Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

3 'sai lầm chết người' khiến bạn suốt ngày hết tiền, mãi không giàu

Theo doanh nhân Kevin O'Leary, đến 65 tuổi, chúng ta sẽ có 1,25 triệu USD trong tài khoản nếu tránh xa được những thứ này.

Triệu phú Canada chỉ ra 3 thứ chúng ta đang chi tiêu lãng phí Triệu phú Shark Tank - Kevin O'Leary - cho rằng cà phê đắt tiền, mua giày và quần áo quá nhiều là những thứ người trẻ cần tránh xa nếu muốn tiết kiệm.

Người trẻ luôn than phiền về việc đi làm hàng năm trời nhưng không có một đồng tích lũy, dù lương tháng ở mức trung bình. Tình trạng chung của nhiều nhân viên bình thường là đầu tháng nhận lương, nhưng giữa tháng đã hết tiền, thậm chí vay nợ chồng chất.

Dù không chi tiêu phung phí hay ăn chơi, họ vẫn "thiếu trước hụt sau". Người trẻ cứ mãi loay hoay không hiểu tiền của mình đi đâu hết.

Những lời khuyên của vị triệu phú Shark Tank người Canada - Kevin O'Leary - có thể giúp bạn nhận thức ra nhiều điều về vấn đề tài chính mà mình đang mắc phải.

Kiếm được tiền nhưng chi tiêu sai cách

Vị doanh nhân chỉ ra người Mỹ trung bình 25-36 tuổi đang mắc nợ khoảng 42.000 USD (tương đương 974 triệu đồng). Hầu hết trong số đó là từ các khoản vay từ thời sinh viên, nhưng có không ít khoản vay là từ nợ chi tiêu thẻ tín dụng.

Theo Cục Dự trữ liên bang, nợ thẻ tín dụng ở Mỹ đã vượt 1.000 tỷ USD trong năm 2017, với chi phí sinh hoạt tiếp tục tăng lên, nợ xấu ngày càng sâu.

3 thu nguoi tre chi tieu lang phi anh 1
Vị triệu phú của chương trình thực tế Shark Tank gửi lời khuyên cho người trẻ về cách chi tiêu hợp lý. Ảnh: CNBC.

Tuy nhiên, số liệu thống kê chỉ ra rằng trải qua nhiều năm, chúng ta vẫn đang chi tiền cho những thứ mà chuyên gia cho rằng nếu họ cắt giảm được sẽ tạo ra khoản tiết kiệm lớn. Đó cũng là điều chủ tịch của O'Shares ETFs - Kevin O'Leary - cho là những khoản chi lãng phí, vô bổ.

O'Leary cho rằng điều đầu tiên người trẻ nên làm để tiết kiệm tiền là bỏ hút thuốc lá. Cùng với đó là các khoản chi hàng ngày mà chúng ta có thể kiểm soát khi thấy rằng chúng không cần thiết.

Dưới đây là 3 thứ doanh nhân người Canada khuyên người trẻ tránh xa để có thể tiết kiệm tiền hiệu quả.

1. Bạn không cần uống cà phê đắt tiền

"Cà phê tận 4 USD. Thật ngu ngốc", O'Leary nói với CNBC tại Hội nghị thượng đỉnh chính phủ thế giới ở Dubai gần đây.

Ông bày tỏ: "Tôi biết mình có thể sẽ nhận được những email thù ghét từ tất cả thương hiệu cà phê, nhưng bạn chỉ tốn 18 xu nếu tự pha cà phê ở nhà. Cho đến khi bạn có tiền tiết kiệm và đã trả hết nợ đại học, đừng mua cà phê 4 USD, tôi cấm bạn đấy".

3 thu nguoi tre chi tieu lang phi anh 2
Theo vị doanh nhân người Canada, uống cà phê đắt tiền hay mua quá nhiều quần áo là điều lãng phí với người trẻ. Ảnh: CNBC.

Ứng dụng đầu tư cá nhân Acorns tìm thấy vào năm 2018 rằng một người Mỹ trung bình chi khoảng 1.100 USD mỗi năm cho cà phê, hoặc khoảng 92 USD mỗi tháng.

Giá của một tách cà phê rất khác nhau trên khắp nước Mỹ cũng như trên thế giới. Một tách joe 12 ounce từ Starbucks ở Mỹ có giá trung bình 2,75 USD. Thành phố New York (Mỹ) là địa điểm đắt nhất với 3,25 USD cho một tách cappuccino.

Người trẻ tuổi, đang học đại học hay mới ra trường, hầu hết có thu nhập thấp, có thể đang phụ thuộc vào gia đình nhưng lại thích hưởng thụ các tiện ích và dịch vụ sang trọng.

Nhiều ý kiến cho rằng đó là tuỳ vào nhu cầu và sở thích của mỗi người, không nên cấm đoán hay phán xét. Song bản thân chúng ta cần suy xét xem mình có đủ khả năng tài chính hay không.

2. Quá nhiều giày trong tủ

Đứng sau ăn uống, thời trang là thứ "ngốn" của chúng ta không ít tiền để mua sắm. Đặc biệt với phụ nữ, quần áo và mỹ phẩm chính là hai thứ quan trọng mà họ không tiếc tiền đầu tư.

Nhưng có mà không dùng hết, cứ thích là mua sẽ dẫn đến hệ lụy là "rỗng hầu bao" nếu chúng ta cứ "vung tay" mà không tính đến hiệu quả sử dụng của những món đồ ấy.

O'Leary khuyên rằng: "Bạn không cần nhiều hơn 4 đôi giày. Bạn chỉ cần dép xỏ ngón, một thứ gì đó khi làm việc và hai đôi giày công sở cùng mọi hoạt động khác. Bạn rõ là thằng ngốc nếu mua nhiều giày hơn. Bởi chúng ta biết rằng thậm chí không bao giờ đi những đôi giày ấy, chúng sẽ bị vứt trong xó tủ nhiều năm".

Trong vấn đề này, phụ nữ dường như là những "tội đồ" . Nhà bán lẻ giày DSW thống kê rằng năm ngoái có đến 75% phụ nữ ở Mỹ có hơn 20 đôi giày, trong khi một người đàn ông trung bình sở hữu 12 đôi. Ứng dụng so sánh thẻ tín dụng CreditDonkey đưa ra báo cáo một người trung bình mua 7-8 đôi giày mỗi năm.

Và một báo cáo của tờ Tâm lý học hôm nay đã phát hiện ra rằng trong tất cả đôi giày được sở hữu, hầu hết mọi người thường chỉ mang 3-4 đôi.

3. Bạn không cần quá 3 chiếc quần jeans

O'Leary khẳng định mỗi người không nên sở hữu quá 3 chiếc quần jeans: "Nếu bạn có nhiều hơn 3 chiếc quần jeans - một màu đen, một màu trắng và một chiếc quần jeans nguyên bản - bạn là một thằng ngốc".

Ông cho rằng không cần thiết có quá nhiều quần jeans trong tủ, vì người ta không thể mặc hết được chúng.

3 thu nguoi tre chi tieu lang phi anh 3
Thay vì đầu tư quá nhiều vào trang phục, người trẻ nên tiết kiệm tiền để đầu tư sinh lời. Ảnh: joeleriksson.com.

Theo trang web tài chính cá nhân howthingworks.com, ngày nay, một chiếc quần jeans có giá trung bình khoảng 60 USD. Có nghĩa người dân nước Mỹ chi khoảng 38,5 triệu USD cho quần denim mỗi ngày, tương đương 14 tỷ USD mỗi năm.

Quần jean của phụ nữ có giá cao hơn trung bình 10% so với nam giới, ứng dụng so sánh thẻ tín dụng CreditDonkey cho biết. Về quần áo nói chung, phụ nữ từ 16 tuổi trở lên chi tiêu nhiều hơn 76% so với nam giới cùng tuổi. Người trưởng thành trung bình ở độ tuổi 25-34 chi 161 USD mỗi tháng cho quần áo.

Nhà đầu tư nổi tiếng nói rằng bạn sẽ tiết kiệm 10% tiền lương nếu bạn tuân theo những quy tắc được đưa ra: "Mức lương trung bình ở Mỹ là 58.000 USD, tiết kiệm 10% một năm, bạn sẽ có 1,25 triệu USD trong ngân hàng khi bạn 65 tuổi. Vì vậy, lần tới khi bạn thấy thứ gì đó bạn muốn mua, hãy nhớ những gì tôi đã nói".

Đã có đáp án câu đố tìm hình vuông trong vòng 5 giây

Liệu bạn có thể tìm ra hình vuông trong bức tranh chỉ với 5 giây? Sau đây là đáp án của câu đố thử độ tinh mắt thú vị này.

Đào Phương

Vdeo: CNBC

Bạn có thể quan tâm