Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

3 nhân viên ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn chết ở Iraq

Ít nhất 3 nhân viên ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm phó lãnh sự, thiệt mạng trong vụ nổ súng xảy ra tại thành phố Erbil, thủ phủ của người Kurd tại Iraq.

Dẫn lời 2 quan chức an ninh người Kurd, Reuters cho biết ít nhất 3 nhân viên ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng. Các tay súng giấu mặt đã nổ súng vào nhà hàng HuQQabaz trên đường Airport, nơi các nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đang ăn tối.

Đài truyền hình nhà nước Iraq đưa tin phó lãnh sự Thổ Nhĩ Kỳ tại Erbil là một trong số những người thiệt mạng.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận một viên chức của lãnh sự quán nước này tại Erbil thiệt mạng trong vụ nổ súng. Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nói một "viên chức đã tử vì đạo" trong "cuộc tấn công tàn bạo", theo AFP.

Trong khi đó, phát ngôn viên của tổng thống, ông Ibrahim Kalin, tuyên bố trên Twitter: "Phản ứng cần thiết sẽ được đưa ra cho những kẻ thực hiện cuộc tấn công bất chính này".

nha ngoai giao Tho Nhi Ky bi ban o Iraq anh 1
Nhà hàng nơi xảy ra vụ nổ súng. Ảnh: Reuters.

Tổng lãnh sự Thổ Nhĩ Kỳ tại Erbil, ông Hakan Karacay, không có mặt tại nhà hàng vào thời điểm xảy ra vụ nổ súng, theo Daily Sabah. Báo này cũng cho biết một nghi phạm mặc quần áo dân thường, mang theo 2 khẩu súng, đã bị bắn hạ tại hiện trường.

Nhà chức trách đã phong tỏa khu vực xung quanh đường Airport, từ khu Dream City đến khu Empire của thành phố Erbil. Đây được coi là nơi an toàn nhất trong thành phố thuộc khu tự trị của người Kurd ở miền Bắc Iraq. Erbil là nơi đặt bộ máy điều hành của Chính phủ Khu vực Kurdistan (KRG).

Trong những tuần gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành các hoạt động xuyên biên giới chống lại Đảng Công nhân người Kurd (PKK). Tổ chức này bị Thổ Nhĩ Kỳ, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Từ năm 1984, PKK đã khởi đầu một cuộc đấu tranh vũ lực chống lại chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ với mục đích đòi quyền về văn hóa và chính trị và quyền tự trị cho người Kurd ở phía nam Thổ Nhĩ Kỳ, chiếm từ 18% cho đến 25% dân số đất nước, đã bị đàn áp trong hàng chục năm. Khoảng 40.000 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột này. 

nha ngoai giao Tho Nhi Ky bi ban o Iraq anh 2
Cửa sổ nhà hàng bị bắn vỡ. Ảnh: Rudaw.
nha ngoai giao Tho Nhi Ky bi ban o Iraq anh 3
Lực lượng an ninh phong tỏa hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Getty.

Một số cuộc tấn công bằng rocket nhắm vào các phái đoàn ngoại giao đã diễn ra trong những tháng gần đây ở Iraq, bao gồm các vụ gần khu vực đại sứ quán Anh và đại sứ quán Mỹ ở "Vùng Xanh" tại thủ đô Baghdad. "Vùng Xanh" là tên gọi cho vùng an toàn nhất ở Baghdad, nơi đặt đại sứ quán các nước.

Hồi tháng 5, chính phủ Mỹ đã ra lệnh cho tất cả nhân viên ngoại giao không quan trọng ở đại sứ quán nước này tại Baghdad và lãnh sự quán tại Erbil trở về nước do lo ngại an toàn.

Đến tháng 6, một cuộc biểu tình diễn ra bên ngoài Đại sứ quán Bahrain ở Baghdad.

Nhà chức trách Iraq, vốn đang chứng kiến một giai đoạn tương đối yên bình sau khi tuyên bố đánh bại IS, đã cam kết sẽ bảo vệ các đại sứ quán.

Mỹ sơ tán hàng trăm nhân sự tại căn cứ ở Iraq

Lực lượng Mỹ chuẩn bị sơ tán hàng trăm nhân viên làm việc cho Lockheed Martin Corp và Sallyport Global khỏi căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq.


Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Trung Đông Thế giới