wat Arun đã chạm trán một nhóm người biểu tình trên đường Phitsanulok.

Các cảnh sát đã dàn hàng ngang, tạo thành hàng rào để đoàn xe có thể tiếp tục di chuyển.

Những phóng viên tại hiện trường xác nhận họ không thấy người biểu tình cản đường hoặc ném đồ vật vào đoàn xe.

Tuy nhiên, sự việc đủ để Thủ tướng Prayut Chan-o-cha ra sắc lệnh khẩn cấp áp dụng ở Bangkok. Lệnh này cho phép nhà chức trách cấm tụ tập công khai, khám xét cá nhân mà không cần lệnh, và kiểm duyệt truyền thông.

Những người biểu tình tại Tòa nhà Chính phủ đã bị cảnh sát chống bạo động giải tán ngay sau khi lệnh khẩn cấp được ban hành.

Thời điểm ra sắc lệnh khiến một số người biểu tình nghi ngờ. Nhà hoạt động Arnon Nampa khẳng định vụ việc được cảnh sát lên kế hoạch để gán cho người biểu tình tội bất trung với hoàng gia.

“Vụ việc nhằm đánh lừa những người biểu tình và tạo ra hình ảnh xấu cho họ”, ông Arnon, người đang bị bắt, viết trên Facebook. "Trên thực tế, chính cảnh sát đã dẫn đoàn xe về phía chúng tôi".

Đoàn xe hoàng hậu Thái Lan đi ngang qua đoàn biểu tình Người biểu tình hô vang các khẩu hiệu yêu cầu cải cách khi đoàn xe của nhà vua và hoàng hậu Thái Lan đi qua.

Tòa Thái Lan ra lệnh bắt giữ 2 người sau vụ đoàn xe hoàng gia

Tòa án đã phê chuẩn lệnh bắt giữ hai nhà hoạt động được cho là có mặt trong số những người biểu tình khi đoàn xe của hoàng hậu Thái Lan đi qua đường Phitsanulok vào chiều 14/10.

Hàng chục nghìn người biểu tình ở Bangkok bất chấp lệnh cấm

Hàng chục nghìn người biểu tình Thái Lan đổ xuống đường ở trung tâm Bangkok tối 15/10, hò reo và hô vang để thể hiện sự phản đối lệnh cấm biểu tình của chính phủ.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Thế giới