Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

3 nguyên liệu 'phải có' để nấu bánh đa cua ngon đúng điệu

Cua đồng tươi ngon, bánh đa dai dai cùng miếng chả lá lốt thơm lừng là 3 nguyên liệu quan trọng góp phần làm nên một bát bánh đa cua đủ cả sắc và vị.

Trong các món ăn vang danh phía Bắc, không thể bỏ qua bánh đa cua - được ví như biểu tượng nền ẩm thực Hải Phòng. Thứ đặc sản dân dã và quen thuộc với những người dân đất cảng, chẳng biết từ bao giờ đã đi vào lòng thực khách bốn phương nhờ hương vị đặc trưng. Bánh đa dai mềm, kết hợp cùng riêu cua đồng, vài miếng chả lá lốt đậm vị và một chút rau muống, tạo nên hương vị đậm đà làm xao xuyến bao thực khách.

Không chỉ giới hạn trong phạm vi thành phố hoa phượng đỏ, bánh đa cua được mang đi khắp 3 miền Việt Nam hay thậm chí trong các chuyến “xuất ngoại” của những người Việt xa xứ, nhận được sự yêu mến, ưa chuộng của thực khách. Năm 2012 tại Faridabad (Ấn Độ), bánh đa cua Hải Phòng và một số món ăn khác ở Việt Nam như phở, gói cuốn, cơm cháy Ninh Bình… đã được công nhận trở thành Kỷ lục châu Á.

VIFON anh 1

Bánh đa cua mang nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực Hải Phòng. Ảnh: foody.

Nhiều tín đồ ẩm thực nhận xét, món truyền thống đất cảng có thể ăn quanh năm, mọi thời điểm trong ngày mà không ngấy. Nếu ăn vào mùa hè, thực khách sẽ cảm thấy mát mẻ hơn nhờ các loại rau tươi, cà chua. Còn ăn vào mùa đông lại khiến lòng người ấm áp bởi nước riêu cua nóng sốt.

Một bát bánh đa cua ngon đúng điệu cần kết hợp hài hòa từ sắc đỏ của sợi bánh đa, cà chua, nâu hồng của gạch cua, xanh lá từ các loại rau và chả lá lốt đến vàng nâu của tôm hay hành phi. Trong đó, 3 nguyên liệu quan trọng giúp mỗi bát bánh đa thêm tròn vị là cua đồng, bánh đa và chả lá lốt.

Cua đồng to, tươi, ngon, chắc thịt, nhiều gạch sẽ cho ra bát nước dùng đậm đà, ngọt tự nhiên và những mảng riêu cua chất lượng. Bánh đa đỏ sợi mỏng, độ dày đều, thoang thoảng mùi gạo, khi nấu lên mềm, dai và đượm vị lại giúp nâng tầm món ăn thêm nhiều cấp độ. Còn chả lá lốt được nhiều người nhận xét vui rằng “sinh ra để thành đôi với bánh đa cua”. Miếng chả sau khi chiên lên thơm mùi lá lốt quyện cùng thịt, xì xụp ăn cùng bánh đa kèm nước dùng sẽ giúp chiêu đãi vị giác tối đa.

VIFON anh 2

Sự hòa quyện giữa các nguyên liệu mang đến một bát bánh đa cua tròn vị. Ảnh: tinhhoaquenha.vn.

Để có một bát bánh đa cua đủ cả sắc và vị, bạn cần thực hiện nhiều công đoạn chế biến. Tuy nhiên, sự bận bịu của guồng quay công việc, cuộc sống, hay hạn chế trong giai đoạn dịch bệnh, giãn cách xã hội khiến nhiều tín đồ ẩm thực không thể thưởng thức món ăn vừa đẹp mắt lại ngon miệng này. Không ít người tìm đến bánh đa cua ăn liền Hoàng Gia của VIFON để trải nghiệm món ăn tinh hoa đất cảng theo cách riêng ngay tại nhà.

“Trước dịch, tôi ăn bánh đa cua hàng tuần vì là món tủ. Nhưng khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, tôi hạn chế ra ngoài ăn uống để đảm bảo an toàn. Bánh đa cua Hoàng Gia VIFON đã nhiều lần cứu cơn thèm của tôi. Gói súp đậm đà, bánh đa khô khi nấu lên dai mềm đúng chuẩn Hải Phòng, lại thêm gói riêu cua ‘hàng thật giá thật’ đầy dinh dưỡng, tôi thấy sản phẩm này từ VIFON có chất lượng tương xứng với giá tiền. Bạn bè tôi nhiều người cũng khen ngon”, Thùy Chi (25 tuổi, Hà Nội) cho biết.

Nổi tiếng suốt 6 thập kỷ trong hành trình thổi hồn cho ẩm thực truyền thống Việt, VIFON tạo ra bánh đa cua Hoàng Gia từ các nguyên liệu đặc trưng, tươi ngon và đảm bảo tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng để đưa vào sản xuất. Điểm đặc biệt của sản phẩm bánh đa là không chiên qua dầu, sử dụng 100% nguyên liệu gốc gạo của Việt Nam, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Ngoài ra, việc đóng gói các nguyên liệu như gói riêu cua thật, gia vị… cũng được thực hiện trên dây chuyền hiện đại, máy móc tiên tiến.

Chính vì những ưu điểm vượt trội này, sản phẩm bánh đa cua ăn liền VIFON từng vượt qua hàng chục sản phẩm quốc tế, chiến thắng Giải thưởng Công nghệ thực phẩm toàn cầu năm 2012 (The IUFoST Global Food Industry Awards 2012).

Trong 5 năm qua, VIFON xuất khẩu hơn 1 tỷ sản phẩm ”Made in Việt Nam” tới hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới. Đây là thành quả cho những nỗ lực của một doanh nghiệp Việt, từng bước đưa ẩm thực Việt Nam tiếp cận và ghi dấu trong lòng bạn bè thế giới.

VIFON gắn bó với người tiêu dùng Việt Nam bằng chất lượng và được bình chọn là Hàng Việt Nam chất lượng cao suốt 23 năm liền. Không dừng lại ở phạm vi trong nước, sản phẩm VIFON được vinh danh bằng các giải thưởng danh giá trên thế giới như giải thưởng Nguyệt quế do người dùng châu Âu bình chọn, IUFoST…

Độc giả tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm tại đây.

Giang Tiểu San

Bình luận

Bạn có thể quan tâm