Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

3 người phụ nữ vào tù vì chống phá Nhà nước

Ấm ức vì không được giải quyết đất đai theo ý muốn, 3 người phụ nữ đã tổ chức tuần hành, cầm cờ chế độ cũ, căng băng rôn có nội dung chống phá Nhà nước.

Ngày 30/3, TAND TP HCM xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt Ngô Thị Minh Ước (57 tuổi, ngụ Tiền Giang) 4 năm tù, Nguyễn Thị Trí (58 tuổi, quê Bình Dương) 3 năm tù và Nguyễn Thị Bé Hai (57 tuổi, ngụ Tây Ninh) 3 năm tù về tội Tuyên truyền chống phá nhà nước.

Ngoài mức án hình sự, các bị cáo cũng bị tòa tuyên buộc quản chế tại địa phương 2 - 3 năm sau khi ra tù.

Ba nguoi phu nu chong pha nha nuoc anh 1
Ước bị dẫn giải sau phiên tòa. Ảnh: K.T.

Theo cáo trạng, sau nhiều lần khiếu kiện đất tại địa phương các bị cáo cư trú nhưng không được giải quyết theo ý muốn, nên Ước đã rủ Trí và Hai tụ tập đi biểu tình.

Sau đó, người này nảy sinh ý tưởng làm cờ 3 sọc của chế độ cũ cùng khẩu hiệu có nội dung chống phá Nhà nước. Sáng 7/7/2014, những người phụ nữ này cầm cờ, căng băng rôn, dán chữ lên áo và tuần hành trên đường Lê Duẩn, trước cổng Dinh Độc Lập (TP HCM).

Ước, Trí và Hai nhanh chóng bị nhà chức trách tạm giữ. Khám xét chỗ ở của Ước ở quận 12, công an thu giữ nhiều tài liệu tiếng Anh có nội dung nói xấu, bôi nhọ Đảng và Nhà nước.

Ước khai được Lê Ngọc Anh (ngụ Vũng Tàu), tự xưng đại diện cho “Phong trào liên đới dân oan đấu tranh” nói làm cờ, băng rôn đi biểu tình. Tuy nhiên, qua xác minh của công an, người này không có mặt ở địa phương.

Khắc Thành

Bạn có thể quan tâm

Pháp đình Pháp luật