Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

3 sai lầm người trẻ cần tránh để đầu tư thành công

Sau hơn 4 năm hoạt động và phát triển mảng quản lý tài chính cá nhân tại Việt Nam, CEO Finhay Nghiêm Xuân Huy chỉ ra 3 điều người trẻ cần thay đổi để đầu tư hiệu quả.

Là chuyên gia tài chính có nhiều năm học tập và làm việc tại nước ngoài cũng như với khách hàng trẻ thông qua hoạt động của Finhay - ứng dụng thông minh cho đầu tư, tích lũy vừa và nhỏ - ông Nghiêm Xuân Huy có cái nhìn toàn cảnh về lĩnh vực quản lý tài chính cá nhân tại Việt Nam. Đồng thời, vị CEO hiểu rõ khác biệt giữa người trẻ Việt so với phương Tây trong đầu tư tài chính.

Finhay,  CEO Finhay anh 1

Ông Nghiêm Xuân Huy - CEO Finhay, chia sẻ góc nhìn về quản lý tài chính cá nhân.

Lỡ cơ hội vì suy nghĩ vốn lớn mới có thể đầu tư

Ở Việt Nam, tài chính cá nhân là chủ đề khá mới, được biết đến nhiều hơn khoảng 2 năm gần đây, nhờ sự phát triển của công nghệ và dịch vụ tài chính online. Trong khi tiết kiệm là hình thức “sinh sôi” tài sản phổ biến, việc đầu tư vẫn khó tiếp cận. Trong cuộc khảo sát Finhay vừa thực hiện, người trẻ học hỏi nhiều ở chuyên gia tài chính Warren Buffett, Jack Ma, Elon Musk... là những tỷ phú sở hữu tài khoản nghìn tỷ đồng. Song song đó, sản phẩm đầu tư tại Việt Nam hiện nay yêu cầu mức khởi điểm khá cao, có thể đến hàng trăm tỷ đồng. Điều này phần nào hình thành suy nghĩ đầu tư chỉ dành cho người nhiều tiền.

“Phải chờ đến khi có vốn lớn mới đầu tư là quan niệm người trẻ cần loại bỏ ngay. Với sự phát triển của công nghệ và Fintech, hoạt động đầu tư mở rộng cho cả người có vốn nhỏ. Ví dụ, bạn có thể đầu tư chứng chỉ quỹ từ 50.000 đồng tại Finhay hoặc sử dụng các dịch vụ gửi tiết kiệm online tại ngân hàng. Sau khi tích góp một khoản tiền lớn hơn khoảng 5-10 triệu đồng, bạn có thể tham gia thị trường chứng khoán hay tìm hiểu về vàng. Đừng chờ đợi, hãy học hỏi và bắt đầu ngay từ hôm nay”, CEO Finhay nhấn mạnh.

Không nhận ra tài sản đang sở hữu

Dù không có vốn lớn hay kinh nghiệm như nhiều nhà đầu tư “lão luyện” trên thị trường, người trẻ lại nắm trong tay tài sản vô giá khó nhận ra. “Người trẻ có thời gian - điều nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp đang thiếu và không thể dùng tiền mua. Bạn bắt đầu sớm bao nhiêu sẽ hưởng lợi lớn bấy nhiêu. Cũng như gửi tiết kiệm, bạn gửi kỳ hạn dài thì lãi cao. Thời gian trong đầu tư vô cùng quan trọng, nếu biết tận dụng tài sản giá trị này, bạn sẽ nhận phần thưởng xứng đáng”, ông Huy cho biết.

Đầu tư vốn không phải cuộc chạy đua tốc độ mà là quá trình dài, yêu cầu sự bền bỉ và kiên nhẫn. Nếu bắt đầu từ lứa tuổi học sinh, sinh viên, các bạn trẻ không chỉ được lợi về tiền bạc, mà còn tích góp kinh nghiệm trên con đường phát triển tài chính cá nhân.

Bỏ qua giá trị của những đồng tiền lẻ

CEO của Finhay luôn tin tưởng vào sức mạnh của những đồng tiền lẻ. Vì vậy, ứng dụng tài chính do ông sáng lập trung thành với tôn chỉ “đầu tư từ 50.000 đồng” suốt 4 năm hoạt động.

Finhay,  CEO Finhay anh 2

Hình thành thói quen tích góp từ sớm sẽ tạo nền tảng vững chắc.

“Các bạn trẻ cần tập tư duy và hình thành thói quen tích lũy, đầu tư từ nhỏ. Chỉ cần bớt ly trà sữa hay giảm tần suất mua sắm ngẫu hứng, bạn có thể tiết kiệm cả trăm nghìn đồng. Mang 100.000 đồng đầu tư, tích lũy từ hôm nay, chúng sẽ mang về cho bạn lợi nhuận xứng đáng. Đừng nghĩ đầu tư phải thấy sinh lời thật nhanh, hãy học cách tích lũy và tối ưu hóa từng đồng lẻ cũng như kiên định với thói quen này thời gian dài, bạn sẽ ngạc nhiên vì lợi ích chúng mang lại”, ông Huy nhận định.

CEO Finhay cũng chỉ ra, giới trẻ phương Tây được dạy về tài chính cá nhân từ nhỏ. Họ góp những đồng xu lẻ khi là học sinh, dần dần tạo nên thói quen tích lũy. Đến khi trở thành sinh viên, họ đã có nguồn vốn đầu tư. Đó cũng là tư duy tài chính mà người trẻ Việt cần hình thành.

Giang Di Linh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tài chính

Gia vang quay dau giam hinh anh

Giá vàng quay đầu giảm

0 5

Giá vàng thế giới quay đầu giảm mạnh trước sự gia tăng của lạm phát, khiến giá vàng miếng trong nước cũng giảm 2 phiên gần đây, hiện phổ biến giao dịch quanh mức 56 triệu/lượng.