Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

3 nguyên nhân khiến loạt bài thi trắc nghiệm ở Tây Ninh bị điểm 0

Theo đại diện của Đại học Công nghệ Đồng Nai, nguyên nhân khiến hàng loạt bài thi bị điểm 0 ở Tây Ninh là lỗi kỹ thuật và sai sót của thí sinh.

Theo báo cáo ông Trần Đức Thuận, Phó hiệu trưởng Đại học Công nghệ Đồng Nai (đơn vị chấm thi trắc nghiệm cho Tây Ninh), Trưởng ban Phúc khảo gửi Bộ GD&ĐT ngày 1/8 cho biết hội đồng đã xác định được 3 nguyên nhân chính dẫn đến việc thay đổi điểm thi của thí sinh.

Cụ thể, thứ nhất, do máy không nhận dạng được bài trả lời trắc nghiệm. 

Thứ hai, thí sinh tô sai mã đề.

Thứ ba, thí sinh chọn đáp án mới nhưng không xóa hết phương án cũ.

bai thi bi diem 0 anh 1
Hàng loạt bài thi ở Tây Ninh bị điểm 0. 

Trưởng ban Phúc khảo bài thi trắc nghiệm, Hội đồng thi THPT quốc gia tỉnh Tây Ninh, thông tin trong số hơn 20.000 bài thi trắc nghiệm của 8.700 thí sinh, khó trách khỏi vài chục bài thi được đưa vào diện chấm phúc khảo.

Ban phúc khảo bài thi trắc nghiệm đã làm việc đúng quy trình, quy định để trả lại điểm thật, tránh thiệt thòi cho thí sinh.

Bà Mai Thị Lệ - Giám đốc Sở GD&ĐT Tây Ninh - khẳng định điểm thật (sau phúc khảo) được trả lại cho thí sinh phản ánh đúng năng lực người học, phù hợp kết quả thí sinh đã dự đoán và được dùng để xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

Trước đó, trao đổi với Zing.vn sáng 30/7, ông Nguyễn Hữu Tài, Trưởng phòng Khảo thí - Công nghệ Thông tin, Sở GD&ĐT Tây Ninh, cho biết kết quả phúc khảo điểm trên địa bàn tỉnh có 95 bài thay đổi điểm theo hướng tăng lên.

Cụ thể, 62 bài thi trắc nghiệm và 33 bài thi tự luận tăng điểm sau phúc khảo. Trong số 62 bài thi trắc nghiệm, 58 bài thi bị điểm 0. Đáng chú ý có bài thi trắc nghiệm tăng đến 8,75 điểm ở môn Giáo dục Công dân.

Đối với 33 bài thi tự luận, mức chênh lệch sau khi chấm phúc khảo nằm trong khoảng 0,25 đến 1,75 điểm.

Thanh Tùng (đã đổi tên) - một trong những thí sinh có bài thi 0 điểm tại Tây Ninh - cho hay khi nhận được tin, em và gia đình sốc và lo lắng. Trước khi phúc khảo, bài thi môn Tiếng Anh của Thanh Tùng bị 0 điểm nên thí sinh này rớt tốt nghiệp. Sau phúc khảo, điểm tiếng Anh của em đạt 3,6.

Ông Sái Công Hồng, Phó cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT, cho biết thông tin 58 bài thi trắc nghiệm bị điểm 0 ở Tây Ninh do lỗi của thí sinh tô sai mã đề, tô nhầm số báo danh và tô mờ đáp án khiến máy không thể nhận diện được mới là nguyên nhân ban đầu theo báo cáo của đơn vị chấm trắc nghiệm, chưa phải kết luận cuối cùng của Bộ GD&ĐT.

“Bộ đang kiểm tra, rà soát, sau khi hết hạn chấm phúc khảo mới có thông tin về kết quả tiếp theo. Cụ thể, Bộ GD&ĐT sẽ kiểm tra nhật ký chấm và sẽ làm rõ lỗi từ bộ phận nào để xử lý nghiêm túc”, ông Sái Công Hồng nói.

Bộ GD&ĐT đang xác minh nguyên nhân 58 bài thi bị điểm 0 ở Tây Ninh

Bộ GD&ĐT sẽ kiểm tra nhật ký chấm để xác định nguyên nhân 58 bài thi trắc nghiệm bị điểm 0 ở Tây Ninh. Lỗi từ bộ phận nào sẽ được xử lý nghiêm túc.

Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn Tuyển sinh 2018 Tuyển sinh 2020 Giáo dục